Tiêm vaccine Covid-19 mang ý nghĩa sống còn thế nào đối với nước Mỹ lúc này?

-
Thomas Nguyen
-
29.07.2021

Số ca Covid tại Mỹ dự kiến sẽ gia tăng suốt mùa hè và mùa thu, đạt đỉnh vào giữa tháng 10 với số ca tử vong hàng ngày có thể gấp 3 lần con số hiện nay. Ngày 25/7, theo dữ liệu theo dõi từ New York Times, 49 người đã tử vong vì Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 quan trọng thế nào đối với nước Mỹ lúc này?

Tỷ lệ tiêm vaccine chững lại

Bị tấn công bởi làn sóng nhập viện mới giữa bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine chững lại và biến thể Delta lây lan mạnh, các chính quyền và tổ chức địa phương ở Mỹ đang tính đến việc thực hiện quy định tiêm vaccine bắt buộc mà trước đó gây ra nhiều tranh cãi. “Những gì đang xảy ra ở đất nước với sự lây lan của virus đang cho thấy những viễn cảnh tồi tệ nhất của chúng ta”, nhà dịch tễ học Justin Lessler thuộc Đại học Bắc Carolina nhận định.

Khoảng 1/2 dân số Mỹ đã tiêm vaccine nhưng tỷ lệ tiêm vaccine giảm đáng kể do tâm lý hoài nghi vaccine – chủ yếu từ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Trong viễn cảnh có thể xảy ra nhất với tỷ lệ tiêm vaccine đạt 70%, vào thời kỳ đỉnh dịch giữa tháng 10, sẽ có khoảng 60.000 ca mắc và 850 ca tử vong/ngày ở Mỹ.

Đa số trường hợp mắc Covid-19 phải nhập viện đều là người chưa được tiêm vaccine và có cả một số trường hợp trẻ em phải nhập viện. Làn sóng Covid-19 thứ 4 ở Mỹ vẫn tiếp diễn trong suốt mùa thu khiến nhiều phụ huynh lo ngại khi các trường dự kiến mở cửa lại vào tháng 9. Vào 26/7, thành phố New York và bang California thông báo hàng trăm nghìn nhân viên chính phủ phải tiêm vaccine hoặc phải tiến hành xét nghiệm hàng tuần.

Mọi thứ đang tệ hơn rất nhiều

Trong khi đó, các ca “lây nhiễm đột phá”, là người đã tiêm vaccine đầy đủ nhưng vẫn mắc Covid-19, đang gây ra lo ngại. Một đợt bùng phát ở Provincetown, Massachusetts đã khiến ít nhất 132 người mắc bệnh từ 1/7. Hầu hết những người mắc covid-19 này đều đã tiêm vacicne. Tại một viện dưỡng lão, khoảng 33 người mắc Covid-19 và nhiều người trong số này đã tiêm vaccine.

Từ 29/7, hàng trăm quán bar ở San Francisco sẽ bắt đầu yêu cầu xác nhận tiêm vaccine hoặc xét nghiệm Covid-19 âm tính với người muốn vào quán. Ngày càng nhiều tổ chức nhận ra rằng không có cách nào quay lại văn phòng, bệnh viện và trường đại học một cách an toàn ngoài tiêm vaccine.

Tại Florida, bác sĩ Victor Herrera từ bệnh viện AdventHealth cho biết tình trạng khẩn cấp ở bệnh viện này đã chuyển sang mức đỏ sau nhiều tháng ở mức xanh.

“Chúng tôi đang tiếp nhận số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện ở mức cao trong mọi thời điểm khiến cho hệ thống phải căng mình để đối phó”.

Tin tốt hiện nay là các bệnh viện đều chưa cần tăng cường các trang thiết bị thiết yếu như đồ bảo hộ hay máy thở như khi đại dịch tấn công Mỹ vào năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, số ca Covid-19 ở Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng với đỉnh dịch dự kiến diễn ra vào những tháng mùa thu và duy trì tới mùa đông, khi mà mọi người phải tập trung trong nhà do thời tiết lạnh.

Người dân Mỹ đang chứng kiến một dự đoán rất ảm đạm và sẽ trải qua một làn sóng Covid-19 nữa đạt đỉnh vào mùa thu, từ cuối tháng 9 cho tới tháng 10 với quy mô bằng khoảng 2/3 số ca mắc tồi tệ nhất từ tháng 1 – tháng 3

Aaron Wendelboe, giáo sư về thống kê sinh học và dịch tễ học tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe thuộc Đại học Oklahoma cho rằng: “Chúng ta sẽ không phải nhập viện hay đóng cửa toàn xã hội. Chúng ta chỉ cần tận dụng những gì thiết yếu ngay trước mắt, đó là vaccine và khẩu trang”.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết