Vaccine Covid 19: Điều tệ hại gì xảy ra nếu Trung Quốc thắng Mỹ?

-
Thomas Nguyen
-
08.09.2020

Vaccine Covid 19: Điều tệ hại gì xảy ra nếu Trung Quốc thắng Mỹ?

Không bán vaccine cho Mỹ

Trong bối cảnh giới chức ra tuyên bố đầy hứa hẹn rằng vaccine Covid của Mỹ có thể được tiêm cuối năm nay, các chuyên gia nhận định, vẫn còn quá sớm để biết loại nào thực sự hiệu quả.

“Nếu Trung Quốc thắng Mỹ trong cuộc đua này, chúng ta sẽ đánh mất nhiều lợi thế và không biết phải làm gì sau đó”, David Fidler – chuyên gia y tế và cố vấn anh ninh Mỹ nhận xét.

Lo lắng của ông không phải là không có cơ sở. Rất có thể một trong các loại vaccine do Trung Quốc phát triển sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 trước Mỹ.

Vaccine Covid 19: Điều tệ hại gì xảy ra nếu Trung Quốc thắng Mỹ?

Nếu kịch bản này xảy ra, khả năng Trung Quốc sẽ từ chối cung cấp vaccine, dùng chúng như chiêu bài để giảm sức ép ngày càng gia tăng của Mỹ ở nhiều vấn đề chính trị, ngoại giao và ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trên thế thắng.

Trung Quốc không mong muốn gì hơn là trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu vaccine sau khi hoàn thành các thử nghiệm một cách an toàn và hiệu quả. Trung Quốc có thể tiêm cho công dân của mình, đưa kinh tế phát triển, trong khi Mỹ còn gặp nhiều khó khăn.

Trung Quốc lộ rõ chiêu bài ngoại giao với vaccine.

Bắc Kinh hứa hẹn sẽ ưu tiên cung cấp cho Philippines và Indonesia – 2 nước đang tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Khu vực châu Phi, Mỹ La tin cũng được hỗ trợ, cho vay tiền để mua vaccine của chính Trung Quốc. Tất cả đều là những khu vực Trung Quốc đang muốn cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ.

Vaccine Covid 19: Điều tệ hại gì xảy ra nếu Trung Quốc thắng Mỹ?
Philippines của chính quyền Duterte liệu có quay lưng với người anh Hoa Kỳ?

Nếu Bắc Kinh phát triển thành công loại vaccine an toàn, hiệu quả, họ có thể gặt hái thêm nhiều thành công khác hơn cả về chính trị lẫn ngoại giao. Chẳng hạn như 5G, Trung Quốc sẽ tìm được lối vào thị trường công nghệ của một số quốc gia còn đang khép cửa. Các quốc gia nhận được vaccine sẽ phải hợp tác với Huawei của Trung Quốc và quay lưng với Mỹ.

Vaccine được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội Trung Quốc

Các hãng sản xuất vaccine Trung Quốc mới đây cảnh báo cẩn trọng trước những quảng cáo vaccine ngừa Covid 19 trên mạng xã hội. Các quảng cáo này đăng bán 2 loại sản phẩm trên nền tảng WeChat có hơn 1 tỷ người dùng.

Sinovac, Bio Farma launch human vaccine trial in Indonesia - TeleTrader.com

“Hãy liên lạc với tôi nếu bạn cần vaccine Covid 19. Loại này được sản xuất để xuất khẩu và lượng sản xuất tương đối nhỏ nên mọi người sẽ phải xếp hàng để mua. Vaccine của chúng tôi sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào ngày 2/9 tới”, một quảng cáo do Công ty Sinovac Biotech viết.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Sinovac khẳng định quảng cáo là giả mạo và cho hay sản phẩm của công ty đang được nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 3 tại Brazil và Indonesia, hiện chưa được phê duyệt để ra thị trường.

Một loại khác được quảng cáo trên WeChat là vaccine do Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán phát triển. Đối tượng này hét giá 498 NDT (71 USD) một liều và khẳng định cần 3 liều mới hiệu quả.

Rao ban vaccine Covid-19 gia 71 USD ram ro tren mang xa hoi Trung Quoc anh 1
“Các nhân viên y tế và người đi nước ngoài được ưu tiên tiêm loại này”, quảng cáo trên WeChat viết. Viện Nghiên cứu Vũ Hán tuyên bố vaccine của viện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và chưa có mặt trên thị trường.

Ngành công nghiệp vaccine Trung Quốc từ lâu đã vướng phải hàng loạt bê bối liên quan tới vấn đề chất lượng khiến người dùng hoang mang.

Năm 2018, Trung Quốc đưa ra án phạt kỷ lục tới 9,1 tỷ NDT (1,3 tỷ USD) với Changchun Changsheng Biotechnology, một trong những công ty sản xuất vaccine phòng bệnh dại lớn nhất nước. Công ty buộc phải dừng sản xuất sau khi bị phát hiện đưa ra thị trường sản phẩm lỗi. Nhưng trước đó, có hàng trăm nghìn trẻ em đã được tiêm sản phẩm lỗi này rồi.

Rao ban vaccine Covid-19 gia 71 USD ram ro tren mang xa hoi Trung Quoc anh 2
Sản phẩm Sinovac được quảng cáo trên mạng xã hội WeChat

Theo Luật Quản lý Vaccine Trung Quốc, tổ chức hay cá nhân không thuộc các cơ quan quản lý y tế của chính phủ không được phép cung cấp cho một đơn vị tiêm chủng thuộc bên thứ 3. Trung Quốc từ lâu đã có nhiều bê bối về vaccine và không phải chỉ đến khi đại dịch Covid xảy ra thì việc này mới nảy sinh. Có rất nhiều vấn đề trong khâu phân phối, dẫn tới hàng loạt sự cố y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có 6 loại vaccine trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 3, được thử nghiệm rộng rãi trên người. Mỗi giai đoạn thử nghiệm kéo dài vài tháng và có số lượng người tham gia lên tới 30.000.

 

 

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết