Tổng thống Trump mắc Covid 19: Nhà Trắng chuẩn bị kịch bản nào?

-
Thomas Nguyen
-
02.10.2020

Nếu ông Trump mất khả năng làm việc, thì…

Vào 2/10, Tổng thống Trump xác nhận trên Twitter là ông và phu nhân Melania có kết quả dương tính với Covid, hiện đang thực hiện cách ly.

Bà Melania lên tiếng: “Giống như nhiều người Mỹ đã làm, chúng tôi đang cách ly tại nhà sau khi xét nghiệm dương tính với Covid. Chúng tôi cảm thấy ổn và sẽ hoãn tất cả cuộc gặp sắp tới. Hãy chắc chắn rằng các bạn đang giữ an toàn cho mình và tất cả chúng ta sẽ vượt qua điều này cùng nhau”.

Tổng thống Trump mắc Covid 19: Nhà Trắng chuẩn bị những kịch bản nào?Hiện không có bằng chứng cho thấy Tổng thống trở bệnh nặng nhưng nếu điều đó xảy ra, dựa trên Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp, ông có thể tuyên bố bản thân không thể hoàn thành các quyền hạn và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tổng thống.

Sau đó, Tổng thống Trump sẽ gửi một bức thư bằng văn bản tới Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Chuck Grassley và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Đồng thời, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ giữ chức quyền tổng thống cho đến khi Tổng thống Trump có thể đảo ngược tuyên bố.

Phó tổng thống và nội các hoặc cơ quan khác được thành lập theo luật cũng có thể tuyên bố tổng thống không thể thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của mình. Lúc đó, ông Pence lập tức đảm nhận các quyền hạn và nhiệm vụ tại Nhà Trắng, giữ quyền tổng thống đến khi Tổng thống Trump có thể trở lại.

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ giữ quyền tổng thống nếu ông Trump không thể tiếp tục.

Các chuyên gia đặt câu hỏi về quy trình bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn tại Nhà Trắng, đồng thời thắc mắc tại sao Washington không làm nhiều hơn nữa để bảo vệ Tổng thống. Tại cuộc tranh luận ở Cleveland, một số thành viên trong đoàn tùy tùng Tổng thống Trump bước vào phòng mà không đeo khẩu trang hoặc cởi bỏ khi họ ngồi xuống. Những người này còn từ chối lời đề nghị đeo khẩu trang của bác sĩ tại Cleveland Clinic – nhà đồng tổ chức sự kiện.

Từng tham gia tranh luận: Ông Biden có bị nhiễm?

Nhà Trắng đã có 3 người dương tính với Covid, gồm tổng thống Trump, phu nhân Melania Trump và cố vấn cấp cao Hope Hicks. Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người trong chính quyền ông Trump có thể nhiễm virus.

Về nguy cơ ông Biden bị lây nhiễm, có thể là không khi ứng cử viên đảng Dân chủ đã đứng đủ xa trên sân khấu trong cuộc tranh luận. Bên cạnh đó, họ tới từ những khu vực khác nhau, nên có khả năng 2 người không tiếp xúc trực tiếp. Nhưng ông Biden cần phải được xét nghiệm. Các nhân viên của cuộc tranh luận cũng vậy.

Tổng thống Trump mắc Covid 19: Nhà Trắng chuẩn bị những kịch bản nào?
Bà Hope Hicks là người thứ 3 của Nhà Trắng có kết quả dương tính Covid được công khai.

#Cập nhật thêm:

Tranh luận bầu cử 2020: Ai ghi điểm tốt hơn?

Tranh luận bầu cử 2020: Vài luận điểm đáng chú ý của 2 bên.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết