Trước thềm diễn ra thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

-
Adam
-
15.01.2020

Dự kiến Thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được kí kết vào ngày 15/1/2020 là bước đi đầu tiên hướng đến một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cho biết, tất cả các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ được công bố trong ngày 15/1 (giờ địa phương) sau khi hai bên ký kết tại Nhà Trắng. Dưới đây là một số nội dung chính của thoả thuận:

Về thuế 

Theo hãng tin Reuters, đại diện thương mại hai bên đã ra tuyên bố rằng “Không có thỏa thuận giảm thuế trong tương lai. Không có bất kỳ thỏa thuận miệng hay bằng văn bản nào khác giữa Mỹ và Trung Quốc về những vấn đề này”.

Sau hơn 18 tháng xung đột thương mại với việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế lẫn nhau gây tác động tiêu cực đến đầu tư và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Mỹ đã giảm thuế với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc và hoãn áp thuế với 160 tỷ USD hàng hóa khác vào tháng 12/2019. 

Trong bối cảnh này, thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ giữ nguyên cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, sau đó phần thuế này có thể được Mỹ cân nhắc tuỳ mức độ thực hiện vào các điều khoản trong thoả thuận của Trung Quốc.  

Về thâm hụt thương mại và nông sản 

Trung Quốc chưa bao giờ mua quá 26 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ trong một năm, theo thống kê của Reuters. Trong 2 năm tới, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 40 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm. Thỏa thuận cũng gia tăng việc xuất khẩu các mặt hàng trái cây, thịt chế biến từ Trung Quốc sang Mỹ.

Mỹ kỳ vọng Trung Quốc tăng sức mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ lên thành ít nhất 200 tỷ USD trong 2 năm tới nhằm cân bằng cán cân thương mại.

Về sở hữu trí tuệ

Trung Quốc gia tăng bảo hộ pháp lý cho thương hiệu, quyền tác giả, sáng chế bằng cách cải thiện thủ tục hình sự và dân sự chống việc xâm phạm, đánh cắp bản quyền và làm giả hàng hóa.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng cam kết tuân thủ những lời hứa trước đó về việc không ép buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, hạn chế hỗ trợ trực tiếp cho việc đầu tư ở nước ngoài nhằm thâu tóm công nghệ.

Về tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo rút Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia mà Washington cáo buộc là thao túng tỷ giá tiền tệ sau khi Trung Quốc cam kết không hạ giá tiền tệ để tăng sức cạnh tranh. Ngoài ra, giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc cũng cam kết để cho các công ty Mỹ tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc nhiều hơn.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin cho hay : “Trung Quốc đã chấp nhận cam kết mang tính khả thi để ngưng phá giá tiền tệ nhằm tăng sức cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, đồng ý công bố tỷ giá hối đoái và cân bằng đối ngoại”.

Trước thềm diễn ra thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1
Container hàng hóa từ Trung Quốc tại Cảng Long Beach, California. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump trước đây đã đề xuất rằng, một thỏa thuận thương mại toàn diện có thể bao gồm hai hoặc ba giai đoạn. Với thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sắp được ký kết trong ngày 15/1/2020, mối đe dọa chính đối với nền kinh tế toàn cầu đã được giảm bớt. Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại cũng nhận định rằng Giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung trong thời gian tới sẽ có nhiều thách thức. 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết