Vay kinh doanh: 05 Bước đơn giản để có tiền ngay!

-
Thomas Nguyen
-
30.10.2022

vay kinh doanh

Khoản vay kinh doanh cung cấp số tiền cần để mở rộng hoạt động, trang trải chi phí và mua thiết bị hoặc hàng tồn kho.

Nếu chưa bao giờ đăng ký khoản vay kinh doanh, bạn có thể không chắc chắn về nơi để bắt đầu hoặc những giấy tờ nào được yêu cầu.

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản về quy trình đánh giá các lựa chọn và chuẩn bị đơn xin vay vốn kinh doanh chỉ trong 05 bước đơn giản.

1. Tự hỏi tại sao bạn cần khoản vay kinh doanh này

Nhiều loại cho vay hướng đến doanh nghiệp nhỏ. Hiểu được lý do tại sao cần tiền sẽ giúp bạn chọn hình thức vay phù hợp. Dưới đây là một số tình huống phổ biến:

Mua thiết bị mới:

 • Loại cho vay này để giúp bạn mua thiết bị kinh doanh, như máy móc hoặc đồ nội thất văn phòng. Khoản vay được đảm bảo bằng thiết bị, vì vậy người cho vay có thể thu giữ nếu không trả được khoản vay.

remodel tiem nail

Vay một số tiền nhỏ:

 • Nếu bạn cần vay một khoản tiền nhỏ, hãy cân nhắc việc đăng ký một khoản vay nhỏ. Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ của Hoa Kỳ (SBA) có chương trình Microloan cho phép người đủ điều kiện vay lên đến 50.000 đô.
 • Ngoài ra, có các tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các khoản vay nhỏ, như Kiva và the Women’s Microfinance Initiative.

Thành lập doanh nghiệp:

 • Vì hầu hết các bên cho vay đều có thời gian tối thiểu trong các yêu cầu kinh doanh, nên có thể khó tìm được một bên cung cấp khoản vay khởi nghiệp cho doanh nghiệp mới. Nếu mới bắt đầu, có thể phải đăng ký một khoản vay nhỏ hoặc thẻ tín dụng doanh nghiệp.
 • Bạn dễ dàng đủ điều kiện để được cấp thẻ tín dụng kinh doanh hơn các loại cho vay kinh doanh khác vì việc phê duyệt dựa trên điểm tín dụng cá nhân.

remodel tiem nail

Thanh toán cho các hoạt động hàng ngày:

 • Khoản vay vốn lưu động – khoản vay ngắn hạn được dùng để trang trải chi phí hàng ngày, như tiền thuê nhà và tiền lương, giúp trang trải các vấn đề tạm thời về dòng tiền.

Vay tiền khi cần thiết:

 • Nếu không biết chính xác số tiền cần vay, hạn mức tín dụng kinh doanh là lựa chọn tốt. Khi người cho vay cấp cho hạn mức tín dụng, bạn có thể rút tiền lên đến số tiền nhất định để trang trải chi phí kinh doanh và chỉ phải trả lãi cho số tiền bạn vay.

2. Kiểm tra bạn có đủ điều kiện không

Dù các yêu cầu về khoản vay kinh doanh khác nhau, nhưng dưới đây là 4 điều mà người cho vay sẽ cân nhắc khi xem xét đơn xin vay vốn kinh doanh nhỏ:

Điểm tín dụng:

 • Khi đăng ký khoản vay kinh doanh, người cho vay sẽ xem xét điểm tín dụng cá nhân và doanh nghiệp. Chúng giúp người cho vay đánh giá khả năng bạn sẽ hoàn trả khoản vay. Nói chung, điểm tín dụng càng cao thì cơ hội được chấp thuận khoản vay càng lớn và nhận được mức lãi suất thấp.

Tài sản thế chấp và / hoặc bảo lãnh cá nhân:

 • Một số người cho vay kinh doanh yêu cầu cầm cố tài sản thế chấp, thứ gì đó giá trị, như thiết bị/hàng tồn kho, nó sẽ bị tịch thu nếu không trả được nợ. Một số khác yêu cầu bảo lãnh cá nhân, nghĩa là phải đảm bảo khoản vay kinh doanh bằng tài sản cá nhân, tiền tiết kiệm, nhà hoặc tài sản có giá trị khác.

Thời gian trong kinh doanh:

 • Một ngân hàng truyền thống thường yêu cầu doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 2 năm, trong khi một người cho vay trực tuyến thường chỉ yêu cầu 1 năm.
 • Nếu đã điều hành doanh nghiệp chưa được 1 năm, đừng nản lòng. Một số công ty cho vay trực tuyến sẽ chấp thuận ứng viên đủ tiêu chuẩn mới chỉ hoạt động kinh doanh được 6 tháng.

Doanh thu hàng năm:

 • Tổng doanh thu hàng năm cũng là yếu tố có liên quan. Trước khi nộp đơn, hãy hỏi người cho vay các yêu cầu và xem xét tài chính kinh doanh để xem liệu bạn có đáp ứng được các yêu cầu đó hay không.

3. So sánh các lựa chọn cho vay kinh doanh

Có một số nơi bạn có thể tìm thấy các khoản vay kinh doanh nhỏ. Dưới đây là 3 loại hình cho vay phổ biến nhất.

Người cho vay kinh doanh trực tuyến

Các công ty cho vay trực tuyến cung cấp nhiều gói cho vay khác nhau cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, gồm các khoản vay có kỳ hạn, ứng trước tiền mặt cho người bán, hạn mức tín dụng và các khoản cho vay vi mô.

Tỷ lệ phê duyệt khoản vay đối với các ngân hàng cho vay trực tuyến cao hơn so với các ngân hàng truyền thống vào 2019 tương ứng là 80% so với 74%.

Một lý do cho điều này là các ngân hàng cho vay trực tuyến thường có ít yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với các ngân hàng truyền thống. Do đó, có thể dễ dàng được chấp thuận cho khoản vay kinh doanh với người cho vay trực tuyến hơn nếu có khoản tín dụng thấp hơn.

Ngoài ra, những người cho vay trực tuyến thường có doanh thu nhanh hơn nhiều, một số có thể cấp tiền ngay sau cùng ngày làm việc. Nhược điểm lớn của vay vốn kinh doanh với người cho vay trực tuyến là tính lãi suất cao hơn so với ngân hàng truyền thống.

vay tien

Ngân hàng truyền thống

Các ngân hàng truyền thống cung cấp nhiều hình thức cho vay kinh doanh giống như những người cho vay trực tuyến. Ưu điểm chính của việc đăng ký khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ với ngân hàng so với người cho vay trực tuyến hoặc người cho vay nhỏ là mức lãi suất thấp hơn.

Bất lợi khi đăng ký với ngân hàng là thường có những yêu cầu khắt khe hơn về điều kiện. Nếu có điểm tín dụng cá nhân không tốt (điểm FICO dưới 580), bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi đủ điều kiện mà không có người đồng ký tên – người đồng ý hoàn trả khoản vay nếu bạn không đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán của mình.

Các ngân hàng truyền thống có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu cần tiền nhanh, nên người nộp đơn thường thất vọng nhất vì thời gian chờ đợi lâu.

dich vu ngan hang

Người cho vay nhỏ lẻ

Người cho vay kinh doanh nhỏ thường là các tổ chức phi lợi nhuận phát hành các khoản vay đến 50.000 đô, thường cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn kinh doanh truyền thống. Những người cho vay nhỏ thường có yêu cầu ít nghiêm ngặt hơn về điều kiện.

Ví dụ: công ty cho vay nhỏ Kiva không có yêu cầu điểm tín dụng tối thiểu, nhưng phê duyệt các ứng viên dựa trên “vốn xã hội”. Để đủ điều kiện, bạn phải có một số người nhất định cho bạn vay tiền thông qua nền tảng của Kiva trước khi yêu cầu cho vay được công khai trên trang web của họ.

4. Thu thập các tài liệu cần thiết

Khi bạn hiểu các lựa chọn cho vay của mình, hãy thu thập các tài liệu cần thiết. Người cho vay có thể sẽ yêu cầu các hồ sơ sau:

 • Tờ khai thuế cá nhân và doanh nghiệp
 • Giấy phép kinh doanh
 • Các điều khoản thành lập
 • Sao kê ngân hàng cá nhân và doanh nghiệp
 • Báo cáo lãi lỗ
 • Báo cáo tài chính
 • Kế hoạch kinh doanh
 • Cho thuê tòa nhà

Nếu không chắc chắn những tài liệu nào cần thiết, hãy liên hệ với người cho vay trước khi đăng ký.

5. Gửi đơn đăng ký vay kinh doanh

Bước cuối cùng là nộp hồ sơ vay vốn kinh doanh. Tùy thuộc vào người cho vay đã hợp tác, bạn có thể thực hiện việc này trực tuyến hoặc trực tiếp. Dưới đây là một số thông tin mà người cho vay có thể yêu cầu:

 • Tên của bạn
 • Tên doanh nghiệp
 • Số an sinh xã hội (SSN)
 • Số tiền vay mong muốn
 • Mục đích vay vốn
 • Mã số thuế doanh nghiệp
 • Doanh thu hàng năm

Sau khi gửi đơn đăng ký, sẽ phải đợi quyết định phê duyệt. Nếu khoản vay kinh doanh được chấp thuận, người cho vay sẽ gửi một thỏa thuận cho vay để ký trước khi cấp tiền hoặc hạn mức tín dụng mà bạn có thể rút ra từ đó.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết