Hiểm họa Trung Quốc: FBI truy bắt gián điệp thứ 4 ngay tại Mỹ.

-
Thomas Nguyen
-
27.07.2020
FBI đang ra sức truy bắt 04 công dân Trung Quốc – những người bị cáo buộc nói dối về tư cách thành viên các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Ba người đã bị bắt trong khi FBI đang truy bắt người thứ tư, được cho là đang trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

Các đặc vụ FBI cũng đã thẩm vấn người ở 25 thành phố của Hoa Kỳ có mối quan hệ không được công bố với quân đội Trung Quốc. Các công tố viên cho biết đây là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh để đưa các nhà khoa học quân sự đến Mỹ.

Các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nộp đơn xin thị thực nghiên cứu trong khi che giấu “mối liên hệ thực sự” của họ với quân đội, luật sư của bộ tư pháp Hoa Kỳ John C Demers cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Đây là một phần khác trong kế hoạch của Cộng sản Trung Quốc nhằm tận dụng xã hội mở của chúng tôi và khai thác các tổ chức học thuật.”

Các vụ bắt giữ được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố một nhà khoa học đã trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco và một ngày sau khi các quan chức Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của chính quyền Bắc Kinh tại Houston do cho rằng họ đánh cắp tài sản trí tuệ.

Hôm thứ Năm – trước khi các vụ bắt giữ được tuyên bố – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uông Văn Bân đã mô tả các cáo buộc của Hoa Kỳ là “sự vu khống độc ác”.

FBI đang truy bắt gián điệp thứ 4 của Trung Quốc ngay tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Tập Cận Bình trong những tháng gần đây, về thương mại, đại dịch virus corona và luật an ninh mới của Hong Kong.

FBI đang truy bắt gián điệp thứ 4 của Trung Quốc ngay tại Mỹ.

Vài giờ sau khi các cáo buộc được công bố, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo một “chế độ chuyên chế mới” từ Trung Quốc.

Phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California, ông Pompeo kêu gọi “mọi nhà lãnh đạo của mọi quốc gia” hãy phản kháng lại Trung Quốc, rằng việc đảm bảo các quyền tự do trước Cộng sản Trung Quốc là “sứ mệnh của thời đại chúng ta”.

Các cáo buộc nói gì?

Bốn cá nhân bị buộc tội gian lận visa là Wang Xin, Song Chen, Zhao Kaikai và Tang Juan. Bà Tang được cho là đang trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Cả bốn người này được cho là đã nói dối về mối liên hệ của họ với quân đội Trung Quốc (PLA). Họ đã nói rằng họ chưa từng phục vụ trong quân đội hoặc không còn phục vụ.

Wang Xin bị bắt vào ngày 7/6 sau khi bị thẩm vấn bởi các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng tại Sân bay Quốc tế Los Angeles. Ông này tiết lộ rằng ông vẫn là thành viên PLA, và làm việc tại một phòng thí nghiệm của trường đại học quân sự, thông cáo của bộ tư pháp cho biết. Nhưng trên thị thực thì ghi rằng ông ta đã rời quân đội vào năm 2016.

FBI đang truy bắt gián điệp thứ 4 của Trung Quốc ngay tại Mỹ.

Song Chen và Zhao Kaikai đều bị bắt vào ngày 18/7.

Các công tố viên cho rằng bà Song tự xưng là nhà thần kinh học đã rời lực lượng vũ trang nhưng thực tế vẫn làm việc với các bệnh viện của lực lượng Không quân ở Trung Quốc. Trong khi Zhao Kaikai tuyên bố chưa từng phục vụ trong quân đội nhưng thực tế là một thành viên của một tổ chức nghiên cứu hàng đầu của quân đội Trung Quốc.

Bà Tang được cho là thành viên của lực lượng không quân Trung Quốc (PLAAF). Một điệp viên đã tìm thấy những bức ảnh của bà trong bộ quân phục và bằng chứng cho thấy bà làm việc tại một trường đại học y tế không quân. Bà Tang cũng bị cáo buộc đã viết trên đơn xin thị thực rằng bà chưa bao giờ tham gia quân đội.

Các nhân viên FBI cũng đã thẩm vấn người ở 25 thành phố của Hoa Kỳ có “mối quan hệ không công bố” với quân đội Trung Quốc, bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay.

Điều gì gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ?

FBI đang truy bắt gián điệp thứ 4 của Trung Quốc ngay tại Mỹ.

Có một số điểm mâu thuẫn chính giữa Bắc Kinh và Washington. Một số điểm mâu thuẫn nghiêm trọng nhất là:

Virus corona: Tổng thống Trump đã nhiều lần gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”, và cáo buộc nó có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, mặc dù các nhân viên tình báo của chính ông nói rằng virus corona “không phải là nhân tạo”. Đáp lại, các quan chức Trung Quốc cho rằng, dù không có bằng chứng, Covid-19 có thể có nguồn gốc từ Mỹ

Thương mại: Ông Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện giao dịch không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ. Kết quả là Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng từ năm 2018

Hong Kong: Việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong vào tháng Sáu đã khiến Mỹ hủy bỏ chế độ ưu đãi kinh tế dành cho thành phố này. Bắc Kinh đã cáo buộc Mỹ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ, và thề rằng sẽ trả đũa Mỹ

Biển Đông: Hai nước cũng đã xung đột về việc Bắc Kinh yêu sách chủ quyền với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trong vùng biển đang tranh chấp, mà ông Pompeo gọi đây là một “chiến dịch bắt nạt”.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết