Vaccine của đại học Oxford cho tín hiệu khả quan và hiện tượng ‘ngón chân Covid’ có đáng sợ ?.

-
Thomas Nguyen
-
16.05.2020

Đại học Oxford có thể dẫn đầu trong cuộc đua tìm ra Vaccine Corona

Một loại vaccine do các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford tìm ra dường như bảo vệ được cho 6 con khỉ khỏi mắc bệnh Covid 19, một phát hiện đầy hứa hẹn đưa đến việc khởi sự thử nghiệm trên người vào cuối tháng trước, các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh thông báo ngày 14/5. 

Theo báo cáo, trong nhóm khỉ thí nghiệm, một số con được chích một liều vaccine đã có kháng thể chống lại virus trong 14 ngày và tất cả nhóm khỉ thí nghiệm đều có kháng thể bảo vệ trong vòng 28 ngày, trước khi được tiêm virus liều cao.

Vaccine của đại học Oxford có tín hiệu khả quan và hiện tượng mới ‘ngón chân Covid’.

Sau khi khỉ bị phơi nhiễm, vaccine dường như ngăn ngừa phổi bị tổn hại và khống chế không cho virus tự sao chép thêm nữa nhưng virus vẫn tăng lên trong mũi của chúng.

Giáo sư dược dịch tễ, Stephen Evans, tại Trường Vệ sinh và Thuốc Nhiệt đới London nói dữ liệu này “chắc chắn” là tin tốt. “Đây là một trong những chướng ngại mà vaccine của Oxford vượt qua và rõ ràng là tốt”.

Dù việc thành công trên loài khỉ được xem như là một bước quan trọng, nhiều loại vaccine bảo vệ được khỉ trong phòng thí nghiệm nhưng cuối cùng thất bại trong việc bảo vệ con người. Ông Evans nói một phát hiện quan trọng là không có bằng chứng về việc vaccine thay vì bảo vệ, chống lại virus thì lại làm cho bệnh nặng hơn.

“Đây thực sự là một quan ngại trên lý thuyết đối với vaccine chống Covid 19 và không thấy bằng chứng về việc này trong cuộc nghiên cứu là điều đáng khích lệ,” ông nói. 

Hiện tượng mới “ngón chân Covid hay cước”

Ngón chân sưng tấy và bóng loáng. Tổn thương xuất hiện sớm, khi người bệnh không có bất cứ vấn đề nào khác, bệnh lý này gọi là cước, thường gặp vào mùa đông, khi thời tiết lạnh và ẩm ướt. Đây là một dạng khu trú của viêm mao mạch. Một số trường hợp có thể cực kỳ đau đớn, gây cảm giác nóng rát hoặc ngứa ngáy. Ban đầu, ngón chân người bệnh có màu đỏ. Theo thời gian, các vết sưng có thể chuyển tím.

Vaccine của đại học Oxford có tín hiệu khả quan và hiện tượng mới ‘ngón chân Covid’.

Chuyên gia gọi đây là hiện tượng “ngón chân Covid”, một biểu hiện khác của người nhiễm Covid 19, bên cạnh ho khan, khó thở, mất khứu giác… Một số báo cáo y tế từ Tây Ban Nha, Bỉ và Italy cũng ghi nhận số người bị viêm lành tính ở ngón chân, gót chân và lòng bàn chân tăng đột biến. 

Nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là biểu hiện của phản ứng miễn dịch ở người khỏe mạnh với virus. “Thông điệp quan trọng nhất là không nên hoảng loạn. Đa số bệnh nhân gặp dạng tổn thương này đều rất bình thường. Đây là biểu hiện lâm sàng lành tính. Họ đã cảm thấy khá hơn và các vết bầm ở chân sẽ dần biến mất”, tiến sĩ Freeman – giám đốc khoa da liễu, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nói.

Các nhà khoa học chỉ tiến hành nghiên cứu gần đây. Song đến nay, “ngón chân Covid” được coi là triệu chứng của người nhiễm Covid 19 nhẹ. Tổn thương cũng có thể xuất hiện vài tuần sau khi giai đoạn nhiễm trùng cấp tính kết thúc.

Bác sĩ khuyến cáo người đột ngột bị sưng tấy, tím đỏ ngón chân nên tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa hoặc da liễu, song không nên ồ ạt tới phòng cấp cứu để ngăn  ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo cho cả bản thân và nhân viên y tế.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết