Tranh luận bầu cử 2020: Ai ghi điểm tốt hơn?

-
Thomas Nguyen
-
02.10.2020

Tranh luận bầu cử 2020: Ông Trump hay Biden ghi điểm?

Lợi thế bình thản của Biden

Trong hầu hết 90 phút của buổi tranh luận, Biden tỏ ra bình tĩnh và điềm đạm. Đôi lúc ông còn thể hiện tư thế của ứng viên tổng thống có tầm nhìn. Dù thỉnh thoảng bị thiếu trôi chảy, có lẽ do tật nói lắp từ thưởu nhỏ mà ông sau này đã cơ bản sửa được. Nhìn chung, ông Trump chỉ đôi lần gây khó khăn cho ông Biden thôi.

Ông Biden đẩy lui các nỗ lực của ông Trump khơi lại chuyện con trai là Hunter, có giao dịch thương mại với Trung Quốc và Ukraine. Nhưng sau đó lại tạo điều kiện cho đương kim Tổng thống quay lại chủ đề đó khi đề cập chuyện con trai khác của mình là Beau ở Iraq. Chờ có thế, ông Trump đưa vấn đề trở lại chuyện Hunter, Ukraine và Trung Quốc.

Ông Trump khơi lại vấn đề biểu tình Black Lives Matter. Phần lớn ông Biden bị lúng túng, có lẽ vì ông sẽ không giành được phiếu của khối thực thi pháp luật dù đã nói rõ mình phản đối biểu tình bạo lực.

Vẻ ngoài chưa ấn tượng của ông Trump

Ông Trump có những điểm chưa đạt.

  • thứ Nhất: về trang phục, có vẻ chưa gây được ấn tượng mạnh. Cách trang điểm hơi đậm và lớp trang điểm đó bị dính mồ hôi hột.
  • thứ Hai: về thần sắc của ông Trump không được tốt do đã thiếu ngủ kể từ kỳ nghỉ cuối tuần qua, khi tờ New York Times tiết lộ thông tin của ông về thuế.

Ngoại hình trong những sự kiện như thế này rất quan trọng. Năm 1960 ứng viên Richard Nixon từng trông rất kém phong độ dưới ánh đèn truyền hình trong cuộc tranh luận với John F. Kennedy trẻ trung, lịch lãm. Sau đó Kennedy đã trúng cử, trở thành tổng thống Mỹ.

Biden công kích Trump vấn đề Covid.

Người dẫn tại cuộc tranh luận, Chris Wallace, phải cố gắng ngăn ông Trump liên tục ngắt lời Biden. Có lần, Wallace than phiền với Tổng thống: “Thành thực mà nói, ông đã ngắt lời nhiều hơn”. Dường như ông Trump vẫn chưa nỗ lực nhiều để thay đổi tâm trí đa số cử tri nghĩ về ông – là hình ảnh nhà kinh doanh bất động sản.

Biden đã so sánh các cuộc tụ họp đông đúc của ông Trump mà lại thiếu khẩu trang với các dịp tụ họp của đảng Dân chủ trên quy mô nhỏ, đảm bảo giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trước đòn này, ông Trump phản bác “nếu ông mà có nhiều người ủng hộ như tôi thì ông cũng làm tương tự thôi”. Dường như ông Trump không để ý việc phát ngôn này sẽ xác nhận lời cáo buộc của ông Biden về việc tổng thống chỉ quan tâm những gì có lợi cho bản thân hơn là sức khỏe người Mỹ.

Vậy ai đã ghi điểm?

Trong buổi tranh luận, ông Biden có những chuyển động tương tác với camera có chủ đích. Ví dụ, trong phần nói về COVID, khi ông Donald Trump phải bảo vệ cách ứng phó đại dịch khiến hơn 200.000 người Mỹ tử vong, đại diện đảng Cộng hòa nói rằng, những động thái đã thực hiện ngăn chặn có thêm nhiều ca tử vong hơn đồng thời nói ông Biden có thể khiến tình hình tệ hơn. Khi đó, ứng viên đảng Dân chủ nhìn thẳng camera và hỏi người xem có tin lời ông Trump không.

Tuy nhiên, Biden đã không nắm lấy được vấn đề đóng thuế của ông Trump. Khi chủ đề này được nêu ra, ông Trump nhanh chóng bảo vệ mình, khẳng định đã đóng hàng triệu USD tiền thuế.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên này, ông Trump về cơ bản lấn át ứng viên đảng Dân chủ với những lần ngắt lời, đưa ra các cáo buộc…Khi tranh luận, ông Trump nhấn mạnh vào những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ đầu. “Trong 47 tháng tôi đã làm được nhiều hơn những gì ông đã làm trong 47 năm” – ông Trump nói với ông Biden.

Đương kim tổng thống hầu như kiểm soát cuộc tranh luận. Tuy nhiên, việc kiểm soát này không có nghĩa là ông Trump sẽ thắng cuộc. Biden cũng có những khoảnh khắc ghi điểm đáng chú ý như khi yêu cầu ông Trump im lặng cùng vẻ bình thản.

CNN đã làm một cuộc thăm dò ý kiến qua điện thoại, phỏng vấn 568 cử tri đăng ký xem cuộc tranh luận này cho thấy, cứ 6 trong 10 người nói Biden đã làm tốt nhất cuộc tranh luận, 28% cho rằng ôngTrump thể hiện tốt.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết