Human Rights Watch : Tư pháp Bắc Triều Tiên đối xử với tù nhân «đáng giá hơn một con vật »

-
VNailPro
-
19.10.2020

Hệ thống tư pháp của Triều Tiên bị coi là ‘độc đoán’, ‘xuống cấp’

(DW) – Một báo cáo mới do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) công bố đã giới thiệu các đánh giá nêu bật cách hệ thống giam giữ trước khi xét xử của Triều Tiên đối xử với con người là “đáng giá hơn một con vật”. Điều này thường có nghĩa là bị tra tấn.

Hệ thống tư pháp của Triều Tiên sử dụng tra tấn và cưỡng bức có hệ thống trong khi buộc những người bị giam giữ trong điều kiện sống vô nhân đạo và lao động cưỡng bức, theo một báo cáo mới được công bố hôm thứ Hai của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Mỹ.

“Hệ thống điều tra và giam giữ trước khi xét xử của Triều Tiên là tùy tiện, bạo lực, tàn nhẫn và hèn hạ”, Brad Adams, người đảm nhận vai trò giám đốc khu vực châu Á của tổ chức, cho biết.

Ông nói thêm: “Người dân Triều Tiên nói rằng họ luôn lo sợ bị vướng vào một hệ thống mà các thủ tục chính thức thường không liên quan, mặc cảm tội lỗi và cách duy nhất là thông qua hối lộ và quan liêu.”

Đc thêm:  Bị tra tấn và lạm dụng – trải nghiệm đau đớn của các nữ tù nhân Triều Tiên

Bất chấp các cáo buộc vi phạm nhân quyền liên tục của các cơ quan quốc tế, thông tin rất hạn chế trong khu vực công về hệ thống tư pháp hình sự của quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Đối với báo cáo có tiêu đề “‘Đáng giá hơn mt con vt’: Lm dng và vi phm quy trình x lý khi giam gi trước xét x Triu Tiên”,  HRW dựa trên thông tin thu thập được từ 22 người bị bắt giữ ở Triều Tiên cũng như một số cựu quan chức chính phủ đã bỏ trốn khỏi đất nước.

Theo các quan chức chính phủ, đảng cầm quyền của Triều Tiên coi những người bị bắt giữ là những con người thấp kém hơn, những người được biết đến bằng số thay vì tên.

“Các quy định nói rằng không được có bất kỳ vụ đánh đập nào, nhưng chúng tôi cần lời thú tội trong quá trình điều tra và giai đoạn đầu của cuộc kiểm tra sơ bộ”, một cựu cảnh sát nói. “Vì vậy, bạn phải đánh họ để có được lời thú nhận.”

Các cựu tù nhân cho biết họ không được tiếp cận với luật sư hoặc các biện pháp pháp lý như kháng cáo khi họ bị giam giữ. Họ buộc phải sống trong những điều kiện vô cùng mất vệ sinh, rất ít cơ hội được tắm rửa và không được tiếp cận với những tiện nghi cơ bản như xà phòng, dụng cụ kinh nguyệt hoặc chăn màn, dẫn đến sự lây nhiễm của chấy, bọ chét và rệp.

Họ thường bị buộc phải ngồi trên sàn gần 16 giờ mỗi ngày và dù chỉ một cử động nhỏ nhất cũng sẽ bị trừng phạt cho cá nhân và cả nhóm. Điều này có thể bao gồm từ đánh đập đến lao động nặng nhọc không được trả công.

Đc thêm:  Hàn Quốc, Mỹ kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên

“Nếu tôi hoặc những người khác di chuyển (trong phòng giam), các cai ngục sẽ ra lệnh cho tôi hoặc tất cả các tù nhân đưa tay qua song sắt phòng giam và sẽ dùng ủng dẫm lên họ liên tục”, cựu tù nhân Park Ji Cheol nói.

Một số phụ nữ cũng báo cáo các trường hợp bị tấn công tình dục và cưỡng hiếp.

Báo cáo kêu gọi Triều Tiên thực hiện các cải cách nhằm kiểm tra quyền lực của chính phủ. Các khuyến nghị khác bao gồm việc thành lập một lực lượng cảnh sát độc lập phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng phủ nhận mọi hành vi sai trái và nhắc lại rằng phương Tây không thể đặt ra tiêu chuẩn về nhân quyền. Thay vào đó, quốc gia này vẫn khẳng định rằng họ thúc đẩy “nhân quyền chân chính.”

Có thể bạn quan tâm:

Người Mỹ tin ông Trump làm kinh tế tốt hơn 3 đời tổng thống trước

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết