Tiệm nail: cách bà chủ người Việt này luôn đứng vững dù Covid-19 hoành hành

-
Thomas Nguyen
-
30.10.2021

“Ngoài ra, Tran cũng nhận thức rất đúng về đại dịch và có sự chuẩn bị. Covid-19 vẫn ở đây và khả năng có thể các cơ sở kinh doanh làm đẹp phải đóng cửa nhiều lần nữa. Ngoài ra, đang có rất rất nhiều tiệm nail mọc lên như nấm sau mưa, nên mức cạnh tranh cực kì khóc liệt”.

Tiệm nail: cách bà chủ người Việt này luôn đứng vững dù Covid-19 hoành hành.

Cindy Tran, chủ của Cindy’s Nails and Spa ở New Orleans, chỉ được nghỉ 3 ngày mỗi năm. Vì vậy, khi tiệm của cô buộc phải đóng cửa trong nhiều tháng vào 3/2020 vì Covid-19 hoành hành khắp thành phố, Tran không thể ở yên.

Bất chấp sự không chắc chắn việc khi nào mở cửa trở lại, Tran đã mở rộng địa điểm ở Đại lộ South Carrollton, bổ sung thêm 8 ghế làm móng chân và bàn làm móng tay cho 16 chiếc đã có sẵn. Cô tin rằng khi các hạn chế được dỡ bỏ, khách hàng của cô sẽ quay trở lại.

“Tôi đã có ý tưởng ngay khi chúng tôi đóng cửa, bởi vì tôi muốn làm điều gì đó hơn là ngồi ở nhà”, Tran nói.

Doanh nghiệp của cô thuộc mô hình gia đình, cũng như nhiều doanh nghiệp nhỏ khác của New Orleans, đã vượt qua đại dịch, tất cả đều hy vọng sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn sau 1 năm bất ổn. Câu chuyện của Tran cho cái nhìn thoáng qua về cách nhiều chủ doanh nghiệp địa phương hiện tập trung vào kết nối khách hàng chặt chẽ nhằm thúc đẩy họ quay lại, ngay cả khi biến thể delta đang đe dọa.

Tran, từ 1 doanh nghiệp nhỏ bán vải ở miền Nam Việt Nam, đến New Orleans vào 2004 và hầu như không nói được tiếng Anh. Cô đến Hoa Kỳ để đoàn tụ với chồng hiện là ngư dân, anh đã kiếm đủ tiền để gửi cho cô và con gái 2 tuổi.

Khi đến New Orleans, cô bắt đầu tìm kiếm một công việc mà không cần biết nhiều ngoại ngữ. Cô đăng ký My-Le’s Beauty College ở Terrytown, nơi cô được đào tạo để trở thành thợ nail.

Trong 9 năm tiếp theo, Tran làm việc trong các tiệm làm móng ở bờ Tây và sau đó ở Metairie, và cũng đã giúp chị mình mở 01 tiệm nail.

Năm 2013, Tran mở Cindy’s Nails and Spa ở Carrollton. Trong 8 năm, cô liên tục mở rộng và đã tăng từ 5 đến hơn 20 nhân và vào 2018, cô đã mở tiệm thứ 2 trên phố Magazine.

Tiệm nail đã đứng nhất/nhì về chất lượng làm móng và giành luôn giải Gambit’s Best of New Orleans kể từ 2016. Xét thấy công việc kinh doanh đang cần người phụ, chồng của cô, Danny Nguyễn, đã quyết định treo bỏ nghề “lênh đênh sông nước” để về quản lý địa điểm Magazine Street, và 2 con gái cũng góp phần phụ giúp mẹ mình.

Năm ngoái, các tiệm nail của cô phải đóng cửa 3 tháng theo quy định. Tran nói: “Ngành nail là ngành kinh doanh có sự kết nối chặt chẽ với nhau giữa tiệm uy tín và khách hàng, nên không có gì phải lo lắng. Tran cho biết hiện cô phục vụ hơn 100 khách vào thứ Bảy, con số ban đầu là 20 khi cô mới kinh doanh cách đây 8 năm.

Shantrella Baptiste, một khách của Cindy’s, người đã đến địa điểm Carrollton trong gần 4 năm, cho biết chất lượng dịch vụ là yếu tố khiên cô quay lại tiệm. Cô cho biết mối quan hệ của mình với Cindy’s giờ như bạn thân, như người nhà và cô yêu thích nơi này vì Tran đã xây dựng được các mối quan hệ.

Một khách lớn tuổi là Sindy Clarkson, cho biết Tran không bao giờ quay lưng lại với bất kỳ ai và yêu quý khách của mình. Bà say sưa nói về rượu vang miễn phí của tiệm và thẻ đục lỗ cho phép khách giảm giá 10 đô sau 10 lần phục vụ và tiệm tiếp đón khách ở mọi lứa tuổi đều công bằng như nhau.

“Tôi nghe mọi người gọi chúng tôi là xưởng làm móng vì mọi người đến và luôn có người sẵn sàng phục vụ”, cô con gái nói về việc kinh doanh của mẹ mình.

Jabez Berniard, khách hàng thường xuyên của Cindy’s và là sinh viên trong đội khiêu vũ Đại học Loyola, cho biết lần đầu tiên đến Cindy’s là với đội khiêu vũ của trường vào đầu mùa giải. Nhân viên yêu cầu I.D. sinh viên và giảm ngay 10%.

Bí quyết “then chốt” của bà chủ tiệm nail sắc sảo?

Nguyen cho biết mẹ cô hiện vẫn lái chiếc xe và sống trong ngôi nhà cũ lúc bà mới khởi nghiệp. Đến New Orleans mà không biết tiếng Anh, Tran gặp vô vàn khó khăn từ việc không thể gọi đồ ăn hay giao tiếp, nhưng bằng nghị lực, cô đã trở thành bà chủ với nhiều chi nhánh. Bí quyết ở đây là sự tập trung hết sức vào một việc và áp dụng công nghệ vào quản lý cũng như chăm sóc khách của mình.

“Hiện tại, nhiều ông/bà chủ còn “bảo thủ” khi vẫn dùng sổ tay để ghi chép và quản lý mọi thứ. Nếu một ngày nó bị ướt, rách hoặc mất đi thì sao? Rồi khách muốn đặt hẹn trước thì đặt ở đâu? Dù họ có yêu thích mình bao nhiêu, nhưng vì sự bất tiện nhỏ xíu này, họ rồi cũng bỏ tiệm mà thôi”, Tran chia sẻ.

Ngoài ra, người phụ nữ này cũng nhận thức rất đúng về đại dịch và có sự chuẩn bị. Covid-19 vẫn ở đây và khả năng có thể các cơ sở kinh doanh làm đẹp phải đóng cửa nhiều lần nữa. Ngoài ra, đang có rất rất nhiều tiệm nail mọc lên như nấm sau mưa, nên mức cạnh tranh cực kì khóc liệt.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết