Trung Quốc tuyên bố sẽ 'tôn trọng' lối sống Đài Loan sau thống nhất

-
Adam
-
07.11.2019

Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế với Đài Loan để hoàn thành “thống nhất hòa bình”, phản đối mọi sự kêu gọi độc lập cho hòn đảo này.

“Khi chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia được đảm bảo, sau khi thống nhất hòa bình, chế độ xã hội và lối sống của đồng bào Đài Loan sẽ được tôn trọng hoàn toàn; tài sản cá nhân, tín ngưỡng tôn giáo và lợi ích hợp pháp của đồng bào Đài Loan sẽ được bảo vệ đầy đủ”, văn kiện được thông qua sau hội nghị của đảng Cộng sản Trung Quốc viết.

Văn bản cũng nói “thống nhất hòa bình” vẫn là “nguyện vọng chung của toàn thể nhân dân Trung Hoa”, là “lợi ích cơ bản của dân tộc Trung Hoa”.

Hội nghị Trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, kết thúc hôm 31/10, đã thông qua “Quyết định về những vấn đề quan trọng của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến việc kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị và năng lực quản trị quốc gia”. Tân Hoa xã công bố toàn văn văn kiện này hôm 5/11.

Hội nghị Trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, kết thúc hôm 31:10.
Hội nghị Trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, kết thúc hôm 31:10.

Văn kiện kêu gọi “làm sâu sắc sự phát triển hòa hợp giữa hai bờ” eo biển Đài Loan, phản đối mọi sự kêu gọi “độc lập cho Đài Loan”.

Đầu tuần này, Bắc Kinh công bố 26 biện pháp mới nhằm thu hút nhân tài từ Đài Loan, bao gồm việc gia tăng cơ hội tiếp cận thị trường đại lục cho các doanh nghiệp và cá nhân ở hòn đảo.

Văn kiện của Hội nghị Trung ương 4 mang tinh thần giống phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 1, khi ông kêu gọi Đài Loan chấp nhận mô hình bán tự trị “một quốc gia, hai chế độ”.

Tuy nhiên, cả bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đương nhiệm tại Đài Loan, lẫn ông Hàn Quốc Du, đối thủ của bà trong cuộc bầu cử 2020, đều phản đối ý tưởng này.

Các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng nhiều người Đài Loan không ủng hộ ý tưởng này, nhất là sau khi Hong Kong chao đảo vì phong trào biểu tình chống chính quyền đã kéo dài gần 5 tháng qua.

Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đương nhiệm tại Đài Loan
Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đương nhiệm tại Đài Loan

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Theo ông Simon Chang Teng-chi, phó giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học NTU (Đài Loan), Bắc Kinh trước đây thường đưa cụm từ “tùy thuộc vào người dân Đài Loan” vào các tuyên bố về chính sách với hòn đảo, nhưng giờ đây đã không còn sử dụng.

(Phỏng theo báo Zing)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết