London: Twitter đại sứ Trung Quốc "Like" nội dung khiêu dâm.

-
Thomas Nguyen
-
15.08.2022

Lượt “LIKE” từ tài khoản đại sứ Trung Quốc đã bị một tổ chức ở London phát hiện vào 9/9. Vụ việc đã làm nổ ra cuộc tranh cãi nảy lửa trên Twitter về việc liệu có phải tài khoản này đã bị tin tặc xâm nhập hay không.

Tài khoản Twitter này thuộc về đại sứ Trung Quốc ở Anh, Liu Xiaoming (Lưu Hiểu Minh). Không ai rõ những lượt thích này đã tồn tại bao lâu và được ấn từ lúc nào. Lượt “LIKE” trên Twitter không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc người dùng “thích” bài đăng mà có thể được sử dụng để đánh dấu xem sau.

Tất cả các lượt thích của tài khoản đại sứ Trung Quốc đã được loại bỏ, trừ lượt thích trên chính 2 bài đăng của ông Lưu từ tháng 10/2019. Hiện tại, ông này có hơn 85.000 người theo dõi.

London: Twitter đại sứ Trung Quốc "Like" nội dung khiêu dâm.

Trong tuyên bố 9/9, đại sứ Trung Quốc tại London yêu cầu mở cuộc điều tra.

“Gần đây, một số đối tượng bài trừ Trung Quốc đã tấn công tài khoản Twitter của đại sứ Lưu Hiểu Minh và dùng những cách thức đáng khinh nhằm lừa dối công chúng. Đại sứ quán Trung Quốc phản đối những hành vi như vậy,” thông báo viết.

“Đại sứ quán đã thông báo tới Twitter và yêu cầu điều tra thấu đáo cũng như xử lí vấn đề một cách nghiêm túc. Đại sứ quán có quyền thực hiện những bước xa hơn và hi vọng công chúng sẽ không tin hoặc lan truyền thông tin sai lệch này”.

Ông Lưu sau đó đã chia sẻ lại đoạn thông báo từ đại sứ quán Trung Quốc, viết thêm đại ý rằng “cây ngay không sợ chết đứng”.

Một số người dùng Twitter tuyên bố đã lùng sục lượt thích của Lui trên nền tảng này và cho rằng tài khoản của Lui có lịch sử lâu dài về việc ‘thích’ nội dung kì lạ

 

Twitter – công cụ ngoại giao “Chiến lang” tầm thường.

Twitter là mạng xã hội bị chặn ở Trung Quốc bên cạnh Facebook, Instagram. Mặc dù vậy, các nhà ngoại giao Trung Quốc ngày càng sử dụng Twitter nhiều hơn để quảng bá hình ảnh Trung Quốc khắp thế giới.

Ông Lưu đã làm đại sứ Trung Quốc tại Anh từ 2009. Được đánh giá là người luôn bảo vệ Trung Quốc thẳng thắn trên truyền thông và mạng xã hội, Lưu được coi là người tiêu biểu trong chiến lược ngoại giao “chiến lang” của Trung Quốc.

Ví dụ, trong cuộc tranh luận hồi tháng 7 về việc Anh nên cấm Huawei khỏi chương trình phát triển mạng 5G, Lưu cho rằng “cách Anh đối xử với Huawei cũng sẽ là cách Anh đối xử với các công ty Trung Quốc khác”. Đúng là một luận điệu nực cười khi phát ngôn như vậy.

London: Twitter đại sứ Trung Quốc "Like" nội dung khiêu dâm.
“Sói điên” – Bảo vệ bất chấp hình ảnh Trung Quốc sẽ rất có lợi cho sự nghiệp ngoại giao

Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ các nhà ngoại giao mới với thái độ không kiêng dè, thậm chí hơi hung hăng, trong các phát ngôn bảo vệ hình ảnh Trung Quốc. Trẻ tuổi, tham vọng và hiếu thắng, họ được mệnh danh là “chiến lang” (theo tựa phim Wolf Warriors).

Đó là những người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục đăng đàn trên Twitter và Facebook để nói tốt về Trung Quốc và phản bác các ý kiến của phương Tây nhắm vào Trung Quốc với COVID-19.

Điều này gây không ít ngạc nhiên. Chuyên gia Zhao Tong, Trung tâm Carnegie – Thanh Hoa nghiên cứu chính sách toàn cầu, nhận xét rằng lời kêu gọi “tinh thần chiến đấu” của Bắc Kinh đã thổi bùng lên một lối diễn giải mang tính dân tộc là “đã đến lúc Trung Quốc đứng dậy đương đầu với sự thù địch từ phương Tây”.

Với sự ủng hộ của hàng ngũ lãnh đạo cấp cao, việc hóa thân thành “sói điên” trở nên thời thượng và dễ dàng mang lại nhiều lợi ích nghề nghiệp với nhóm người này. Bảo vệ đất nước và chống lại luận điệu của Mỹ đã trở thành một đường hướng chính trị.

London: Twitter đại sứ Trung Quốc "Like" nội dung khiêu dâm.
Hoa Xuân Ánh – kẻ Đại diện cho thế hệ ngoại giao mới, đậm chất “lưu manh” Trung Quốc.

Trong nỗ lực sửa chữa hình ảnh vì những sai lầm trong dịch COVID, Bắc Kinh đã khởi động một chiến dịch tuyên truyền rầm rộ, mục đích là phản pháo mọi cáo buộc về trách nhiệm của Trung Quốc. Theo  Viện Quan hệ quốc tế Pháp, những sai lầm trong bước đầu phòng dịch của Mỹ, châu Âu đã cho Bắc Kinh cái cớ thuận lợi để “ra trận”.

Gần đây, nhà ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã gây ồn ào dư luận khi cáo buộc quân đội Mỹ cố tình gieo rắc virus corona ở Vũ Hán. Luận điệu này “quá trớn” đến mức đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, phải bác bỏ, cho rằng nó không giúp ích gì cho quan hệ Mỹ – Trung vốn đã bị tổn thương.

#Cập nhật nhanh:

Trung Quốc nhận kết quả nửa vời tại Châu Âu

Trung Quốc “cắt cổ” 68 nước với khoản vay ngập đầu. Bắc Kinh thu lợi khủng đến đâu?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết