Trung Quốc lấy tiền cứu trợ Covid 19 của người Mỹ ra sao?

-
Thomas Nguyen
-
12.08.2020

Tiền thuế đã rơi vào túi Trung Quốc.

Theo công ty tư vấn kinh doanh Horizon Advisor, hàng triệu USD cho các Chương trình Bảo vệ Tiền lương của chính phủ Mỹ đã được chuyển đến các doanh nghiệp do Trung Quốc hậu thuẫn. Chương trình này với tổng trị giá 660 tỉ USD được tạo từ gói cứu trợ trị giá 2.200 tỉ USD ký vào tháng 3, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ sống sót qua đại dịch cũng như duy trì việc làm cho 50 triệu lao động.

Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Mỹ để giúp các doanh nghiệp nhỏ với dưới 500 công nhân; Hộ kinh doanh cá thể; Những nhân viên làm việc hợp đồng thời vụ; Những người làm nghề tự do, tài xế Uber hay Lyft và ngoại lệ bao gồm các doanh nghiệp lớn trong ngành dịch vụ lưu trú và cung cấp thực phẩm trang trải các khoản lương và chi phí chung trong bối cảnh bị phong tỏa và đóng cửa.

Khi Nhà Trắng tìm cách ổn định các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ bằng nỗ lực giải cứu thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương thì vô tình có một thực thể hưởng lợi ngoài ý muốn là các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc "lấy" tiền cứu trợ của người Mỹ ra sao?

Điều này hết sức trớ trêu bởi lẽ Tổng thống Trump luôn đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch kéo theo khủng hoảng kinh tế. Luật cứu trợ kinh tế cho phép các công ty con của các công ty nước ngoài của Mỹ nhận các khoản vay. Do đó, một phần lớn số tiền này vô tình được chuyển đến tay đối thủ kinh tế lớn nhất của Mỹ.

Bao nhiêu Công ty Trung Quốc hay có pháp nhân Trung Quốc đứng sau?

Theo đánh giá về dữ liệu các khoản vay công khai của công ty tư vấn chiến lược Horizon Advisory, khoảng 192-419 triệu USD đã rơi vào túi hơn 125 công ty mà các pháp nhân Trung Quốc sở hữu hoặc có góp vốn đầu tư. Trong số này, có ít nhất 32 công ty Trung Quốc nhận được khoản vay trị giá hơn 1 triệu USD, với tổng số tiền lên tới 180 triệu USD.

Trong số các công ty được nêu bật trong báo cáo có Continental Aerospace Technologies và Aviage Systems. Continental Aerospace Technologies đã nhận khoản vay lên tới 10 triệu USD, trong khi đó, Aviage Systems cũng nhận khoản vay lên tới 350.000 USD. Các công ty này thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, một tập đoàn quốc doanh được xếp vào loại công ty quân sự Trung Quốc.

Trung Quốc lấy tiền cứu trợ của người Mỹ ra sao?
Continental Aerospace Technologies đã nhận khoản vay lên tới 10 triệu USD

Các công ty con thuộc Tập đoàn HNA Group của Trung Quốc là HNA Group North America LLC và HNA Training Center NY cũng đều nhận được khoản vay lên đến 1 triệu USD. Bên cạnh đó, BGI Americas Corporation – một công ty con của Tập đoàn BGI chuyên về kiểm tra gen của Trung Quốc cũng đã vay một khoản lên tới 1 triệu USD.

Các khoản vay lớn hơn đã dành cho các doanh nghiệp mở rộng các lĩnh vực quan trọng như dược phẩm, quốc phòng, xe điện và công nghệ thông tin. Trong một số trường hợp, Mỹ đã gián tiếp tài trợ cho các tập đoàn mà chủ sở hữu thường xuyên bị chính quyền Trump cáo buộc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Cụ thể, Dendreon Pharmaceuticals – một công ty công nghệ sinh học tại California đã nhận khoản vay trị giá từ 5-10 triệu USD. Nó thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Trung Quốc.

Đồng sáng lập Horizon Advisory, bà Emily de La Bruyère và ông Nathan Picarsic cho biết: “Mức độ và bản chất của các công ty tại Mỹ do Trung Quốc sở hữu được đầu tư và liên kết giữa các bên nhận khoản vay từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương cho thấy nếu không có hàng rào chính sách phù hợp, tiền thuế của Mỹ nhằm cứu trợ, phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế Mỹ sẽ gặp rủi ro. Nguy cơ sẽ rơi vào túi đối thủ hung hăng – Trung Quốc”.

Tuy nhiên, báo cáo cũng thừa nhận rằng sự tham gia của các công ty này vào chương trình cho vay cũng giữ cho 50 triệu người Mỹ vẫn có việc làm.

Trung Quốc lấy tiền cứu trợ của người Mỹ ra sao?
Aviage Systems cũng nhận khoản vay lên tới 350.000 USD

Thực sự, thông tin các công ty tại Mỹ do Trung Quốc hậu thuẫn được hỗ trợ bởi tiền thuế của Mỹ cho thấy mối quan hệ sâu sắc giữa các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc ngay cả khi quan hệ giữa 2 bên trở nên căng thẳng.

Virus Corona đã khuyến khích chính quyền Trump ủng hộ những lời kêu gọi trừng phạt Trung Quốc và chia rẽ 2 nền kinh tế lớn nhất Thế giới. Bởi lẽ, Mỹ cho rằng Bắc Kinh đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Nhà Trắng cũng đưa ra quyết định buộc ByteDance thuộc sở hữu của Trung Quốc bán các hoạt động từ ứng dụng mạng xã hội TikTok vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Cách tiếp cận của chính quyền đối với Trung Quốc không ngăn được các công ty có quan hệ với Bắc Kinh hưởng lợi từ những chương trình chính nhằm nâng đỡ kinh tế Mỹ. Một nghị sĩ đảng Cộng hòa mới đây đã đề xuất dự luật quy định các gói kích thích kinh tế sẽ loại bỏ các công ty có liên kết với Trung Quốc khỏi các chương trình cho vay này.

Các nhà lập pháp và chính quyền Trump đang trong quá trình đàm phán về cách thức điều chỉnh lại chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ trong một gói cứu trợ kinh tế sắp tới nhằm ngăn chặn sự lạm dụng.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết