Quốc tịch Hoa Kỳ: Việc vắng mặt ở Mỹ ảnh hưởng đến hồ sơ ra sao?

-
Thomas Nguyen
-
20.10.2021

Quốc tịch Hoa Kỳ: Việc vắng mặt ở Hoa Kỳ ảnh hưởng như thế nào?

Có bao nhiêu nguyên tắc để xin quốc tịch Hoa Kỳ thành công?

Đối với những người tìm cách nhập quốc tịch Hoa Kỳ, có một số quy tắc khác nhau về yêu cầu cư trú hoặc hiện diện tại Hoa Kỳ. Việc rời khỏi Mỹ với tư cách là thường trú nhân có thể phá vỡ thời gian cư trú liên tục và tạo ra các vấn đề khác.

Khi bạn nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, chính phủ muốn đảm bảo rằng bạn có quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Một trong những cách thực hiện điều này là thông qua các quy tắc liên quan đến nơi cư trú và sự hiện diện của bạn ở Hoa Kỳ, cả trong quá khứ và hiện tại. Nếu bạn đã vắng mặt tại Hoa Kỳ kể từ khi trở thành thường trú nhân, bạn cần biết 5 quy tắc mà hầu hết mọi người phải tuân thủ.

CẢNH BÁO:

Các vấn đề về thời gian lưu trú ngoài Hoa Kỳ là mối quan tâm với nhiều thường trú nhân bị mắc kẹt ở nước ngoài do COVID-19. Một số có thể đã không thể sắp xếp việc trở về hoặc bản thân bị ốm. Không có quy định chung nào về việc vắng mặt như vậy, nhưng ít nhất sẽ có cơ hội giải thích bạn không có ý định phá vỡ tính liên tục nơi cư trú của mình.

1. Không được bỏ nơi thường trú ở Hoa Kỳ

Bạn không thể trở thành công dân Hoa Kỳ trừ khi bạn là thường trú nhân của Hoa Kỳ. Khi nộp đơn, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ kiểm tra để đảm bảo bạn không từ bỏ nơi thường trú tại một thời điểm nào đó bằng việc ở bên ngoài Hoa Kỳ quá nhiều.

USCIS có thể cho rằng bạn từ bỏ nơi thường trú nếu chuyển đến một quốc gia khác có ý định sống ở đó lâu dài, hoặc nếu bạn rời Hoa Kỳ và ở ngoài quốc gia đó trong một thời gian dài.

Không có khoảng thời gian cụ thể nào mà bạn có thể ở bên ngoài Hoa Kỳ. Vấn đề là liệu chuyến đi của bạn chỉ là tạm thời hay không. USCIS có thể cho rằng bạn đã từ bỏ nơi thường trú nếu đi hơn 6 tháng và phải giải thích chặt chẽ nếu chuyến đi dài hơn 1 năm. USCIS sẽ xem xét lý do chuyến đi, thời gian dự định đi và nguyên nhân khiến bạn đi lâu như vậy.

2. Phải có thời gian cư trú liên tục nhất định ở Hoa Kỳ

Quốc tịch Hoa Kỳ: Việc vắng mặt ở Hoa Kỳ ảnh hưởng như thế nào?

Nguyên tắc chung là phải có 5 năm cư trú liên tục tại Hoa Kỳ ngay trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch, và cả trước lễ tuyên thệ của bạn.

Quy tắc thay đổi thành 3 năm đối với những người đã kết hôn và sống với vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ. Nếu đã sống bên ngoài Hoa Kỳ một thời gian dài, bạn sẽ phải đợi để nộp đơn xin nhập quốc tịch.

USCIS xem xét nơi bạn thực sự sống. Nếu bạn sống ở nước ngoài, không thành vấn đề nếu bạn coi nơi cư trú chính của mình là ở Hoa Kỳ hay bạn luôn có kế hoạch chuyển về nước.

USCIS sẽ cho rằng bạn đã bỏ nơi cư trú liên tục nếu rời khỏi Hoa Kỳ hơn 6 tháng trong 5 năm trước khi nộp đơn. Trong quá trình nộp đơn xin quốc tịch, bạn có thể thuyết phục USCIS rằng sự vắng mặt không phá vỡ thời gian cư trú liên tục. Để làm như vậy, bạn sẽ đưa ra bằng chứng như:

  • bạn vẫn giữ công việc ở Hoa Kỳ và không nhận việc ở nước ngoài khi bạn đi,
  • gia đình ở lại Hoa Kỳ khi bạn đi,
  • bạn đã giữ một nơi để sống ở Hoa Kỳ khi bạn trở về
  • biết thêm về vài mối quan hệ khác của bạn ở Hoa Kỳ.

Nếu đã đi trong thời gian liên tục từ 1 năm trở lên trong khoảng thời gian 5 (hoặc 3) năm, thì nơi cư trú liên tục của bạn bị xem là vô giá trị. Bạn không thể cố thuyết phục USCIS bằng cách khác. Bạn sẽ phải đợi cho đến khi trở lại Hoa Kỳ, sống ở đó liên tục trong 2 hay 4 năm và 1 ngày trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.

3. Phải có khoảng thời gian hiện diện nhất định ở Hoa Kỳ

Đó là tối thiểu 2,5 năm trước khi bạn nộp đơn và trước khi bạn tuyên thệ, hoặc một năm rưỡi đối với vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ.

Các ngày không phải liên tục theo bất kỳ cách nào. USCIS sẽ chỉ xem xét 5 (hoặc 3) năm qua và đếm số ngày bạn đã ở Hoa Kỳ. Ngay cả khi bạn duy trì nơi cư trú liên tục bằng cách không ra khỏi Hoa Kỳ trong hơn 6 tháng hoặc 1 năm tại một thời điểm, nhiều chuyến đi ngắn hơn có thể là vấn đề đối với yêu cầu hiện diện thực tế.

Ngày bạn rời Hoa Kỳ và ngày trở về được tính là ngày hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ vì mục đích nhập quốc tịch.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mắc kẹt bên ngoài Hoa Kỳ và tổng số ngày bạn vắng mặt sẽ cộng thêm vào thời gian hiện diện thực tế cần thiết? Hãy nhanh chóng gửi đơn xin nhập tịch của bạn từ nước ngoài, để khóa thời gian của bạn kể từ khi đơn của bạn được nhận.

4. Phải có khoảng thời gian nhất định ở bang của bạn hoặc Khu dịch vụ USCIS

Khi nộp đơn xin quốc tịch, bạn phải sống ở bang của bạn hoặc trong khu dịch vụ USCIS nơi bạn nộp đơn ít nhất  tháng. Nếu thường xuyên sống bên ngoài Hoa Kỳ, bạn không thể ngay lập tức nộp đơn xin nhập quốc tịch khi chuyển về.

Bạn cần quyết định nơi bạn muốn cuộc phỏng vấn và lễ tuyên thệ nhập quốc tịch của mình diễn ra, và sống ở tiểu bang đó hoặc khu dịch vụ USCIS trong ít nhất 3 tháng. Nếu chuyển đi muộn hơn, bạn có thể yêu cầu thay đổi địa điểm phỏng vấn.

Nếu quay lại nơi cư trú cũ ở Hoa Kỳ sau khi ở nước ngoài ít hơn 1 năm, bạn có thể nộp đơn ngay lập tức, miễn là đã sống ở đó cho 3 tháng trước khi rời Hoa Kỳ.

Nếu đang đi học bên ngoài bang hoặc khu dịch vụ USCIS, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch tại nơi trường của bạn đặt trụ sở hoặc nơi cha mẹ bạn sống, nếu phụ thuộc tài chính vào họ tại thời điểm nộp hồ sơ.

5. Phải ở Hoa Kỳ để lấy dấu vân tay, phỏng vấn và tuyên thệ

Sau khi nộp đơn xin nhập quốc tịch, USCIS cần lấy “sinh trắc học” của bạn, phỏng vấn và cấp giấy chứng nhận nhập tịch tại buổi lễ tuyên thệ. Những điều này phải xảy ra ở Hoa Kỳ. Nếu rời Hoa Kỳ sau khi gửi đơn xin nhập quốc tịch, bạn phải quay lại để hoàn tất thủ tục nộp đơn.

#Bài hay khác:

Thứ tự họ tên trên visa, hiểu sao cho đúng?

Hộ chiếu Mỹ: Top 4 sự khác nhau giữa dạng sổ và dạng thẻ

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết