Trung Quốc dùng ‘đòn cân não’ với Việt Nam trong đối đầu ở Biển Đông?

-
Peter Nguyễn
-
06.11.2019

Sự kiện một chiếc tàu cẩu khổng lồ của Trung Quốc thấy xuất hiện sát bờ biển miền Trung Việt Nam trong vài ngày qua đã là đề tài quan tâm, không chỉ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước, mà cũng là của các cơ quan truyền thông ngoại quốc.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Năm, 5 Tháng Chín, thì chiếc tàu cẩu Lam Kình (Lan Jing crane ship) có lúc di chuyển sâu trong vùng lãnh hải Việt Nam, chỉ cách bờ từ 90 km tới 155 km, trong khu vực hải phận kinh tế của Việt Nam. Điều này đã tạo thêm nguy cơ có sự đối đầu trên biển giữa hai nước.

Chiếc Lam Kình, mang cờ hiệu Hồng Kông, được coi là một trong những chiếc tàu cẩu lớn nhất thế giới, đã rời cảng Trạm Giang (Zhanjiang) tại bán đảo Lôi Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông, hồi đầu tháng qua.

Vào tối Thứ Ba tuần này, chiếc tàu thấy xuất hiện ở bờ biển Quảng Ngãi, thuộc Nam Trung Phần Việt Nam, theo trang Marine Traffic, chuyên cung cấp dữ kiện về vị trí tàu thuyền trên biển.

Đến trưa Thứ Năm, giờ California, cả hai trang Marine Traffic và VesselFinder đều cho thấy vị trí của chiếc Lam Kình là ở gần Trạm Giang, dự trù sẽ đến cảng vào lúc khoảng 9 giờ sáng ngày 6 Tháng Chín.

Theo thông báo trước đó của chiếc tàu này hôm 31 Tháng Tám thì đáng lẽ chiếc tàu sẽ phải về tới Trạm Giang hôm 2 Tháng Chín.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại viện Rajaratnam School of International Studies, thuộc trường đại học Nanyang Technological University ở Singapore, nói rằng sự xuất hiện của chiếc Lam Kình không chỉ là một hành động chính trị nhưng cũng là một hành vi nhằm gây thêm khó khăn cho Việt Nam khi dồn lực lượng đối phó trên biển.

“Hãy cứ tưởng tượng Việt Nam phải kéo dài lực lượng trên biển của họ, không chỉ ở gần khu vực bãi Tư Chính, nhưng cũng là nơi thấy chiếc Lam Kình xuất hiện, một điều sẽ khiến tình hình phức tạp hơn cho Việt Nam, vốn đang phải đối đầu một cách không tương xứng với lực lượng biển của Trung Quốc,” theo ông Koh.

Cũng theo nhà nghiên cứu này, “Điều mà Bắc Kinh đang làm là (việc đưa chiếc Lam Kình vào sát bờ biển Việt Nam) nhằm gây ra một phản ứng chống đối mạnh mẽ bên trong Việt Nam, buộc thành phần lãnh đạo Việt Nam phải có biện pháp đối phó, có thể bao gồm cả việc phải cho phép sự thể hiện tinh thần quốc gia chủ nghĩa để chống lại hành vi của Trung Quốc.”

Chiếc Lam Kình do công ty nhà nước Trung Quốc China National Offshore Oil Corporation (CNOOC) làm chủ và treo cờ hiệu Hồng Kông. Chiếc tàu có cầu cẩu có khả năng trục tới 7,500 tấn, cùng với một cần cẩu 4,000 tấn khác. Chiếc tàu này từng thấy xuất hiện trong một số công trình gắn các dàn khoan dầu lớn cũng như các kiến trúc khác ở Biển Đông.

(Phỏng theo báo Người Việt)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết
...

Google “vnailnews”
hoặc tải app để tái
truy cập nhanh

Đã Hiểu
...