Nhập tịch Hoa Kỳ: USCIS công bố thử nghiệm cho kỳ thi mới

-
Thomas Nguyen
-
30.12.2022

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ thử nghiệm một phiên bản mới cho bài kiểm tra nhập tịch.

Bài kiểm tra này là một trong những giai đoạn cuối cùng của quá trình nhập tịch. Nó gồm hai phần:

  • bài kiểm tra tiếng Anh đánh giá khả năng đọc, viết và nói, và
  • bài kiểm tra công dân đánh giá kiến ​​thức về chính phủ và lịch sử Hoa Kỳ.

Động thái này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền Biden nhằm đại tu hệ thống nhập cư. USCIS cho biết các chuyên gia về chủ đề đã xem xét bài kiểm tra hiện tại và đề xuất thiết kế lại.

Kỳ thi nhập tịch là bước quan trọng để thành công dân Hoa Kỳ. Giám đốc USCIS – M. Jaddou nói “Chúng tôi hoan nghênh sự ​​đóng góp và sự tham gia của các bên liên quan đã quen với quy trình này, khi chúng tôi tiếp tục cải thiện và cập nhật bài kiểm tra nhập tịch, đảm bảo nó phù hợp với tiêu chuẩn kiểm tra của ngành”.

Nhập tịch Hoa Kỳ: USCIS công bố thử nghiệm cho kỳ thi mới

Bài thi nhập tịch thử nghiệm sẽ có gì?

Thử nghiệm sẽ không gồm các phần đọc và viết, và sẽ chỉ tập trung vào các phần nói và công dân.

Với phần thi nói, ứng viên được yêu cầu mô tả 3 bức ảnh màu mô tả cuộc sống hàng ngày, như thời tiết hoặc thức ăn. Hiện tại, nhân viên nhập cư hỏi người nộp đơn các câu về đơn xin nhập quốc tịch và điều kiện để kiểm tra khả năng nói.

Trong bài kiểm tra công dân hiện tại, nhân viên nhập cư đọc to các câu hỏi về chính phủ và lịch sử Hoa Kỳ. Người nộp đơn phải trả lời đúng 06/10 câu để vượt qua. Trong thời gian thử nghiệm, ứng viên trả lời 10 câu trắc nghiệm và chọn câu đúng nhất trong 04 lựa chọn. Các câu hỏi được hiển thị trên máy tính bảng.

Thử nghiệm sẽ có sự tham gia của 1.500 người lớn hiện đang tham gia các lớp học tiếng Anh và những người chuẩn bị cho bài kiểm tra nhập tịch. Thử nghiệm dự kiến ​​sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 5 tháng vào 2023.

Public charge (gánh nặng xã hội) 2022 và ý nghĩa với người nhập cư

Cuối tháng này, quy tắc gánh nặng xã hội mới của chính quyền Biden sẽ có hiệu lực. Khái niệm gánh nặng xã hội đã là một phần của luật nhập cư trong hơn một thế kỷ.

Từ 1999, chính phủ định nghĩa “gánh nặng xã hội” là bất kỳ ai có khả năng cần phúc lợi xã hội. Thực tế, rất ít người bị từ chối thẻ xanh vì lý do gánh nặng xã hội.

Điều đó đã thay đổi vào 2018, khi chính quyền Trump mở rộng định nghĩa gánh nặng xã hội, được coi là bài kiểm tra mức độ giàu có để loại người nhập cư nghèo.

Chính quyền Biden đã rút lại quy tắc thời Trump vào 2021 và hoàn thiện phiên bản quy tắc của riêng mình vào đầu năm nay, thu hẹp định nghĩa về “gánh nặng xã hội” để phản ánh hướng dẫn lâu đời 1999.

Vậy có gì mới?

Bắt đầu từ 23/12/2022, tất cả người nộp đơn xin thẻ xanh từ bên trong Hoa Kỳ sẽ phải nộp một phiên bản mới của Mẫu I-485 (Đơn xin Điều chỉnh Tình trạng).

Chính phủ đang thu thập rất nhiều dữ liệu mới lần đầu tiên:

1. Cố gắng cân bằng thu nhập/tài sản với khoản nợ của bạn. Chính phủ đã không hỏi về các khoản nợ trong quá khứ. Phiên bản mới của I-485 gồm các câu hỏi về thu nhập, tài sản và số tiền nợ.

Các loại nợ sẽ báo cáo như khoản vay mua nhà (thế chấp), khoản vay mua xe, khoản vay sinh viên và khoản vay thương mại/doanh nghiệp nhỏ. Khoản nợ quay vòng như thẻ tín dụng và đăng ký ít quan trọng hơn ở đây, nhưng vẫn nên báo cáo nếu hơn 10.000 đô.

2. Chính phủ muốn biết về trình độ học vấn, kỹ năng và trình độ. Bây giờ bạn được yêu cầu tiết lộ trình độ học vấn cao nhất, chứng chỉ chuyên môn và kỹ năng công việc. Thông tin này giúp chính phủ xác định xem bạn có khả năng được tuyển dụng hay không và trong những ngành nghề nào.

3. Việc bạn sử dụng các phúc lợi xã hội, cụ thể là các phúc lợi tiền mặt mà bạn đã thu được từ chính phủ tiểu bang hoặc liên bang. Chính phủ sẽ hỏi xem bạn có được thể chế hóa bằng chi phí của chính phủ Hoa Kỳ hay không.

Việc dùng các lợi ích xq4 hội này thường bị hạn chế với công dân Hoa Kỳ hoặc thành viên gia đình của họ. Ngay cả khi không bị hạn chế bởi chính sách của chính phủ, việc thu thập những lợi ích này bởi người không phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hiện có thể có tác động tiêu cực đến đơn xin nhập cư.

Điều đó có nghĩa là gì đối với tôi?

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã không minh bạch về quy trình ra quyết định theo quy định mới. Cơ quan liên bang đã cung cấp một số hướng dẫn về những gì được tính và không được tính trong phần lợi ích (ví dụ: được xét nghiệm Covid-19 miễn phí, tiêm vắc xin và điều trị không được tính).

Trong hướng dẫn mới, USCIS nói không cần gửi bằng chứng bổ sung cùng với đơn đăng ký để hỗ trợ thông tin đã cung cấp trong phần mới của biểu mẫu.

Tuy nhiên, có thể đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE) nếu muốn xem tài liệu hỗ trợ. Như với tất cả thông tin cung cấp cho chính phủ trên đơn đăng ký chính thức, phải trung thực và đầy đủ nhất có thể. Bất kỳ thiếu sót hoặc thông tin mâu thuẫn nào có thể là cơ sở để RFE hoặc từ chối trong một số trường hợp.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết