Quốc tịch Mỹ bị thu hồi ở trường hợp nào?

-
Andy Nguyen
-
18.02.2024

Theo luật của Mỹ, khi bị thu hồi quyền công dân không có nghĩa tự động dẫn tới trục xuất. Những người bị tước quyền công dân sẽ trở lại tình trạng thường trú nhân nhưng thẻ xanh có thể bị lấy lại, có khả năng họ sẽ bị tước quốc tịch Mỹ và bị trục xuất. Vậy đâu là nguyên nhân khiến một người có thể bị thu hồi quốc tịch ở Mỹ?

Trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ thành lập văn phòng mới mang tên “Ban tước quốc tịch” để điều tra và cho phép tước quyền công dân của di dân phạm luật cho thấy Mỹ đang siết các vấn đề về nhập cư 2020 rất gắt gao. Dưới đây là những lí do dẫn đến việc bị tước quốc tịch Mỹ mà VNailNews tổng hợp để công dân tránh gặp phải trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nhập quốc tịch bất hợp pháp

Bất kỳ điều kiện nhập quốc tịch mà không đáp ứng được yêu cầu như cư trú, sự hiện diện ở Mỹ, nhập cảnh hợp pháp, tính cách đạo đức và gắn liền với hiến pháp…có thể tạo ra lý do để bị kiện thu hồi quốc tịch Mỹ.

Trình bày sai trong quá trình nhập tịch

Công dân bị thu hồi quốc tịch Mỹ nếu có sự lừa dối trong việc trình bày sai, không tiết lộ sự thật trong đơn xin nhập tịch hoặc những lần xét duyệt sau đó. 

Việc trình bày sai có thể là thông tin có trong đơn nhập tịch hoặc lời khai bằng miệng đã được cung cấp trong cuộc phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ. Ngoài ra, cố ý khai báo sai hoặc che giấu các sự kiện hoặc sự thật mang tính chất quan trọng sẽ bị thu hồi quốc tịch.

Liên quan đến những tổ chức chính trị không được cho phép

Trong vòng 5 năm kể từ khi nhập tịch, nếu người đó trở thành thành viên hoặc liên kết với đảng Cộng Sản, đảng toàn trị khác hoặc tổ chức khủng bố sẽ không thể hội đủ điều kiện nhập tịch để gắn bó với hiến pháp Mỹ.

cong dan My

Có tiền án phạm tội

Những người đã có các hành vi phạm tội nhưng đã không khai trong đơn khi nhập tịch như những tội vi phạm về nhân quyền, tội về xâm hại tình dục, tội về chiến tranh, tội liên quan đến khủng bố…sẽ bị rà soát lại hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ.

Liên quan đến tổ chức quân đội

Ngoại trừ trường hợp được ra quân đội với tình trạng danh dự trước 5 năm phục vụ trong quân đội. Một người có thể bị thu hồi quốc tịch Mỹ nếu đương sự sau đó ra khỏi quân đội Mỹ trong tình trạng không danh dự, phục vụ trong lực lượng vũ trang nước ngoài với cấp bậc sĩ quan hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang hành động thù địch với Mỹ.

quyen cong dan My

Kết hôn giả

Kết hôn để trở thành công dân Mỹ là một trong những cách phổ biến nhất được chọn để nhập cư hợp pháp. Qua đó người kết hôn sẽ được cấp thẻ xanh, thẻ ghi nhận tư cách thường trú nhân và tiến tới xin quốc tịch Mỹ để hưởng được các lợi ích của công dân Mỹ. Nếu bị phát hiện, có thể bị tù cùng khoản tiền phạt lên tới 250.000 USD và bị trục xuất đối với người nước ngoài.

Trong nhiều năm trở lại đây, Bộ Tư Pháp tập trung nỗ lực tước bỏ quyền quốc tịch Mỹ của những người nhập cư bị tình nghi là có hồ sơ gian lận về giấy tờ di trú của họ. Theo thông tin cho biết, những trường hợp hồ sơ bị thu hồi quốc tịch đang được điều tra tăng đến 600% 1 năm.

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết