Hoa Kỳ hậu Covid-19: Tương lai của việc làm ra sao? (phần 2)

-
Thomas Nguyen
-
21.02.2022

Thị trường lao động Hoa Kỳ luôn thay đổi, đặc biệt hậu Covid-19

Thay đổi là điều duy nhất bất biến. Bạn có thể thay điều đó trong Hình 3-3. Vào giữa thập niên 1800, đa 50 lực lượng lao động làm trong nông nghiệp. Ngày này việc làm trong ngành nông nghiệp chiếm chưa đến 1% trên toàn bộ lực lượng lao động Hoa Kỳ. Nhưng cũng đã có những thay đổi lớn khác.

Lao động ngành chế tạo đạt đỉnh điểm vào thập niên 1970, nhưng từ đó đã sụt giảm, trong khi một số lĩnh vực, như chuỗi cung ứng, chỉ một vài năm trước còn không xuất hiện trong tâm trí của bất cứ ai thì nay đã bùng nổ. Ở Hình 3-4, bạn có thể thấy sự gia tăng các công việc thuộc nhóm chuỗi cung ứng trong hai thập niên qua. Quả thực, chuỗi cung ứng là lĩnh vực mà nhu cầu về nhân sự cũng lớn gần bằng nhu cầu về tự động hóa.

Hoa Kỳ hậu Covid-19: Tương lai của việc làm ra sao? (phần 2)
Hình 3-3: Thị trường lao động Hoa Kỳ

Xét cho cùng, phản ứng với đại dịch COVID-19 cho thấy rằng có một nhu cầu lớn hơn về tự động hó AI trí thông minh nhân tạo và robot – đặc biệt là trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Công nghệ trong lĩnh vực chuỗi cung ứng của chúng ta đã phải chịu sức ép lên những hạn chế về năng lực của nó, khi vốn dĩ nó đã được triển khai như huyết mạch của nền kinh tế để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bất chấp lượng hàng có sẵn trong kho rất mỏng (a) bị bùng nổ tiêu thụ trên diện rộng.

Đại dịch COVID-19 đã buộc chúng ta phải vượt qua một ngưỡng then chốt đối với thương mại điện tử. Bây giờ, nó không chỉ là một tiện ích nữa, nó là một nhu cầu thiết yếu thực sự. Và điều đó thậm chí càng đúng hơn trong tương lai. Tự động hóa sẽ giữ vai trò chủ chốt, bởi vì người ta không thể tự mình làm tất cả những thứ cần thiết để đáp ứng các nhu cầu kinh tế của chuỗi cung ứng. Nhưng nhìn xa hơn, tôi vẫn mong sẽ có nhiều người làm việc trong chuỗi cung ứng ở thập niên tới.

(a). Quản trị hàng tồn kho ở các chuỗi cửa hàng tiện ích và siêu thị ở Mỹ rất tiến bộ, nó có thể tối ưu hóa số lượng hàng trên quầy kệ luôn ở mức cực thấp, vừa đủ bán, và khi vừa bán vơi đi là có hàng mới tiếp tế vào ngay. Do đó khi mức tiêu thụ tăng đột biến, ví dụ như nhu cầu mua giấy vệ sinh lang đoạn đầu đại dịch, các cửa hàng sẽ khan hiếm hàng tức thời.

Hoa Kỳ hậu Covid-19: Tương lai của việc làm ra sao? (phần 2)
Hình 3-4: Việc làm trong chuỗi cung ứng

Covid-19 tác động đến lao động tri thức và phương thức làm việc từ xa

Ngoài công việc chăm sóc sức khỏe và chuỗi cung ứng, cũng có những tuyên bố giá trị lớn lao đối với thành phân công nghệ cao – những công việc có thể được thực hiện từ xa. Đây là điều mà có lẽ nhiều người đã và đang làm, nhưng bây giờ COVID-19 một lần nữa tiết lộ một bí mật quan trọng mà ai cũng biết: năng lực làm việc từ xa bằng cách sử dụng công nghệ và quyết định trở thành người lao động tri thức, hai điều đó có thể giúp bạn giữ được công việc của mình – ngay cả trong những quãng thời gian kinh tế bị gián đoạn.

Giá trị gia tăng đối với phương thức làm việc : là rõ ràng. Với người lao động, làm việc từ xa giúp kiệm thời gian, nhiên liệu và các chi phí khác. Trong khi đó, với người sử dụng lao động, có một khoản tiết kiệm chi phí do giảm bớt nhu cầu về không gian văn phòng thương mại, chỗ đỗ xe, trang thiết bị và vật dụng văn phòng.

Độ tin cậy cũng được cho là cao hơn khi người ta làm việc từ xa, kể cả nếu tính thêm rủi ro về an ninh mạng khi mạng công ty bị tấn công thì cơ sở hạ tầng trị thức cũng đã được phân tán hơn. Những ai từng làm việc cho tôi tại Prestige Economics mà tôi thành lập năm 2009, đều làm việc từ xa.

Hoa Kỳ hậu Covid-19: Tương lai của việc làm ra sao? (phần 2)

Chúng tôi không có văn phòng vì không cần đến nó. Tất cả những gì tôi quan tâm là mọi người hoàn thành Công việc của mình đầy đủ, chính xác và đúng hạn. Nếu chúng ta nhìn vào các công việc có đòi hỏi chuyên môn trong tương lai, chúng đều là phương thức làm từ xa.

Chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng, sản xuất và thương mại vẫn sẽ chủ yếu là công việc giao dịch tiếp. Nhưng những việc làm thuộc lĩnh vực kinh doa cũng như vai trò cần chuyên môn sẽ hầu hết dựa vào phương thức trực tuyến. Những vấn đề như thế này vốn đã được ấp ủ một thời gian rồi.

Và xét về phương diện kinh tế cũng như xã hội, xu hướng ưa thích những Công việc thuộc các nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và phương thức làm việc từ xa rất có thể sẽ là thường xuyên, lâu dài sau khi đại dịch COVID-19 chấm dứt.

Đôi dòng về tác giả Jason Schenker:

Jason Schenker là nhà tương lai học, chủ tịch Viện Tương lai học, có bằng thạc sĩ về kinh tế ứng dụng, ngữ văn Đức và ngành đám phán. Ông là chuyên gia dự báo và nhà tương lai học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thị trường tài chính.

Bloomberg News đã xếp Jason là chuyên gia dự báo số 1 thế giới trong 25 hạng mục, trong có những hạng mục dự báo về giá dầu, đồng Euro, bảng Anh, rúp Nga, đồng Nhân dân tệ và vấn đề việc làm ở Mỹ.

Năm 2018, ông được trang Investopedia liệt vào danh sách cố vấn tài chính có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Jason thường xuyên được trích dẫn trên báo chí và đài truyền hình nổi tiếng ở Hoa Kỳ, như The Wall Street Journal, The New York Times, CNBC, CNN, ABC, NBC, Fox, Fox Business, BBC,…

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết