Ý kiến chuyên gia: Trường học chi khoản tiền khủng đầu tư máy kiểm tra nhiệt độ?

-
L. Jade
-
01.08.2022

Các trường học tại miền Nam Texas đang rục rịch chuẩn bị cho mùa tựu trường năm nay. Thay vì sắm sửa các trang thiết bị phục vụ cho học tập như mọi năm, trường học lựa chọn dành khoản lớn kinh phí để chuẩn bị các vật dụng phòng dịch như: Nhiệt kế, khẩu trang, tấm ngăn nhựa, nước rửa tay,…

Trường học chuẩn bị cho năm học mới giữa đại dịch

Khu trường học Sharyland Independent phục vụ khoảng 10,200 học sinh trên 13 cơ sở, đã chi hơn 178.000$ cho 52 máy quét nhiệt độ hồng ngoại từ SafeCheck USA, một công ty có trụ sở tại Miami, ra mắt khoảng sáu tháng trước. Học khu đã thực hiện việc mua sau khi xem một màn tiếp thị trên Zoom mà không thử nghiệm trước.

truong hoc chi tien khung mua may kiem tra nhiet do

“Chúng tôi rất mong được mở cửa trở lại các trường học của mình. Chúng tôi rất nhớ học sinh của mình”, trợ lý giám đốc học khu – ông Ismael Gonzalez nói và nhấn mạnh rằng khu học chính đã “ngập” trong các công cụ giảm thiểu Covid-19.

Tại khu trường học Thành Phố Dothan ở Alabama, các nhà quản lý đã chọn mua 23 hệ thống sàng lọc các biểu hiện sốt với tổng số tiền 400.000$, đang được lắp đặt tại các lối vào của 17 cơ sở. Học khu phục vụ khoảng 8.000 học sinh. Ban giám đốc đã thực hiện việc mua thiết bị trước khi chạy thử.

Hội đồng trường học của Fayette ở Georgia đã đồng ý mua 75 camera kiểm tra nhiệt độ do Hikvision – một công ty Trung Quốc bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen thương mại – với giá lên đến $ 525,000. Ở những nơi khác ở Alabama, Học khu Baldwin County đã chi gần 1 triệu đô la để mua 144 camera Hikvision.

Shawn Van Scoy, giám đốc học khu Gananda ở New York cũng mua một bộ camera Hikvision để sàng lọc những học sinh có biểu hiện sốt.

Van Scoy nói: “Mọi thứ đều trở nên rắc rối và khó khăn khi chúng tôi đang cố gắng đưa một nghìn đứa trẻ đến trường vào buổi sáng. ” Các công cụ được trang bị cho phép chúng tôi đánh giá 40 học sinh/phút khi họ bước vào cửa tòa nhà của chúng tôi.”

Liệu nó có hoạt động như chúng ta mong muốn?

Máy kiểm tra nhiệt độ toàn thân đã xuất hiện trong những tháng gần đây như một trong sáng chế kỹ thuật cao nhằm giảm thiểu virus Covid-10 một cách chủ động và tiên tiến hơn, camera hồng ngoại gắn giá ba chân là hình ảnh phổ biến ở lối vào của các tòa nhà.

Xem thêm: Cảnh báo: Tiệm nail bị đóng cửa vì nước sơn chứa chất cấm

Nhưng máy kiểm tra thân nhiệt có hoạt động tốt hay không thì kết quả vẫn chưa rõ ràng; các nhà dịch tễ học cảnh báo rằng hệ thống kiểm tra nhiệt độ hàng loạt có thể không phát hiện những người bị nhiễm coronavirus và khiến mọi người không cảnh giác do máy tạo ấn tượng sai rằng Covid-19 không tồn tại.

truong hoc chi tien khung mua may kiem tra nhiet do

Katelyn Gostic, nhà dịch tễ học tại Đại học Chicago, người nghiên cứu việc sử dụng các hệ thống sàng lọc triệu chứng bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Sàng lọc nhờ vào thân nhiệt tại trường học là một ý tưởng tồi.”

“Kiểm tra thân nhiệt chỉ phát động cảnh báo nếu bạn bị sốt. Và chúng tôi biết rằng nếu trẻ em và thanh niên nhiễm virus dường như không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ – bệnh nhân sẽ không sốt trong vài ngày đầu nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác hoặc bạn có thể không bao giờ phát sốt. “

Tuy nhiên, cảnh báo từ các chuyên gia không ngăn cản các công ty, trong đó có những doanh nghiệp mới thành lập hoặc có ít thành tích trong việc chế tạo công nghệ kiểm tra thân nhiệt – đưa ra các hợp đồng béo bở cho trường học. Dịch vụ những công ty này đưa ra không chỉ là sàng lọc thân nhiệt mà còn có ứng dụng tìm F0, F1,… và các phần mềm khác.

Nhiều sản phẩm sàng lọc được tiếp thị cho các trường học KHÔNG ĐƯỢC Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) kiểm tra – cơ quan này đã nới lỏng các quy tắc vào tháng 4 để cho phép sử dụng rộng rãi hơn các thiết bị để kiểm tra nhiệt độ – không phải là triệu chứng duy nhất của Covid-19.

Tuy nhiên, các trường học trên toàn quốc đang chi hàng trăm nghìn đô la, hầu hết sử dụng tiền từ Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus, hoặc Đạo luật CARES, cho các hệ thống kiểm tra này với hy vọng rằng chúng sẽ giúp giảm thiểu sự lây lan của vi rút.

Người đồng sáng lập của SafeCheck USA, William Kakon đã không trả lời câu hỏi về mối quan ngại của các chuyên gia về độ chính xác của công nghệ. Ông cho biết hệ thống đã được bên thứ ba thử nghiệm nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

“Máy quét sàng lọc thân nhiệt không hề rẻ và dường như là biện pháp duy nhất nhằm đảm bảo an toàn cho hàng ngàn học sinh trong khuôn viên trường học. Nhưng dường như nó lại biến thành cơ hội kiếm tiền cho các doanh nghiệp mà bỏ quên mục đích. Sốt không phải là biểu hiện duy nhất của Covid-19, đừng đặt tất cả niềm tin và an toàn của học sinh vào một cái máy!”

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết