Tình báo Mỹ tố Nga can thiệp giúp Trump tái đắc cử

-
Andy Nguyen
-
28.02.2020

Quan chức tình báo Mỹ vừa qua đã báo cáo với các nhà lập pháp rằng nước Nga đang can thiệp vào chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 với mục đích mang lại chiến thắng lần nữa cho Donald Trump.

Trong buổi họp của Uỷ ban tình báo hạ viện Mỹ, các thành viên Văn phòng Tình báo Quốc gia cho hay Nga đang nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3-11 sắp tới, âm mưu can thiệp để thúc đẩy Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo.

Nguồn tin giấu tên cho biết các đồng minh của đảng Cộng hòa trong Ủy ban tình báo hạ viện đã phản ứng kịch liệt trước kết quả phân tích và thông tin được đưa ra bởi các quan chức Văn phòng Tình báo Quốc gia cung cấp.

“Người Nga đã có ứng viên mà họ ưa chuộng”, theo Reuters dẫn lời. Cơ quan tình báo Mỹ xác định ứng viên đó là Donald Trump và cho biết thêm Nga hiện đang coi Trump là một nhà lãnh đạo mà họ có thể “cùng hợp tác”.

bau cu tong thong
Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Tờ New York Times đưa tin, Trump đã khiển trách Joseph Maguire quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia vì cho phép nhân viên của ông xuất hiện trước Ủy ban hạ viện. Trump đã bổ nhiệm Richard Grenell, người từng làm Đại sứ tại Đức và trung thành với Trump, thay thế Joseph Maguire 1 tuần ngay sau đó.

Một số thành viên cấp cao của đảng Dân chủ, bao gồm các Thượng nghị sĩ đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ cho chính quyền Moscow bị cho là có hành vi can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ.

Về phía Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng hôm 25-2 rằng Nga cực lực phản đối thông tin “vô căn cứ” của tình báo Mỹ. Đồng thời, kêu gọi các nhà chức trách Mỹ ngừng đưa ra cáo buộc chống lại Moscow. Nga không can thiệp vấn đề nội bộ của các quốc gia khác và sẵn sàng tiến hành đối thoại liên quan tới bảo mật thông tin và các vấn đề khác. 

Dmitry Peskov
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Các quan chức Mỹ từ lâu đã cảnh báo rằng Nga và các quốc gia khác sẽ cố gắng can thiệp vào chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản hồi tức thời nào trước thông tin này, văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cũng từ chối bình luận. 

Đọc thêm: https://vnailnews.com/my-dieu-dong-don-vi-chien-thuat-bat-nguoi-nhap-cu-trai-phep/

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết