Tìm hiểu về tái định cư cho người tị nạn ở Hoa Kỳ

-
Andy Nguyen
-
30.10.2022

Tái định cư cho người tị nạn ở Hoa Kỳ hoạt động như thế nào? Điều gì xảy ra khi bạn tị nạn ở Hoa Kỳ? Tìm hiểu về cách đến Hoa Kỳ với tư cách là người tị nạn và tìm thông tin trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu về cuộc sống ở Hoa Kỳ.

nguoi ti nan My
Bạn nên tìm hiểu trước khi đến Hoa Kỳ với tư cách là người tị nạn

Đến Hoa Kỳ

Khi bạn đến Hoa Kỳ lần đầu tiên, bạn có thể sẽ được chào đón tại sân bay bởi các tình nguyện viên từ cơ quan tái định cư. Họ sẽ đưa bạn đến ngôi nhà mới. Tổ chức này đang hỗ trợ bạn một số tiền nhỏ để tìm cho bạn một nơi ở. Vì vậy, đây có thể là một căn hộ nhỏ, có một vài vật dụng trong đó. Các gia đình Mỹ có thể đã tặng các đồ gia dụng, chẳng hạn như giường và bàn, cho căn hộ của bạn.

nguoi ti nan My
Bạn sẽ được chào đón tại sân bay khi đến Hoa Kỳ lần đầu tiên

Bạn sẽ phải học cách sử dụng các vật dụng mới trong căn hộ của mình – ví dụ như tủ lạnh, lò vi sóng và máy giặt. Tình nguyện viên của cơ quan tái định cư sẽ hỗ trợ bạn cách thực hiện.

Nhân viên phụ trách

Sau khi đến nơi, bạn sẽ được giao cho một nhân viên phụ trách hỗ trợ. Người này sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống tại Hoa Kỳ. Nhân viên phụ trách có thể cũng sẽ rất bận rộn giúp đỡ các gia đình khác. Nhân viên phụ trách phải tuân theo nhiều quy tắc tái định cư tị nạn ở Hoa Kỳ. Điều quan trọng là phải duy trì mối quan hệ tốt với nhân viên phụ trách của bạn.

Bạn sẽ phải hoàn thành rất nhiều thủ tục giấy tờ. Bạn cần phải có giấy tờ này để nhận tiền. Tùy thuộc vào tiểu bang, bạn sẽ nhận được một số tiền nhỏ cho gia đình. Đây có thể được gọi là Hỗ trợ tiền mặt cho Người tị nạn (Refugee Cash Assistance) hoặc nó có thể được gọi là Hỗ trợ Tạm thời cho các Gia đình Nghèo khó (Temporary Assistance for Needy Families). Bạn cũng có thể sẽ nhận được phiếu thực phẩm hoặc SNAP. Đây là để thanh toán tại các cửa hàng tạp hóa. 

nguoi ti nan My
Người tị nạn được hỗ trợ một khoản tiền nhỏ tùy thuộc vào từng tiểu bang

Khám sức khoẻ

Mọi người trong gia đình bạn sẽ phải đi khám sức khỏe. Đây là yêu cầu đối với việc tái định cư cho người tị nạn ở Hoa Kỳ. Có thể bạn đã phải khám sức khỏe trước khi đến Hoa Kỳ. Bạn và con cái có thể phải tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh tật. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên đi khám bác sĩ trong tám tháng đầu tiên bạn ở Hoa Kỳ.

tro ly bac si

Đăng ký trường học cho con của bạn

Nếu bạn có con, bạn phải ghi danh cho chúng đi học. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu trẻ em từ 5 đến 18 tuổi phải đi học. Bạn cũng có thể gửi trẻ nhỏ hơn đến trường mầm non. Ngoài ra còn có các chương trình miễn học phí gọi là HeadStart và Headstart sớm cho trẻ em còn quá nhỏ đến trường.

truong hoc chi tien khung mua may kiem tra nhiet do

Tìm việc làm

tim viec lam My
Người quản lý hồ sơ của bạn sẽ giúp bạn kiếm được việc làm

Cơ quan tái định cư và người quản lý hồ sơ của bạn sẽ giúp bạn kiếm được việc làm. Là một người tị nạn, bạn có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức bằng cách xuất trình con dấu nhập cảnh trên hộ chiếu. Mục tiêu của chương trình tái định cư Hoa Kỳ là “tự cung tự cấp.” Điều này có nghĩa là chính phủ muốn bạn kiếm được việc làm càng sớm càng tốt. Bạn có thể sẽ phải nhận công việc đầu tiên mà bạn được mời. Bạn có thể không muốn có công việc này. Điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể tiếp tục tìm kiếm một công việc tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tìm việc làm hoặc hoàn thành công việc tốt hơn.

Nhận số An sinh xã hội

Bạn cũng phải đăng ký số An sinh Xã hội. Nhân viên phụ trách của bạn có thể sẽ giúp bạn làm điều này. Đây là một con số cho thấy bạn có thể sống ở Hoa Kỳ. Khi bạn làm việc, một khoản tiền của bạn được trích từ tiền lương của bạn như thuế và một khoản cho an sinh xã hội.

an sinh xa hoi

Học cách lái xe

Bạn sẽ cần phải học cách đi xe buýt hoặc cách lái xe. Ở Hoa Kỳ, bạn phải vượt qua một kỳ kiểm tra và lấy được bằng lái xe để lái xe. Bạn cũng phải thanh tóa chi phí xe, bảo hiểm xe và chi phí bảo dưỡng.

lai xe tai My
Người tị nạn cần phải học cách lái xe hoặc đi xe buýt ở Hoa Kỳ

Học tiếng Anh

Điều rất quan trọng là bạn phải tập trung vào việc học tiếng Anh. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp gia đình mình. Cơ quan tái định cư có thể sẽ đăng ký cho bạn các lớp học tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học tiếng Anh trực tuyến hoặc tìm các lớp học ở những nơi khác trong cộng đồng. Điều quan trọng nữa là cố gắng giúp con bạn học ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

hoc tieng Anh
Người tị nạn tại Hoa Kỳ nên học tiếng anh để giúp gia đình mình

Điều chỉnh cho phù hợp với văn hóa Mỹ

Trong suốt thời gian này, bạn cũng sẽ học cách thích nghi với văn hóa Mỹ. Bạn có thể phải đối mặt với sốc văn hóa. Điều quan trọng là bạn phải nhớ văn hóa tại quốc gia của bạn cũng có giá trị và bạn phải mang theo nhiều bản sắc văn hóa ấy khi đến Hoa Kỳ. Bạn có thể dạy người Mỹ về văn hóa của bạn.

luat su My

Nhận thẻ xanh sau một năm

Sau khi bạn đến Hoa Kỳ một năm, bạn có thể nộp đơn xin thường trú nhân (thẻ xanh). Nhân viên phụ trách có thể sẽ giúp bạn nộp đơn. Sau năm đầu tiên, có thể bạn sẽ không còn gặp nhân viên phụ trách nữa. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tổ chức và người khác ở Hoa Kỳ có thể giúp bạn. 

Di chuyển tới một thành phố mới

nguoi ti nan My
Di chuyển đến một thành phố mới có thể mang lại lợi ích cho người tị nạn

Đôi khi, những người tị nạn quyết định rằng họ không thích thành phố mà họ đã được tái định cư và họ muốn chuyển đến một thành phố mới. Mặc dù điều này có thể mang lại lợi ích nếu bạn có thể chuyển đến gần gia đình, bạn bè hoặc một nơi nào đó có công việc tốt, nhưng nó cũng có thể là quyết định khó khăn. Điều quan trọng cần biết là khi bạn di chuyển, bạn phải làm đơn xin lại quyền lợi của mình. 

Đưa gia đình bạn đến Hoa Kỳ

Sau khi tái định cư ở Mỹ, bạn có thể quyết định nộp đơn xin đưa các thành viên khác trong gia đình đến Mỹ. Nói chung, bạn cần phải nộp đơn để làm điều này trong vòng hai năm đầu tiên bạn đến Hoa Kỳ. Nếu bạn là người tị nạn hoặc người tị nạn trong vòng 2 năm kể từ khi đến Hoa Kỳ, hãy đến văn phòng tái định cư người tị nạn địa phương để được hỗ trợ nộp đơn I-730 và / hoặc AOR. Họ có thể có nhân viên pháp lý trong văn phòng của họ hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến một tổ chức phi lợi nhuận khác có thể giúp bạn. Không có lệ phí nộp đơn cho các mẫu đơn này.

mau don I-730

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết