Trung Quốc bắt hàng trăm người Nội Mông với lí do "tin đồn"

-
VNailPro
-
16.09.2020

Trung Quốc giam giữ hàng trăm người vì ‘tin đồn’ giữa các cuộc biểu tình của các trường học ở Mông Cổ

Trung Quốc Nội Mông
Các bậc cha mẹ người dân tộc Mông Cổ cầm biểu ngữ kêu gọi giáo dục con cái họ bằng ngôn ngữ của họ ở Nội Mông, Trung Quốc trong một bức ảnh không ghi ngày tháng.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền đã đình chỉ hai quan chức cấp quận ở khu vực phía bắc Nội Mông vì không thực hiện các chỉ thị của mình trong bối cảnh các trường học trong toàn khu vực tẩy chay và các cuộc biểu tình lan rộng phản đối kế hoạch loại bỏ giáo dục trung bình của Mông Cổ.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của đảng (CCDI) đã áp dụng hình phạt đối với hai cán bộ lãnh đạo cấp bộ phận ở Zhenglan Banner – một bộ phận cấp quận, theo một báo cáo ngày 5 tháng 9 trên trang web tin tức Shangdu chính thức của chính phủ.

Họ bị cáo buộc “không thực hiện” các chỉ thị của Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền ở Bắc Kinh, cho thấy lệnh thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với giáo dục trung bình của Mông Cổ trong khu vực đến từ cấp trên.

Các học sinh giơ biểu ngữ phản đối việc giáo dục ngôn ngữ Hán bắt buộc

Ủy ban Đảng Cộng sản Bairin Right Banner – một bộ phận cấp quận – cũng cảnh báo gần đây rằng các công chức và viên chức phải đưa con cái của họ trở lại trường học vào thứ Hai , nếu không sẽ bị đình chỉ không lương kể từ ngày 8 tháng 9 để chờ các phiên điều trần trục xuất.

Thông báo được đưa ra khi hàng trăm người dân tộc Mông Cổ bị bắt hoặc buộc phải từ chức sau khi họ phản đối những thay đổi trong chương trình giảng dạy, vốn được giữ kín cho đến khi bắt đầu học kỳ mới vào cuối tháng 8.

Trung tâm Thông tin Nhân quyền Nam Mông Cổ (SMHRIC) có trụ sở tại New York đã ước tính rằng khoảng 300.000 sinh viên đã tẩy chay lớp học trên khắp Nội Mông để phản đối chính sách này, vốn sẽ coi tiếng Trung Quốc được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy cho các lớp học toán, lý, hóa. và giáo dục chính trị và thể chất trong các trường trước đây cung cấp giáo dục trung bình-Mông Cổ.

Các nhà chức trách nói rằng động thái này là hướng tới “giáo dục song ngữ”, nhưng người dân tộc Mông Cổ cho rằng đây là một hình thức diệt chủng văn hóa nhằm cắt đứt mối liên hệ còn lại của họ với văn hóa và di sản của họ.

Đọc thêm: Nội Mông – Để bảo vệ ngôn ngữ, họ chọn cất tiếng nói

Nhà hoạt động dân tộc Mông Cổ có trụ sở tại Hoa Kỳ, Nomin cho biết chính quyền cũng đã gây áp lực buộc các học sinh trung học khác phải lái xe ra các vùng nông thôn và thuyết phục các gia đình ở đó cho con đi học lại.

“Họ tổ chức giáo viên ở khắp mọi nơi, và mỗi giáo viên phải tuyển từ 5-10 học sinh để thuyết phục các học sinh khác,” Nomin nói. “Họ đang sử dụng phương pháp này ở tất cả các địa điểm.”

Ông nói: “Đã có một lượng lớn [sinh viên] lái xe đến các vùng nông thôn … để thực hiện nhiệm vụ chính trị của họ. “Bất cứ ai phản đối ‘giáo dục song ngữ’ đều bị coi là phản đối chính phủ, và do đó có thể lật đổ.”

Khubis, một người dân tộc Mông Cổ sống ở Nhật Bản, cho biết chính quyền cũng đã trừng phạt các công chức người Mông Cổ ở thủ đô Hohhot của vùng.

“Những người dân tộc Mông Cổ tụ tập ở các thành phố lớn như Hohhot phần lớn là công chức nhà nước, vì vậy chính phủ đã sử dụng nhiều “biện pháp”.

Cầm cự

Nomin, một người Nội Mông cho biết áp lực lớn đã buộc một số phụ huynh phải cho con đến trường vào thứ Hai , mặc dù nông dân và cộng đồng chăn nuôi gia súc vẫn ủng hộ phong trào tẩy chay.


Ông nói: “Ở nông thôn, những người chăn nuôi vẫn không cho con đi học. “Ở Ar-Horchin Banner và thành phố Chifeng, hầu như không có phụ huynh nào cho con đi học – cho đến bây giờ.”

Những người Nội Mông dạy con mình ngôn ngữ tại nhà

Nomin cho biết hàng trăm người đã bị bắt trên khắp khu vực do hậu quả của phong trào phản đối và bất tuân dân sự.

“Họ đã bắt giữ hơn 100 người ở thành phố Tongliao và cả thành phố Ordos,” Nomin nói.

Ông cho biết trong số những người bị bắt có Urabagen của Ar-Horchin Banner và Tungger, những người đã tổ chức một bản kiến ​​nghị phản đối chính sách ngôn ngữ thu hút hơn 300 chữ ký của các nhân viên của đài phát thanh nhà nước Nội Mông.

Trong khi đó, cảnh sát quận Linhe của thành phố Bayanuur thông báo họ đã tạm giữ 4 người vì “chống đối và ngăn cản” việc thực hiện chính sách ngôn ngữ, trích dẫn các bài đăng trên nền tảng mạng xã hội WeChat.

Họ bị cáo buộc trong tuyên bố “công bố thông tin sai lệch và đưa ra tuyên bố sai sự thật,” cũng như thông đồng với các cuộc tẩy chay lớp học và kích động tụ tập bất hợp pháp.

Tuyên bố cho biết họ đang bị giam giữ theo “các biện pháp cưỡng chế”, một thuật ngữ thường chỉ các vụ bắt giữ tại nhà, vì tội gây rối trật tự công cộng.

“Chính phủ không tin tưởng các công chức dân tộc Mông Cổ của mình và gọi họ là ‘kẻ hai mặt'”, Nomin nói, trích dẫn sự từ chức gần đây của một cảnh sát trưởng người dân tộc Mông Cổ ở Ortog Banner, và vợ ông, một hiệu trưởng trường mẫu giáo để phản đối chính sách mới trong trường học.

Hiệu trưởng của trường cũng được cho là đã từ chức tại Ordos và Abag Banner của Shilin-Gol League, gần biên giới với quốc gia độc lập Mông Cổ, ông nói.

Cảnh sát ở Naiman Banner và Horchin Left Middle Banner cho biết họ đã bắt giữ 17 người dân tộc Mông Cổ vì “chuyển tiếp thông tin sai lệch và có hại” liên quan đến chính sách ngôn ngữ mới trong trường học, “tạo ra và lan truyền tin đồn”“cản trở” học sinh đến lớp một cách ác ý.

Arichaa nói: “Trong vài ngày qua, nhiều sở cảnh sát địa phương đã phát đi thông báo truy nã các nghi phạm, lên tới hàng trăm người.

Giam giữ hành chính

Mọi người cũng đang bị giam giữ hành chính trong 10 ngày chỉ vì thêm chữ ký phổ biến vào tài khoản WeChat của họ ủng hộ phong trào biểu tình, Arichaa nói.

Cô cho biết một phụ nữ, Yang Jin, và chồng của cô đã không tham gia Shilin-Gol League hơn một tuần.

Tờ Global Times , có liên kết chặt chẽ với tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản , cho biết những thay đổi trong chương trình giảng dạy không có nghĩa là tiếng Mông Cổ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chương trình giảng dạy.

Nó trích dẫn các nhà chức trách trong Liên đoàn Shilin-Gol nói rằng những thay đổi đối với phương tiện giảng dạy ở một số môn học không có nghĩa là chấm dứt các chính sách ưu tiên nhằm giúp học sinh dân tộc thiểu số vào đại học.

“Chính phủ Nội Mông … đã ban hành các quy định giáo dục mới vào tháng trước nói rằng học sinh vào lớp một ở các trường tiểu học và trung học cơ sở, sẽ sử dụng sách giáo khoa quốc gia thống nhất cho ngôn ngữ và văn học Trung Quốc và khóa học sẽ được dạy bằng [tiếng Trung],” báo chí nhà nước đưa tin.

Trong quá khứ học sinh bắt đầu tham gia khóa học từ lớp hai. Tiếng Mông Cổ vẫn là phương tiện giảng dạy trong các môn học khác từ lớp một.

“Các môn học khác sẽ vẫn được giảng dạy bằng tiếng Mông Cổ và giáo dục song ngữ trong các trường này không bị loại bỏ. Chính quyền trung ương và chính quyền khu vực đều không cho biết việc giảng dạy bằng tiếng Mông Cổ sẽ bị hủy bỏ”, báo cáo từ Shilin – Chính phủ Liên đoàn Gol như nói.

“Quy định mới về việc đưa các khóa học giảng dạy ở Putonghua vẫn chưa được giải thích đầy đủ cho phụ huynh và thông tin sai lệch đã gây hiểu lầm cho công chúng”, tờ báo cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai .

Nó cho biết Ủy ban Sách giáo khoa Quốc gia của Trung Quốc gần đây đã biên soạn sách giáo khoa tiêu chuẩn về ngôn ngữ và văn học, chính trị và lịch sử Trung Quốc để sử dụng cho tất cả các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc kể từ năm 2017.

Bắt đầu từ năm nay, sáu tỉnh và khu tự trị, bao gồm cả Khu tự trị Nội Mông, cũng đã bắt đầu sử dụng các sách giáo khoa này, bài báo cho biết.

Được báo cáo bởi Qiao Long cho Dịch vụ Quan thoại của RFA. Dịch và hiệu đính bởi Luisetta Mudie.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết