Tranh luận bầu cử 2020: Vài luận điểm đáng chú ý của 2 bên.

-
Thomas Nguyen
-
30.09.2020

Ông Trump đưa ra các tranh luận đáng chú ý như:

 

Tranh luận bầu cử Mỹ 2020: Luận điểm đáng chú ý của 2 bên.

Tranh luận bầu cử 2020: Vài luận điểm đáng chú ý của 2 bên.

Tổng thống Trump thẳng thắn đưa ra lời bảo vệ bản thân khi được hỏi về báo cáo liên quan đến tiền thuế thu nhập tối thiểu mà ông phải trả.

Tổng thống Trump nói rằng có các lỗ hổng trong hệ thống thuế ở Mỹ để người giàu có thể tận dụng, nhưng đồng thời khẳng định ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế, trái ngược với báo cáo của tờ The New York Times rằng ông chỉ nộp 750 USD thuế thu nhập trong 2016 và 2017.

Tranh luận bầu cử 2020: Vài luận điểm đáng chú ý của 2 bên.

Ông Trump bảo vệ các cuộc vận động tranh cử lớn của mình trong đại dịch Covid, công kích các sự kiện nhỏ hơn của Biden – phần lớn tuân theo hướng dẫn về tụ họp từ các bang và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Khi được hỏi tại sao ông tổ chức các cuộc mít tinh lớn, ông Trump nói: “Bởi vì mọi người muốn nghe những gì tôi nói”, đồng thời nói về đám đông muốn nghe ông phát biểu từ 25.000 – 35.000 người.

Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu vào giữa tháng 3, ông Trump đã tổ chức 21 cuộc vận động tranh cử, chủ yếu tại các nhà đỗ máy bay nằm một phần ngoài trời. 3 trong số đó ở Tulsa, Oklahoma, Phoenix, Arizona và Henderson, Nevada – được tổ chức trong nhà. Những người ủng hộ phần lớn không đeo khẩu trang và ít hoặc không thực hiện giãn cách xã hội.

“Cho đến nay, chúng tôi không gặp vấn đề gì. Theo các chuyên gia, đó là một sự khác biệt lớn, chúng tôi tổ chức ở ngoài trời. Chúng tôi có rất nhiều người” – ông Trump nói.

Biden đáp trả, chỉ trích ông Trump “hoàn toàn vô trách nhiệm” và cho rằng Tổng thống không quan tâm đến sự lan lan giữa những người ủng hộ ông: “Ông ấy không bao giờ lo lắng về các bạn. Ông ấy không lo lắng về những người ngoài kia đang thở”.

Tổng thống Mỹ đáp: “Nếu ông có thể thu hút được đám đông, ông sẽ làm điều tương tự. Nhưng ông không thể, không ai có thể”.

“Tôi không đeo khẩu trang như Biden, mỗi khi bạn nhìn thấy ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang” – ông Trump nói.

Trong khi đó, ông Biden, khi được hỏi về việc sử dụng khẩu trang, một lần nữa đề cập đến việc Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khẩn cầu người dân Mỹ đeo khẩu trang và nhắc lại điều đó có thể cứu được nhiều sinh mạng trong những tháng tới nếu mọi người nghe theo lời khuyên của ông.

Ông Trump ngắt lời, tranh luận rằng quan chức y tế đã nói “điều ngược lại”.

Đề cập vấn đề chính trị hóa vaccine Covid, Tổng thống Trump không giấu diếm rằng ông đang gấp rút hối thúc các công ty đưa ra vaccine trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Tôi không đồng ý với cả 2 điều đó” – ông Trump nói khi bị chất vấn về những tuyên bố của các chuyên gia y tế trong chính quyền của ông, bao gồm Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Robert Redfield – cho rằng có thể phải đến năm sau, vaccine mới được phổ biến rộng rãi.

Ông Trump cho biết đang tự mình thảo luận với các nhà sản xuất thuốc về việc phát triển vaccine và nói rằng họ có thể “nhanh hơn thế rất nhiều”. Ông có vẻ chấp nhận ý tưởng rằng phát triển vaccine sẽ bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Về phía Biden, ông đã nêu ra một số ý nổi bật.

Tranh luận bầu cử Mỹ 2020: Luận điểm đáng chú ý của 2 bên.

Ông Biden nói rằng, quan điểm ông Trump về các vùng ngoại ô đã lạc hậu. “Tôi lớn lên ở ngoại ô. Giờ không phải là năm 1950” – Biden nói. Theo ứng viên này, những hình ảnh trước đây về phân biệt chủng tộc ở các vùng ngoại ô không còn đúng nữa. Những vùng ngoại ô đã hòa nhập rộng rãi.

Ông cũng khẳng định: “Điều thực sự là mối đe dọa đối với các vùng ngoại ô và sự an toàn của họ là sự thất bại của ông ấy (Trump) trong việc ứng phó với Covid”.

Cựu Phó tổng thống Mỹ mô tả biến đổi khí hậu là mối đe dọa hiện hữu với các vùng ngoại ô và cho rằng, việc ông Trump thất bại trong xử lý môi trường là vấn đề lớn khiến vùng ngoại ô gặp khó.

Biden cho rằng Tổng thống Trump “hầu như không làm gì cả” cho người Mỹ gốc Phi trong thời gian làm tổng thống.

Trong phân đoạn tranh luận về vấn đề chủng tộc, cả 2 đã tranh luận về việc ai sẽ là người giải quyết các vấn đề về chủng tộc, với đỉnh điểm là ông Biden gọi ông Trump là người phân biệt chủng tộc.

Ông Trump đáp trả với việc nhấn vào vai trò của ông Biden trong việc thông qua luật tội phạm 1994 – luật này dẫn tới gia tăng đáng kể việc giam giữ người Mỹ da màu.

“Tôi đang cho mọi người ra khỏi tù…” – ông Trump nói, đề cập tới cải cách tư pháp hình sự mà ông thực hiện trong nhiệm kỳ đầu. “Ông (Biden) đã đối xử tệ với cộng đồng da màu hơn bất cứ ai ở đất nước này” – ông Trump nói thêm.

45 phút sau khi cuộc tranh luận diễn ra, ông Trump đã nêu ra vấn đề liên quan tới con trai ông Biden – Hunter Biden. Tổng thống cáo buộc con trai ứng viên đảng Dân chủ có những hành vi sai trái khi đảm nhận cương vị trong hội đồng quản trị của 1 công ty năng lượng Ukraina.

Đáp lại, ông Biden khẳng định: “Đây không phải về gia đình tôi hay gia đình con tôi, đây là về gia đình của ông – những người dân Mỹ”.

Vấn đề Hunter Biden tiếp tục được nhắc lại trong thời điểm khác của cuộc tranh luận khi ông Joe Biden chỉ trích tổng thống từng tuyên bố gọi những người chết ở Mỹ trong chiến tranh là “những kẻ thất bại”.

Tranh luận bầu cử Mỹ 2020: Luận điểm đáng chú ý của 2 bên.
Ông Biden và con trai Hunter Biden

Cựu phó tổng thống tuyên bố, con trai quá cố Beau của ông từng phục vụ ở Iraq không phải là “kẻ thất bại”. Ông Biden có người con trai quá cố từng phục vụ ở Iraq trước khi chống chọi với căn bệnh ung thư não và qua đời 2015.

Đáp trả, ông Trump nói rằng: “Tôi không biết Beau Biden”. Đáng chú ý sau đó, ông Trump nhắc tới việc Hunter Biden từng nghiện ma túy.

Lúc này, ông Biden đáp lại: “Con trai tôi từng có vấn đề về ma túy nhưng con tôi đã vượt qua được và tôi tự hào về con mình”.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết