Vaccine Covid đang ở đâu khi Thế giới vượt 50 triệu ca nhiễm?

-
Thomas Nguyen
-
13.11.2020

Virus lây nhanh và xa hơn

Thế giới vượt 50 triệu ca nhiễm Covid: Vaccine đang ở đâu?
Mỹ và Đức là 2 trong số nhiều quốc gia thận trọng trong tuyên bố vaccine.

Mỹ vẫn bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 10 triệu ca, hơn 239.000 người chết. Trong 10 ngày qua, ghi nhận khoảng 1 triệu ca, cũng là tỉ lệ lây nhiễm cao nhất từ khi phát hiện ca đầu tiên tại bang Washington 293 ngày trước.

Giới chuyên gia lo sẽ xảy ra đợt bùng dịch lớn tới đây bước vào kỳ nghỉ lễ cuối năm với những chuyến du lịch hoặc đoàn tụ bạn bè, người thân. Cuối tuần qua, nguyên giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Scott Gottlieb, cho rằng số ca Covid sẽ bùng nổ trong các tuần tới. Vì thế tất cả người dân Mỹ phải cẩn thận.

Châu Âu cũng đang trải qua làn sóng đại dịch thứ 2. Cuối tháng 10, Pháp, Anh, Tây Ban Nha đã vượt qua mốc 1 triệu ca ở mỗi nước. Cả 3 tái áp đặt giới nghiêm, hạn chế và giãn cách xã hội. Điều đáng nói là Covid lúc này đang lây lan nhanh hơn và xa hơn nhiều so với trước đây, kỷ lục số ca mắc mới thường xuyên được ghi nhận. Tình hình lây lan được kiểm soát tốt hơn tại Úc, New Zealand, Đông Á và châu Phi, song tại Ấn Độ và Trung Đông, dịch vẫn lan rộng.

“Lạc quan thận trọng” về vaccine.

Hiện tại, ngoài vaccine đầu tiên được phê duyệt tại Nga và Trung Quốc, các hãng dược và trung tâm nghiên cứu tại nhiều nước vẫn đang dồn sức phát triển vaccine. Nhiều thử nghiệm quy mô lớn với hàng chục ngàn tình nguyện viên đang được thực hiện. Dù một số công ty ban đầu nói kết quả thử nghiệm lâm sàng đầu tiên có thể được công bố trong tháng 10, song nay phải lùi lại tới tháng 11 và 12.

Thế giới vượt 50 triệu ca nhiễm Covid: Vaccine đang ở đâu?
Vaccine của Pfizer và BioNTech hiệu quả 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.
Hãng công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) có thể công bố dữ liệu thử nghiệm sớm trong tháng 11 này. Trong khi đó, AstraZeneca (Anh) phối hợp ĐH Oxford cùng Công ty Johnson & Johnson cũng dự định công bố thử nghiệm với vaccine của họ trong năm nay.

Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Tổ chức Y tế Thế giới đều thiết lập những bộ tiêu chuẩn tối thiểu khá giống nhau khi đánh giá hiệu quả của một vaccine. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý sẽ đánh giá ứng cử viên vaccine sau khi nhận đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng từ các công ty. Quyết định phê chuẩn vaccine nhanh nhất cũng phải trong tháng 12 vì dự kiến nửa sau tháng 11 Moderna và Pfizer/BioNTech mới gom đủ đánh giá an toàn trình lên nhà quản lý.

vaccine

Qua trao đổi trực tuyến với Hiệp hội Y khoa Mỹ cuối tuần qua, bác sĩ Fauci cho biết hiện Mỹ có 6 ứng viên vaccine trong quá trình nghiên cứu, 5 trong số đó ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 và 2 thử nghiệm đã tìm đủ số tình nguyện viên. Dù vậy, ngay cả khi có vaccine, tình hình dịch bệnh vẫn nhiều thách thức bởi 2 vấn đề:

  • trước hết, vaccine đó có hiệu quả ra sao?
  • quan trọng là bao nhiêu người sẽ chọn dùng vaccine?

Ông cho rằng nếu có một vaccine hiệu quả và một lượng lớn người tin dùng nó thì chúng ta đi đúng hướng, tiến tới mức độ bình thường nào đó vào 2021.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết