Tony Pham - Tự cựu tị nạn đến lãnh đạo ICE

-
VNailPro
-
27.08.2020

Tony Phạm, cựu người tị nạn, công tố viên và giám sát nhà tù đã được bổ nhiệm để lãnh đạo ICE

Theo CBS News, Luật sư hàng đầu tại Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), Tony Pham, đã được bổ nhiệm vào thứ Ba để kế nhiệm Matthew Albence với tư cách là lãnh đạo của cơ quan Bộ An ninh Nội địa (DHS) chịu trách nhiệm giam giữ, trục xuất người nhập cư và các hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia.

“Là một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm của DHS, Tony sẽ đảm bảo ICE tiếp tục bảo vệ biên giới của đất nước chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư bất hợp pháp”, người phát ngôn của cơ quan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Tony Pham

Pham sẽ rời vị trí cũ với tư cách là cố vấn pháp lý chính của ICE và trở thành quan chức cấp cao thực hiện các nhiệm vụ của giám đốc, cùng vị trí do Albence đảm nhiệm, người đã tuyên bố rời đi vào cuối tháng trước. Sau khi được đề cử để lãnh đạo ICE vào mùa xuân năm 2019, ở đỉnh điểm của sự gia tăng vượt biên của các gia đình và trẻ em Trung Mỹ, Albence chưa bao giờ được đề cử làm giám đốc thường trực, được Thượng viện xác nhận.

Phạm, một di dân Việt Nam định cư ở Mỹ theo diện tị nạn cùng gia đình sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, sẽ lãnh đạo một cơ quan đã trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận phân cực của quốc gia về vấn đề nhập cư. Trong tháng đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Trump đã trao cho ICE quyền bắt giữ và trục xuất bất kỳ người nhập cư nào ở Mỹ thiếu tư cách pháp nhân, loại bỏ các chính sách thời Obama hạn chế những người có thể bị bắt và giao nhiệm vụ cho cơ quan này tập trung vào những người có tiền án.

Mặc dù đã giảm thiểu các vụ bắt giữ và giảm đáng kể dân số bị bắt giữ trong đại dịch coronavirus , ICE vẫn tiếp tục là cơ quan chủ chốt trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm trấn áp tình trạng nhập cư trái phép. Việc tiếp tục mở rộng hệ thống giam giữ của ICE và tăng cường thực thi trong thời chính quyền Trump, bao gồm các cuộc truy quét cấp cao tại các nhà máy gia cầm ở Mississippi vào mùa hè năm ngoái, đã khiến cơ quan này trở thành mục tiêu thường xuyên bị các nhà lập pháp Dân chủ chỉ trích, một số người đã kêu gọi bãi bỏ cơ quan này. .

Văn phòng hoạt động thực thi và trục xuất của ICE giám sát hệ thống giam giữ người nhập cư lớn nhất trên thế giới và các đặc vụ chịu trách nhiệm bắt, giam giữ và trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ, những người vượt biên, những người xin tị nạn không có tư cách pháp nhân và những người có thẻ xanh bị kết án về một số tội danh. Văn phòng khác của nó, Điều tra An ninh Nội địa, thực hiện các cuộc điều tra về hoạt động tội phạm quốc tế, như buôn lậu ma túy và buôn người.

Phạm sẽ tham gia cùng nhiều quan chức cấp cao khác của DHS phục vụ trên cơ sở hành động. Các quan chức hàng đầu hiện tại tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) – các thành phần nhập cư khác tại bộ – đã không được đề cử để được Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo là lãnh đạo thường trực của các cơ quan của họ .

Từ người tị nạn đến công tố viên

Tony Phạm với lá thư đề ngày 19 tháng 4 năm 1975 cho phép gia đình anh ta trốn khỏi Việt Nam.

Phạm đã nắm giữ nhiều vai trò chính phủ khác nhau trong thập kỷ qua – bao gồm hai năm làm giám đốc của Nhà tù Khu vực Bán đảo Virginia – và có một sự hiện diện đáng kể trong cộng đồng pháp lý người Mỹ gốc Á của bang.

Trước khi đảm nhiệm vai trò là luật sư hàng đầu tại ICE, Phạm đã có thời gian ngắn giữ chức vụ Trợ lý đặc biệt của Luật sư Hoa Kỳ xử lý các vấn đề buôn bán ma tuý và vũ khí bất hợp pháp, đồng thời lãnh đạo đơn vị truy tố băng đảng đầu tiên của Richmond vào năm 2006. Ông cũng từng là công tố viên của Luật sư Richmond Commonwealth’s Office và sau đó làm cố vấn cho Văn phòng Cảnh sát trưởng Richmond.

Phạm trở thành luật sư người Mỹ gốc Á đầu tiên phục vụ trong Ban Kỷ luật của Luật sư Bang Virginia và được cựu Thống đốc Tim Kaine (D) bổ nhiệm vào Ban Cố vấn Người Mỹ gốc Á của bang vào năm 2010. Ông từng là chủ tịch Hiệp hội Luật sư Người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương của Virginia , một chi nhánh của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ Châu Á Thái Bình Dương Quốc gia (NAPABA), vào năm 2009 và được công nhận là một trong những “Nhà lãnh đạo về luật” của Virginia Lawyers Weekly vì sự dẫn đầu của ông về luật hình sự trong cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Hơn nữa, Phạm không xa lạ với chính trị bảo thủ ở Virginia. Vào năm 2015, ông đã đưa ra một cuộc đấu thầu không thành công với Luật sư Khối thịnh vượng chung Quận Henrico Shannon Taylor (D), nơi ông là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa .

Trong cuộc đua năm 2015, chiến dịch của Pham đã đăng ảnh của anh ta với một số nhân vật bảo thủ nổi tiếng, những người đã thông báo, định hình và thực hiện các chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Trump – bao gồm quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa hiện nay Ken Cuccinelli, người từng là tổng chưởng lý của Virginia (R ) từ năm 2010 đến năm 2014.

Pham trong một số bức ảnh chưa ghi ngày tháng năm 2015 với các nhân vật bảo thủ nổi tiếng cũng có sự nghiệp pháp lý lâu dài, bao gồm quyền Phó Bộ trưởng An ninh Nội địa hiện nay Ken Cuccinelli
Pham với Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie

Pham là một người tị nạn trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng các hồ sơ công khai dường như không thống nhất về thời điểm anh ta đến Mỹ – với các tài khoản cho rằng anh ta đến trước, trong và sau khi Sài Gòn thất thủ.

Ví dụ, trong khi tiểu sử DHS của anh ấy khẳng định rằng gia đình anh ấy đến “sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975”, một câu chuyện năm 2018 trên tờ Virginia Gazette cho thấy Pham kèm theo một bản sao của một bức thư đề ngày 19 tháng 4 năm 1975, trong đó ghi là “ngày anh ấy, mẹ anh ấy và hai chị gái bước lên một trong những chuyến bay thương mại cuối cùng ra khỏi [Việt Nam] ”- hơn một tuần trước khi chiếc trực thăng cuối cùng của Mỹ rời Sài Gòn vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Pham và gia đình sống tại Fort Chaffee ở tây bắc Arkansas, một trong bốn căn cứ quân sự trong nước để tiếp nhận những người tị nạn sau chiến tranh, trước khi được một nhà thờ ở Quận Henrico bảo trợ. Sau mười năm, gia đình được trao quốc tịch Hoa Kỳ vào năm 1985, một phát ngôn viên của ICE nói với The Yappie .

Phạm đã chia sẻ câu chuyện của gia đình mình, cũng như kinh nghiệm nhập tịch của mình. cùng đông đảo báo đài và cử tri địa phương trong nhiều năm qua.

“Lớn lên ở một vùng đất mới và trong một nền văn hóa mới là một nhiệm vụ khó khăn”, chiến dịch viên của Pham viết vào năm 2015. “Cha mẹ anh ấy đã làm 2 công việc để kiếm tiền nuôi một gia đình 5 người. Cha anh ấy là một thợ cơ khí ô tô ban ngày và một người gác cổng vào ban đêm. Mẹ anh may quần áo làm thợ may và sau đó làm nhân viên bán vé xem phim. Trong khi những người giàu có tiêu chuẩn ngày càng khan hiếm, ngôi nhà tràn đầy niềm tin và tình yêu. Gia đình của Tony luôn tập trung vào nhu cầu cải thiện hoàn cảnh của họ thông qua giáo dục. ”

Trong một bài đăng năm 2018 trên blog bảo thủ BearingDrift , Phạm đã phản ánh thêm về hành trình của mình đến Hoa Kỳ

“Nơi nào khác ngoài nước Mỹ này, một gia đình tị nạn đói khát có thể đến và sống sót? Nơi nào khác trên hành tinh này có thể có được những quyền tự do và cơ hội như vậy? Nước Mỹ không nợ tôi gì cả, ”anh kết luận.

“Tôi có một món nợ không bao giờ trả được. Tôi nhận ra rằng vào ngày 19 tháng 4 năm 1975, tôi đã ký vào một cam kết tự do mà tôi sẽ mãi mãi đền đáp. ”


Theo nhận định của tôi -Hugin:

Không ai có thể hiểu suy nghĩ một người tị nạn hơn một người tị nạn. Đó là điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi nghe tin Tony Pham được bổ nhiệm lãnh đạo ICE.

Và như mọi khi trên mạng xã hội lại xuất hiện rất nhiều “đạo đức gia” bắt đầu nói rằng phàn nàn rằng chính quyền Trump điên rồ ra sao khi để một người cựu tị nạn chia cắt những đứa trẻ khỏi ba mẹ. Những điều đó thật vô lí khi chính chính quyền Trump đã giảm đáng kể việc tị nạn bất hợp pháp bằng cách khuyến khích xin tị nạn hợp pháp.

Đọc thêm: Hoa Kỳ – Dân nhập cư và sự đạo đức giả của Đảng dân chủ

Hoa Kỳ – Từ lá thư chấp vá đến cách định hướng dư luận của Đảng Dân chủ

Tóm lại: Quyết định này về logic thì hoàn toàn là một quyết định đúng. Đã đến lúc khi nói đến nhập cư vào Hoa Kỳ người ta sẽ không nghĩ đến những buổi đêm vượt biên, container trên những con tàu vượt biển mà thay vào đó là việc kí giấy tờ, phỏng vấn, chờ đợi một cách hợp pháp.

Đã đến lúc đem American Dream trở lại.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết