Trung Quốc đang dần qua mặt Hoa Kỳ như thế nào?

-
VNailPro
-
10.08.2022

Hòa bình và ổn định là xu hướng mà tất cả quốc gia đều mưu cầu. Muốn có sự ổn định và hòa bình, tất yếu mọi thứ luôn cần phải tuân theo nguyên tắc check and balance.

Sự phát triển kinh tế thần kì của Trung Quốc là điều không ai có thể chối cãi và phủ nhận. Từ năm 1978 đến nay, GDP của Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần, tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 9,8%. Hơn tới 3% so với trung bình toàn thế giới. Và cũng mới đây thôi, nền kinh tế Mỹ đã không đạt mục tiêu tăng trưởng 3% mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề ra cho năm 2018. Bất chấp gói cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ USD và chương trình chi tiêu rộng rãi của Chính phủ.

Tình hình mất cân bằng đến mức, ông Donald Trump đã từng gay gắt thừa nhận: “Kinh tế Trung Quốc phát triển 1 cách khó hiểu dưới triều đại của ông Obama, còn nước Mỹ thì đi thụt lùi so với chính mình”.

Barack Obama – Tổng thống thứ 44 của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ

Nếu nhìn lại lịch sử và dự đoán cho tương lai, dễ thấy rằng khi 1 đế quốc phát triển 1 mình 1 ngựa, quá thần tốc, quá mãnh liệt. Tất yếu sẽ dẫn tới sự độc tôn về chính trị, chiến tranh sẽ nổ ra, đổ máu và tương tàn. Hãy nhìn bài học Hitler và “World War 2” là đủ biết cái giá phải trả cho nhân loại khi 1 cường quốc phát triển phi mã, không kiểm soát sẽ tạo ra hậu quả như thế nào.

Trận Normandie – Chiến thắng bước ngoặt của liên quân Anh – Mỹ trong WW2

Quay ngược lại với 1 Trung Quốc đang phát triển thần kì như hiện tại, thì việc họ vượt Mỹ trở thành cường quốc số 1 là điều tất yếu. Và để ghìm cương con ngựa bất kham Trung Quốc, có ai sáng giá hơn Hoa Kỳ – anh cả của Thế giới. Mỹ cần phải ngay lập tức trở lại cuộc đua như lời ông Trump từng nói: “MAKE AMERICA GREAT AGAIN”. Trước khi Trung Quốc trở thành Đức Quốc Xã đệ nhị, khi sự phát triển của họ lên tới đỉnh điểm.

Bước nhảy thần kỳ của Trung Quốc

Nếu ai đó còn nghi ngờ vào sự độc tôn của Trung Quốc trong tương lai gần, hãy nhìn vào 2 minh họa trong bài viết này để rõ hơn. 2 bức hình này là ảnh chụp Google Maps hệ thống đường cao tốc của Trung Quốc và Mỹ tính đến đầu năm 2019.

Người Trung Quốc đã học Hitler 1 cách đầy đủ, bài bản và có hệ thống. Số là năm xưa, ngay khi Hitler trở thành lãnh tụ tối cao của Đức. Để thực hiện giấc mộng bá chủ phát triển thần tốc, Hitler đã ra chính sách xây dựng hệ thống đường cao tốc AutoBahn thần thánh. Mà giờ đây người Việt nào ở Châu Âu cũng trầm trồ, thán phục khi phóng những chiếc bốn bánh của mình trên những con đường thẳng tắp, không 1 gợn ổ trâu, ổ gà. Chính hệ thống AutoBahn thần thánh này đã đưa người Đức đến với 1 sự phát triển kinh tế thần kì trong “World War 2” và cho đến tận ngày nay.

Một góc đường cao tốc Autobahn – Cộng hòa Liên bang Đức

Hệ thống đường cao tốc rất quan trọng cho 1 nền kinh tế bởi nó huyết mạch sống còn, luân chuyển hàng hóa, dịch vụ, kết nối những giá trị vật chất có thật với nhau. Đường thông, hè thoáng thì giao thương, đi lại mới nhanh chóng. Giúp tối ưu giá thành vận chuyển, giảm chi phí cho nền kinh tế, tăng sức cạnh tranh. Từ đó người dân mới được hưởng dịch vụ, hàng hóa giá rẻ hết mức có thể. Muốn biết 1 đất nước có phát triển hay không, có thể nhìn vào hệ thống đường cao tốc của quốc gia đó để đánh giá.


Đường cao tốc xuyên sa mạc lớn nhất Trung Quốc dài 522 km

Hệ thống đường cao tốc của Trung Quốc, tuy đi sau nước Mỹ 60 năm, thế nhưng hiện tại (như hình minh họa), quá dễ để nhận thấy sự phát triển dày đặc các cao tốc lớn, với khoảng 140.000 km. Ngược lại, người Mỹ đã ngủ quên quá sớm trên chiến thắng, để giờ hệ thống đường cao tốc của Mỹ chỉ khoảng 70.000 km mà thôi.

Ma trận đường cao tốc ở Thượng Hải – Trung Quốc

Sự vượt trội này của Trung Quốc chính là nền tảng, là sân bay giúp họ cất cánh đạt được những đỉnh cao kinh tế mới trong tương lai, mà nước Mỹ khó có thể với tới được. Chỉ cần nhìn hình minh họa là thấy, hệ thống đường cao tốc của Trung Quốc chằng chịt giữa các thành phố lớn và trung tâm kinh tế. Ngược lại đường của Mỹ thì vừa ít lại thưa thớt và kém xa so với Trung Quốc.

Đường cao tốc xuyên núi qua Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, Trung Quốc 

Hiện tại, ở Mỹ có duy nhất tổng thống Donald Trump là người có đủ tầm nhìn và nhìn ra sự tụt hậu của nước Mỹ trong giao thông và hệ thống đường cao tốc. Bởi vậy, từ lúc tranh cử, ông Trump đã đưa ra chính sách cải thiện hệ thống giao thông nước Mỹ với gói xây dựng lên tới hàng ngàn tỉ USD để khôi phục và phát triển hệ thống đường cao tốc của nước Mỹ nhằm đối chọi lại với sự phát triển của Trung Quốc.

Thế nhưng, rất tiếc là 300 triệu người Mỹ đang quá chia rẽ để có thể tập hợp sức mạnh dưới sự lãnh đạo của ông Trump – với kế hoạch vĩ đại “Make America great again”. Thay vào đó, người Mỹ còn phải lấy tiền ngân sách của mình ra để chăm lo cho những người nhập cư bất hợp pháp, thất nghiệp, rồi đủ thứ chính sách free như ObamaCare là 1 ví dụ.

Tập Cận Bình – Lãnh đạo tối cao của Trung Quốc

Ngược lại hơn 1 tỉ người Trung Quốc lại quá đoàn kết và tập hợp chung sức để thực hiện những kế hoạch lớn lao và vĩ đại. Rồi tới đây, sau khi hoàn thành hệ thống đường cao tốc, và cảng biển, Trung Quốc sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống sân bay của mình để vượt Mỹ. Lúc đó chính thức Trung Quốc sẽ bước lên ngôi số 1 thế giới. Và khi ấy có thể nước Mỹ sẽ lại bầu lên một Obama thứ 2 (khi ông Trump đã nghỉ hưu) để đi sang Việt Nam ăn bún chả và được khen tay ấm, rồi đi bán sách, diễn giảng khắp nơi kiếm tiền đút túi. Đó, số phận nước Mỹ và Trung Quốc trong tương lai dễ có thể tóm gọn lại như vậy đó.

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết