Tổng thống Trump đã ký 4 sắc lệnh quan trọng

-
Thomas Nguyen
-
09.08.2020

Ông Trump dùng quyền của Tổng thống để quyết cấp tiền cho dân

Viết trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo cấp dưới tiếp tục soạn thảo sắc lệnh hành pháp cắt giảm thuế thu nhập và cấp thêm tiền trợ cấp do người dân.

Khi tỉ lệ thăm dò cho thấy ông Trump đang bị đối thủ Joe Biden của Dân chủ bỏ xa, ông càng nhấn mạnh đến chuyện sẽ dùng quyền hành pháp vượt mặt Quốc hội, tăng tiền trợ cấp thất nghiệp. Quốc hội Mỹ đã tranh cãi suốt nhiều tuần qua về việc nên dành bao nhiêu cho các khoản trợ cấp.

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện, vốn luôn sợ thâm hụt ngân sách vượt quá kiểm soát, chỉ muốn 1.000 tỉ USD và giảm trợ cấp thất nghiệp xuống còn 200 USD/người/tuần. Vì nếu vẫn duy trì khoản tiền 600 USD/người/tuần thì người dân sẽ không chịu trở lại làm việc, nhưng Đảng này đã đưa ra mức thưởng cho những người trở lại làm việc hay tìm công việc làm mới để khuyến khích người dân.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện lại muốn tăng gấp 3 lần, đề xuất gói trợ cấp 3.000 tỉ USD và giữ nguyên mức trợ cấp 600 USD/người/tuần.

Trong lúc hai bên chỉ trích và đổ lỗi cho nhau là nguyên nhân khiến mọi thứ lâm vào bế tắc, hàng triệu người Mỹ đã bắt đầu sống thắt lưng buộc bụng từ ngày 31-7, tức thời điểm gói trợ cấp liên bang hết hạn.

Tổng thống Trump đã ký 4 sắc lệnh quan trọng
Chánh văn phòng Nhà Trắng – Mark Meadows

Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows, xác nhận đến hôm qua vẫn chưa có sự thỏa hiệp nào của hai đảng. Ông này cũng bắn đi tín hiệu Tổng thống Trump sẽ can thiệp, giải nguy cho dân Mỹ.

“Tin vui cho mọi người là nếu Quốc hội không làm được thì tổng thống sẽ làm”, ông Meadows khẳng định.

Sắc lệnh quan trọng đối với người dân lẫn Tổng thống Trump

Sự kiện này được diễn ra tại câu lạc bộ Golf của ông Trump ở Bedminster, New Jersey. Trump cho biết phần thuế lương cho nhân viên sẽ được hoãn lại từ ngày 1/8 đến cuối năm 2020. Cụ thể  4 sắc lệnh đã ký gồm:

1. Liên bang giúp người thất nghiệp 400 USD/tuần/người cho đến cuối năm nay. Miễn đóng thuế cho gia đình nào có mức thu nhập 100,000 USD trở xuống cho năm 2020.

2. Tạm ngưng thu thuế An sinh xã hội,

3. Tạm thời không được trục xuất người Thuê nhà,

4. Tạm thời không phạt những người còn nợ tiền học nếu trả nợ trễ.

Trợ cấp cho người thất nghiệp 600 USD một tuần vừa mới chấm dứt vào 31/7 vừa qua. Sau những tranh luận trong Quốc hội Mỹ. Để tìm ra hướng giải quyết, cả hai đảng cùng đã cùng nhau thảo luận bàn bạc suốt 2 tuần qua, nhưng vẫn chưa ngã ngủ để tìm ra tiếng nói chung.

Tổng thống Trump đã ký 4 sắc lệnh quan trọng

 

Có lẽ vì sốt ruột bởi chuyện kỳ kèo này, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Hôm nay 8/8/2020, ông Trump tuyên bố có thẩm quyền hoãn thuế trả lương và gia hạn trợ cấp thất nghiệp đã hết hạn hồi cuối tháng 7/2020 mà không cần thông qua sự thảo luận của Quốc hội để giải quyết sự bế tắc cấp bách hiện nay vì đại dịch đang làm suy yếu nền kinh tế đất nước .

Ông giải thích “Đó là trợ cấp tiếp 400 USD một tuần cho người thất nghiệp và chúng tôi đang làm điều đó mà không có cần có sự tham gia của đảng Dân chủ”.

Ông Trump nhấn mạnh “Đây không phải là một câu trả lời hoàn hảo, nhưng chúng tôi sẽ là những người đầu tiên nói điều đó. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm và làm trong giới hạn quyền hành pháp của mình. Nếu đảng Dân chủ tiếp tục giữ sự điều đình về cứu trợ quan trọng này như một con tin để làm trì trệ hoạt động của dân chúng, tôi sẽ hành động dưới quyền của mình với tư cách là Tổng thống để người Mỹ được cứu trợ mà họ cần.”

Tổng thống Trump đã ký 4 sắc lệnh quan trọng

Bên cạnh đó, Tổng Thống yêu cầu các bang trang trải 25% chi phí, ông đang tìm cách dành 44 tỉ USD trong khoản viện trợ thiên tai đã được phê duyệt trước đó để giúp các tiểu bang duy trì các khoản trợ cấp thất nghiệp do đại dịch gây ra. Ông Trump cho biết sẽ tùy thuộc vào các bang để xác định số tiền.

Đài CNN vốn không ưa ông Trump đã bình luận ngay: “Ông ấy đang làm mọi thứ để thắng trong cuộc bầu cử Mỹ sắp tới”.

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết