Ngoại trưởng Trung Quốc dự tính công du Nhật "thăm dò" tân thủ tướng Suga

-
VNailPro
-
29.09.2020

Ngoại trưởng Trung Quốc dự tính công du Nhật “thăm dò” tân thủ tướng Suga

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) có thể đến thăm Nhật Bản vào tháng 10/2020. Theo trang NHK ngày 27/09, ông Vương Nghị sẽ hội đàm với đồng nhiệm Nhật Bản Motegi Toshimitsu và dự kiến tiếp kiến tân thủ tướng Yoshihide Suga.

Ngoại trưởng Trung Quốc dự tính công du Nhật "thăm dò" tân thủ tướng Suga
Ngoại trưởng Trung Quốc dự tính công du Nhật “thăm dò” tân thủ tướng Suga

Chuyến thăm của ngoại trưởng Trung Quốc là bước tiếp theo sau cuộc điện đàm giữa thủ tướng Nhật Bản và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 25/09. Hai nhà nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến việc duy trì trao đổi ở cấp cao nhất và hợp tác chặt chẽ hơn.

Theo phân tích của trang Nikkei ngày 28/09, chuyến công du sắp tới của ngoại trưởng Trung Quốc còn nhằm mục đích đánh giá lập trường của tân thủ tướng Nhật Bản.

Dù ông Suga coi liên minh Nhật-Mỹ là trụ cột trong chính sách đối ngoại, nhưng ông cũng cho biết muốn tiếp tục đối thoại với Trung Quốc để giải quyết căng thẳng song phương, như tranh chấp quần đảo Senkaku/Điều Ngư, cũng như thảo luận về luật an ninh quốc gia mới ở đặc khu hành chính Hồng Kông…

Có thể chuyến đi của ngoại trưởng Trung Quốc sẽ diễn ra sau chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cũng dự kiến vào đầu tháng 10 để tham gia diễn đàn ngoại trưởng bộ tứ « Quad », gồm Nhật Bản, Mỹ, Úc, Ấn Độ, do Tokyo tổ chức.

Vấn đề Trung Quốc có thể sẽ được nêu trong diễn đàn trên với nhiều hồ sơ như Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông, tình hình chính trị ở Hồng Kông và các vấn đề liên quan đến an ninh kinh tế.

Vẫn theo nhận định của Nikkei, chính phủ của thủ tướng Suga có ý định hội đàm với các đồng minh trước tiên để hình thành một mặt trận thống nhất, sau đó cân bằng vị thế ngoại giao với Trung Quốc trong cuộc gặp song phương.

Chuyến công du Nhật Bản của chủ tịch Tập Cận Bình, bị hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19, không được đề cập đến trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Đọc thêm:

Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ cùng thúc đẩy an ninh khu vực

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết