Thượng Viện Mỹ mở điều trần thông qua thẩm phán Tối Cao Pháp Viện

-
VNailPro
-
13.10.2020

Thượng Viện Mỹ mở điều trần thông qua thẩm phán Tối Cao Pháp Viện

(RFI) – Hôm qua, 12/10/2020, Thượng Viện Mỹ mở phiên điều trần với bà Amy Coney Barrett , người được tổng thống Donald Trump đề cử làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

Ứng cử viên được đề cử của Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức trong một phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thứ Hai, ngày 12 tháng 10 năm 2020, trên Capitol Hil ở Washington

Ngay trong phiên đầu tiên, vị thẩm phán cực bảo thủ 48 tuổi này đã phải đối mặt với những chỉ trích dữ dội của các thượng nghị sĩ Dân Chủ vì họ không đòi hoãn được việc bổ nhiệm này sau kỳ bầu cử tổng thống.

Thông tín viên RFI tại San Francisco Eric de Salve gửi về bài tường trình:

“Cáo buộc gay gắt nhất chống lại bà Amy Coney Barrett là của bà Kamala Harris. Họp qua truyền hình, liên danh của ứng viên tổng thống Joe Biden nói ngay “cuộc điều trần này lẽ ra đã bị hoãn lại” “ việc này gây nguy hiểm đến sức khỏe nhiều người, như thế là vô trách nhiệm”.

Trong phòng họp, thực tế có hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa bị dương tính với Covid-19 cách đây 10 hôm. Một trong hai người đó là ông Mike Lee, thượng nghị sĩ của bang Utah không đeo khẩu trang đến tham dự buổi điều trần thông qua thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, do Donald Trump chỉ định. Hồ sơ này đang gây tranh cãi, khi chỉ còn 21 hôm nữa đến ngày bầu cử tổng thống.

Ứng viên phó tổng thống Mỹ của đảng Dân Chủ nói tiếp: “ quy trình này không hợp pháp”. Vị thẩm phán bảo thủ thứ ba do Donald Trump chỉ định, 48 tuổi này sẽ làm thay đổi lâu dài tương quan lực lượng ở Tối Cao Pháp Viện.

Với việc bổ nhiệm này, “quyền bình đẳng trước pháp luật của mọi người và quyền nạo thai bị đe dọa”, bà Kamala Harris tỏ lo ngại. Bà nhấn thêm, “ vị thẩm phán này ngày càng muốn cắt bớt bảo hiểm y tế của hàng triệu người Mỹ và ngay cả giữa đại dịch”.

Đeo khẩu trang ngồi nghe chỉ trích, bà Amy Coney Barrett cố gắng bình tĩnh. “ Một thẩm phán phải áp dụng luật pháp như đã ghi chứ không phải như mong muốn nào đó”, bà mẹ của 7 đứa con nói. Trong phòng cũng có một số người con ngồi sau bà.

Phe Dân Chủ biết là không thể đảo ngược được quy trình trước một đa số Cộng Hòa đều nhất trí với sự lựa chọn của Donald Trump. Thượng Viện sẽ phải bỏ phiếu thông qua chức danh của bà Amy Coney Barrett chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống 03/11 tới”.

Có thể bạn quan tâm:

TikTok Teens cố gắng phá hoại Trump Rally, cuối cùng quyên góp 16.000 đô la cho GOP

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết