Trump được tha bổng trong phiên toà luận tội, tiếp tục chạy đua tái tranh cử

-
Adam
-
06.02.2020

Chiến thắng về tay Tổng Thống Donald Trump trong phiên toà xét xử luận tội hôm 5-2 tại Thượng viện Mỹ, chính thức chấm dứt sau nhiều tháng đảng Dân chủ nỗ lực bãi nhiệm chức tổng thống của ông. Trump sẵn sàng thúc đẩy chạy đua tái tranh cử nhiệm kỳ Nhà Trắng thứ 2 sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nancy Pelosi đã cáo buộc ông Trump với việc lạm dụng quyền lực yêu cầu Ukraine điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, đối thủ của ông trong cuộc đua vào nhà Trắng 2020 và cản trở điều tra của quốc hội từ tháng 9-2019. Hạ viện đã chuyển 2 điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện hồi 1-2020.

Kết quả trong phiên toà luận tội Trump ngày 5-2 về tội danh lạm dụng quyền lực (1) được bỏ phiếu với tỷ lệ 52 phiếu thuận, 48 phiếu chống. Cuộc bỏ phiếu tội danh cản trở quốc hội (2) cho tỷ lệ 53 phiếu thuận, 47 phiếu chống. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ bị luận tội khi có 67 phiếu “có tội”, tương đương với 2/3 Thượng viện. Chánh toà án tối cao Mỹ John G. Robert Jr. Chủ trì phiên toà tuyên bố Trump được tha bổng.

Pelosi đã chỉ trích Thượng viện tha bổng cho Trump là hành động “phản bội hiến pháp” nước Mỹ. Tại toà nhà quốc hội Mỹ Pelosi đã có động thái xé bản sao Thông điệp Liên bang sau khi Trump kết thúc bài phát biểu. Trước đó, Trump đã phớt lờ đề nghị bắt tay của Pelosi trước khi lên bục phát biểu.

Trump được tha bổng trong phiên toà luận tội, tiếp tục chạy đua tái tranh cử
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đứng lên xé toàn bộ bản in Thông điệp Liên bang trước chứng kiến của máy quay

“Tổng thống Trump đã hoàn toàn được minh oan và bây giờ là lúc quay lại với các vấn đề của người dân Mỹ”, Brad Parscale, chiến lược gia chính trị quản lý chiến dịch tranh cử 2020 của Trump tuyên bố.

Ông chủ Nhà Trắng đã nêu bật những thành tựu đạt được dưới thời của ông như tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 50 năm, tăng trưởng kinh tế, ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, đàm phán hiệp định thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada. Ông cũng đề cập tới nỗ lực kết thúc các cuộc chiến tại Trung Đông và Afghanistan nhằm đưa binh sĩ Mỹ về nước, cải cách nhập cư, hệ thống tư pháp và y tế của Mỹ.

Donald Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sự bị luận tội, sau tổng thống Bill Clinton năm 1998 và tổng thống Andrew Johnson năm 1868, cả 3 trường hợp đều không bị kết tội tại Thượng viện.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết