Trump ăn mừng tại Nhà Trắng khi người đề cử được Tòa án Tối cao xác nhận

-
VNailPro
-
27.10.2020

Trump ăn mừng tại Nhà Trắng khi người đề cử được Tòa án Tối cao xác nhận

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump đã say sưa với một trong những thành tựu đặc biệt của mình vào thứ Hai tại buổi lễ của Nhà Trắng để kỷ niệm sự xác nhận của Thượng viện Hoa Kỳ đối với ứng cử viên thứ ba của Tòa án Tối cao, Amy Coney Barrett, tám ngày trước cuộc bầu cử.

trump-an-mung-tai-nha-trang-khi-nguoi-duoc-de-cu

Sự kiện đầu tiên dành cho truyền hình trên bãi cỏ của Nhà Trắng phản chiếu một tháng trước, khi đề cử của Barrett được công bố, trước khi bùng phát virus corona giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu, bao gồm cả chính Trump.

Nó diễn ra chỉ hơn một giờ sau khi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát xác nhận Barrett sẽ được bổ nhiệm trọn đời với tỷ lệ phiếu 52-48, với các đảng viên Dân chủ thống nhất đối lập.

Việc xác nhận của cô là người kế nhiệm Tư pháp tự do Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời vào tháng trước, tạo ra đa số bảo thủ 6-3 trên tòa án tối cao. Một đảng viên Cộng hòa, Susan Collins, đã bỏ phiếu chống lại xác nhận này.

Trump, người đã nói về việc bổ nhiệm trong các cuộc vận động tranh cử trước sự cổ vũ của những người ủng hộ ông, đã ép Thượng viện xác nhận Barrett, 48 tuổi, trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Cùng lúc ông chạy đua với đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia. Chưa từng có Justice nào của Tòa án Tối cao được xác nhận gần với cuộc bầu cử tổng thống.

“Gia đình Barrett đã chiếm được trái tim của nước Mỹ. Rất phù hợp khi Justice Barrett lấp đầy ghế của người tiên phong thực sự cho phụ nữ, Justice Ruth Bader Ginsburg, ”Trump nói với Barrett tươi cười bên cạnh.

Trái ngược với sự kiện của Nhà Trắng vào tháng trước, nhiều người đeo khẩu trang và ghế ngồi được trải ra để đảm bảo sự xa lánh xã hội. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu xác nhận Barrett tham dự và mặc dù không phải Lãnh đạo Đa số – Mitch McConnell, người đã không đến Nhà Trắng kể từ tháng 8 do lo ngại về COVID-19.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Bảo thủ Clarence Thomas, mặc áo choàng đen tư pháp, đã thực hiện một trong hai lời tuyên thệ nhậm chức mà các thẩm phán phải thực hiện.

BARRETT VOWS ĐỘC LẬP

Trong một nhận xét ngắn gọn, Barrett tuyên bố độc lập của mình khỏi Trump và tiến trình chính trị ngay cả khi tổng thống đứng sau lưng cô.

“Lời thề mà tôi đã long trọng thực hiện tối nay theo nghĩa cốt lõi của nó, tôi sẽ thực hiện công việc mà không sợ hãi hay ưu ái và thực hiện nó một cách độc lập với các nhánh chính trị và sở thích của riêng tôi,” cô nói.

Sau buổi lễ, Trump và Barrett vẫy tay hoan nghênh quan khách từ ban công Nhà Trắng.

Chánh án John Roberts sẽ điều hành lễ tuyên thệ tư pháp riêng biệt tại tòa án vào thứ Ba, tòa án cho biết trong một tuyên bố.

Những người được bổ nhiệm tại Tòa án Tối cao khác của Trump là những người bảo thủ Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Trump đã nói rằng ông mong đợi tòa án sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử và muốn Barrett tham gia vào bất kỳ vụ việc liên quan đến bầu cử nào được đưa ra trước các thẩm phán.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, tòa án với tỷ lệ 5-3 với các thẩm phán bảo thủ chiếm đa số, đã ban hành lệnh hạn chế thời hạn nhận các lá phiếu gửi qua thư trong chiến trường bầu cử của Wisconsin.

Xác nhận của Barrett chuyển Tòa án Tối cao sang bên phải hơn nữa, điều này có thể mở đường cho các phán quyết bảo thủ hạn chế quyền phá thai, mở rộng quyền sử dụng súng và hạn chế quyền bầu cử, cùng nhiều thứ khác.

Biden cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng xác nhận là “gấp rút và chưa từng có”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết đa số đảng Cộng hòa đang “thắp lửa tín nhiệm” bằng cách tiến hành cuộc bỏ phiếu đến gần cuộc bầu cử sau khi ngăn cản ứng cử viên của Tổng thống Dân chủ Barack Obama vào năm 2016.

Ông nói thêm: “Sự thật là đề cử này là một phần của nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm nghiêng ngành tư pháp sang cánh hữu”.

McConnell bảo vệ đề cử của Barrett.

McConnell – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cấp cao của Kentucky và là lãnh đạo đa số tại Thượng viện

McConnell nói: “Chúng tôi không nghi ngờ gì nữa, rằng nếu chiếc giày ở bên chân kia, họ sẽ xác nhận. “Bạn không thể giành được tất cả, và các cuộc bầu cử đã có kết quả.”

Động thái này đã gây ra sự phẫn nộ từ phía cánh tả, với Đại diện Alexandria Ocasio-Cortez, một trong những thành viên tự do nhất của Quốc hội, đã tweet, “mở rộng tòa án.”

Đó là một tham chiếu đến việc bổ sung thêm các thẩm phán để cân bằng – Trump đã nêu lên.

TRƯỜNG HỢP OBAMACARE

Barrett dự kiến ​​sẽ tham gia vào các cuộc tranh luận vào ngày 10 tháng 11 trong một trường hợp trong đó Trump và các quốc gia do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đang tìm cách vô hiệu hóa Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Luật chăm sóc sức khỏe năm 2010, còn được gọi là Obamacare, đã giúp hàng triệu người Mỹ mua bảo hiểm y tế và cấm các công ty bảo hiểm tư nhân từ chối bảo hiểm y tế cho những người có bệnh từ trước.

Barrett đã chỉ trích các phán quyết trước đây ủng hộ Obamacare nhưng cho biết trong phiên điều trần xác nhận của mình, cô không có chương trình nghị sự nào để hủy bỏ biện pháp này.

Trong tuyên bố của Biden sau xác nhận của Barrett, cựu phó tổng thống cho biết Trump đã “rõ ràng” về việc muốn “phá bỏ” Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.

Trong phiên điều trần xác nhận của mình trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hai tuần trước, Barrett, một người yêu thích những người bảo thủ Cơ đốc giáo, đã khiến đảng Dân chủ bực mình khi bỏ qua các câu hỏi về phá thai, quyền tổng thống, biến đổi khí hậu, quyền bỏ phiếu, Obamacare và các vấn đề khác.

Có thể bạn quan tâm:

Phản ứng tranh luận: Biden đen tối, sợ hãi; Trump Hy vọng, Lạc quan

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết