Trump hay Biden thắng: Túi tiền người Mỹ sau 2020 thay đổi ra sao?

-
Thomas Nguyen
-
04.11.2020

Chính quyền Trump hay Biden sẽ định hình cách người Mỹ tiết kiệm và chi tiêu trong 4 năm tới.

Ứng viên chiến thắng sẽ bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn quay cuồng với đại dịch và hơn 10 triệu người thất nghiệp. Sau đây chúng ta sẽ có cái nhìn chi tiết về quan điểm chính sách của 2 ứng viên về một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người Mỹ, bao gồm thuế, các khoản vay cho sinh viên và an sinh xã hội.

Thuế

Biden sẽ tăng thuế với hộ gia đình giàu có, thu nhập hơn 400.000 USD mỗi năm. Đại học Pennsylvania dự báo gần 80% mức tăng thuế theo chính sách của Biden sẽ đánh vào nhóm 1% có thu nhập cao nhất Mỹ. Cụ thể:

  • khôi phục mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất đến 39,6%, từ mức 37% hiện tại;
  • giới hạn các khoản khấu trừ thuế cho người thu nhập cao;
  • mở rộng EITC (chương trình giảm/hoàn thuế cho người thu nhập thấp và trung bình) cho lao động trên 65 tuổi và áp thuế an sinh xã hội đối với mức lương trên 400.000 USD.

Trump không tiết lộ chương trình thuế cụ thể. Các chuyên gia hy vọng ông sẽ hệ thống hóa những thay đổi được thực hiện trong “Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế” năm 2017, hết hiệu lực năm 2025. Nội dung của đạo luật bao gồm giảm thuế thu nhập cá nhân và các khoản khấu trừ bổ sung cho doanh nghiệp.

Ước tính từ Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings cho thấy nếu thực hiện vĩnh viễn, đạo luật sẽ giảm 1.100 tỷ USD tiền thuế đến 2030. Chỉ cần gia hạn các quy định về thuế cá nhân và bất động sản trong đạo luật này, mức thuế được giảm trung bình sẽ vào khoảng 1.460 USD cho mỗi hộ gia đình năm 2026.

  • mức giảm thậm chí còn đáng kể hơn với giới giàu có, tới 71.000 USD cho nhóm 0,1% thu nhập cao nhất nước.
  • nhóm thu nhập trung bình (52.500 đến 92.900 USD mỗi năm), số thuế tiết kiệm được là 860 USD.
  • hộ gia đình có thu nhập thấp nhất, họ giảm được 80 USD thuế.

Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ trao cho Quốc hội quyền thiết lập chính sách thuế. Vì vậy, chương trình nghị sự kinh tế của Biden và Trump còn phụ thuộc vào việc liệu đảng Dân chủ có chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện không.

An sinh xã hội

Trump nói sẽ “bảo vệ an sinh xã hội” – thông điệp mà ông thường xuyên lặp lại trên Twitter và trong các cuộc vận động tranh cử. Trong mùa hè, ông đã ký lệnh tạm hoãn thuế lương 6,2% – thuế tạo ngân sách cho an sinh xã hội – đối với những lao động có thu nhập dưới 104.000 USD mỗi năm.

“Nếu chiến thắng vào ngày 3/11, tôi sẽ bỏ các khoản thuế này và cắt giảm vĩnh viễn thuế lương”, Trump nói.

Dù vậy, nếu ông loại bỏ vĩnh viễn thuế lương và không có nguồn thu thay thế, quỹ an sinh xã hội có thể cạn kiệt vào 2023. Một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói rằng chưa có cuộc thảo luận nào về việc bãi bỏ thuế này. Thay vào đó, chính quyền đang theo đuổi kế hoạch xóa các khoản thuế đã được hoãn trong năm nay.

Trump hay Biden thắng: Túi tiền người Mỹ sau 2020 thay đổi ra sao?

Biden thì cam kết tăng cường an sinh xã hội, bao gồm việc tăng chi trả hàng tháng cho những người cao tuổi đã nhận trợ cấp ít nhất 20 năm. Ông đặt ra mức trợ cấp tối thiểu – ít nhất là 125% so với mức nghèo – cho cá nhân làm việc ít nhất 30 năm. Ông cũng tìm cách tăng quỹ an sinh xã hội bằng việc áp thuế mới với người có thu nhập cao.

Theo dự báo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, Quỹ Ủy thác An sinh Xã hội có thể cạn vào 2031 do đại dịch và suy thoái kinh tế. Cơ quan này cho biết ngân sách quỹ An sinh Xã hội có thể giảm từ 2.800 tỷ USD xuống 533 tỷ USD vào 2030.

Lương tối thiểu

Biden tuyên bố tăng lương tối thiểu liên bang lên 15 USD mỗi giờ, kể cả khi các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn phục hồi sau đại dịch. Trong cuộc tranh luận ở Nashville, ông ủng hộ việc tăng lương tối thiểu nhưng đồng thời cho biết chính phủ sẽ cứu trợ doanh nghiệp nhỏ khó khăn vì dịch.

Ông Trump phản bác rằng việc tăng lương tối thiểu có thể gây tổn hại cho các chủ doanh nghiệp và nhân viên của họ.

“Ông giúp các doanh nghiệp nhỏ như thế nào khi ép họ tăng trả lương?”, Trump hỏi, “Điều sẽ xảy ra – mà nó vốn đã được chứng minh rồi – là nếu ông làm như thế, các doanh nghiệp nhỏ sẽ càng sa thải nhiều nhân viên”.

Trump hay Biden thắng: Túi tiền người Mỹ sau 2020 thay đổi ra sao?

Mức lương tối thiểu liên bang duy trì ở mức 7,25 USD mỗi giờ trong thập kỷ qua.

Vay học phí đại học

Biden đề xuất xóa 10.000 USD cho các khoản vay sinh viên, nhằm hỗ trợ trong Covid. Ông ủng hộ việc hủy bỏ khoản nợ sinh viên liên bang cho cá nhân tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng của người da màu có thu nhập dưới 125.000 USD một năm.

Trong khi đó, chính quyền Trump đã tạm hoãn thu các khoản nợ sinh viên. Về dài hạn, thay vì mức thanh toán nợ dao động trong khoản 10-20%, Trump đề xuất gộp tất cả các phương án lại thành tỷ lệ trả duy nhất là 12,5% thu nhập khả dụng hàng tháng. Cùng với đó, thời gian xóa nợ sẽ được điều chỉnh.

  • người vay học đại học có thể được xóa nợ sau 15 năm
  • người vay sau đại học sẽ là 30 năm.
Trump hay Biden thắng: Túi tiền người Mỹ sau 2020 thay đổi ra sao?
Tốt nghiệp, ra trường, nhiều sinh viên Mỹ lại lao đầu vào tìm cách trả số nợ lớn đã vay vốn để học đại học
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết