Tướng Trần Việt Khoa bị chê ‘hèn’ vì không dám nêu tên Trung Cộng ‘quấy nhiễu’ Biển Đông

-
Adam
-
06.11.2019

“Từ Tháng Năm [2019], khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển, và đặc biệt là đầu Tháng Bảy đến những ngày cuối Tháng Mười vừa qua, chúng ta thấy nước ngoài đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách rất phi lý. Có những thời điểm họ đưa 35, 40 tàu để bảo vệ. Đây là những hành động chúng ta không thể chấp nhận được,” Trung Tướng Trần Việt Khoa, giám đốc Học Viện Quốc Phòng được các báo nhà nước dẫn lời phát biểu tại nghị trường.

Điều kỳ lạ là khi tường thuật lời ông Khoa, báo Thanh Niên tự động chú giải hai chữ “nước ngoài” là “Trung Quốc – phóng viên.”

Sau những ngày truyền thông nhà nước được Ban Tuyên Giáo cho phép mạnh miệng về hành vi quấy nhiễu vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính, việc một giới chức Quốc Phòng CSVN mập mờ, không dám nhắc tên Trung Cộng khiến công luận bất mãn.

Facebooker Võ Hồng Ly, người thường đưa tin về hoạt động của giới xã hội dân sự, bình luận trên trang cá nhân: “Hết ‘tàu lạ’ giờ lại gọi Trung Cộng là ‘nước ngoài’! Chỉ có mỗi việc gọi đúng tên Trung Cộng tại nghị trường trước mặt trận truyền thông thôi mà còn không làm được thì làm sao mà dám ra trận thật đánh đuổi giặc Tàu cứu nước, cứu dân được! Có những người lãnh đạo hèn kém không đại diện cho lợi ích quốc gia là một điều bi đát cho dân tộc này!”

Đáng lưu ý, hành vi dùng “uyển ngữ” của ông Khoa cũng bị chính các “đại biểu Quốc Hội” khác chất vấn. Ông Dương Trung Quốc được báo Thanh Niên hôm 31 Tháng Mười trích lời: “Tại sao trước đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao [CSVN] Phạm Bình Minh đã nói rõ Trung Quốc là người gây bất ổn ở Biển Đông trước bàn dân thiên hạ, trên diễn đàn quốc tế, nhưng báo cáo đọc trước Quốc Hội, cũng là trước đồng bào của mình, lại né tránh cái quốc danh vốn đáng kính trọng của một quốc gia văn minh nhưng chúng ta cũng lên án bởi những việc làm trái với luật pháp quốc tế và lợi ích chính đáng của chúng ta? Người dân chúng ta thấy thế nào và người Trung Quốc thấy thế nào về cái tâm thế khó hiểu ấy?”

Bên dưới bài báo, bạn đọc Võ Chí Trung để lại một bình luận nhận được hàng trăm lượt like: “Thời phong kiến, mỗi khi dân ta nói tên cúng cơm của vị vua chúa nào đó là sợ bị úy kỵ chém đầu. Nên người dân xưa phải đọc trại ra như ‘Hoàng’ (Chúa Nguyễn Hoàng) thành ‘Huỳnh’, ‘Võ’ (Võ Vương) thành ‘Vũ Vương’, ‘hoa’ thành ‘huê’… Nay, tôi xin hiến kế cho mấy vị đại biểu Quốc Hội, nếu sợ úy kỵ ‘Trung Quốc’ thì nên đọc trại ra là ‘Trúng Quất’ chứ cứ nói tàu nước ngoài nhân dân ta đâu biết tàu của ai.”

Tuy vậy, trên mạng xã hội cũng có suy đoán cho rằng ông Khoa tránh gọi tên Trung Cộng là do tuân theo chỉ đạo của đảng CSVN, vì các cơ quan khác cũng vậy, nhằm “giữ đại cục,” vì dù gì thì ông này cũng là ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN. Còn ông Dương Trung Quốc và Nguyễn Lân Hiếu tuy cũng là “đại biểu Quốc Hội” như ông Khoa, nhưng là thành phần “ngoài đảng” nên “được phép chất vấn” để công chúng thấy Quốc Hội CSVN “cũng có vẻ đa nguyên.”

(Phỏng theo báo Người Việt)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết