Trump ký duyệt Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), chấm dứt ác mộng NAFTA

-
Adam
-
03.02.2020

Trong một buổi lễ ngoài trời tại Nhà Trắng với sự tham dự của khoảng 400 khách, Tổng thống Donald Trump đã ký duyệt một thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới – USMCA nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đem lại lợi ích cho nông dân, công nhân và các nhà sản xuất Mỹ.

Nhà Trắng cho biết thành phần tham dự buổi lễ bao gồm các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hoà từ khắp đất nước, công nhân, nông dân, giám đốc điều hành, các quan chức từ Mexico và Canada.

Ông Trump tuyên bố đã “chính thức chấm dứt cơn ác mộng NAFTA” và nhấn mạnh “USMCA sẽ là hiệp định thương mại lớn, công bằng và hiện đại nhất từ trước tới nay”, theo hãng tin Reuters.

Trump ký duyệt Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), chấm dứt ác mộng NAFTA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thử bút khi kí Hiệp định Thương mại Mỹ- Mexico-Canada (USMCA) trong một buổi lễ của Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ. Ảnh: REUTERS.

USMCA được cho là phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vốn có hiệu lực từ 1994. Ông Trump cũng chia sẻ lo ngại của ông về NAFTA đã làm mất đi nhiều việc làm của người Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến ông tranh cử tổng thống năm 2016.

Tổng thống Mỹ tin rằng hiệp định mới sẽ có những quy định chặt chẽ hơn về người lao động và ngành sản xuất ôtô, nhưng vẫn đảm bảo giao thương ba nước trị giá 1,2 nghìn tỷ USD hàng năm. USMCA sẽ mở cửa thị trường Canada cho nông dân ngành sữa của Mỹ, cấm thuế quan với các sản phẩm kỹ thuật số (như âm nhạc, trò chơi, video, sách điện tử), giữ giá thuốc và thúc đẩy sản xuất ôtô trong nội địa Mỹ (quy định tăng 62,5% lên 75%).

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ độc lập ước tính rằng thỏa thuận USMCA sẽ thúc đẩy GDP của Mỹ thêm 68,2 tỷ USD và thêm khoảng 176.000 việc làm cho công dân. Hiện tại, GDP của Mỹ là 21,4 nghìn tỷ USD với 152 triệu việc làm phi nông nghiệp.

Thượng viện Mỹ đã chấp thuận áp dụng pháp luật để thực thi USMCA. Hiệp định này không thể có hiệu lực cho đến khi được cả 3 nước tham gia chấp thuận. Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thông qua nhanh chóng USMCA bởi quốc hội Mexico đã phê duyệt thỏa thuận, nhưng vẫn phải chờ quốc hội Canada phê chuẩn trước khi nó có hiệu lực.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, phát biểu tại Ottawa, cho biết : “Chúng tôi đang trả lời các câu hỏi được đặt ra và chúng tôi có một quy trình phê chuẩn. Tôi chỉ mong muốn thông qua USMCA một cách trách nhiệm, nhanh chóng bởi vì nó rất quan trọng đối với người Canada”. 

Việc ký kết được nhận định là bổ sung thêm thành tựu cho những tháng cuối nhiệm kỳ của ông Trump. Hãng tin Reuters cho rằng đây cũng là một trong những cam kết tranh cử quan trọng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng 11 sắp tới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào USMCA sẽ chính thức có hiệu lực, vì chưa có mốc thời gian chính xác cho việc phê chuẩn từ phía Canada. 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết