Vì sao chúng ta ít nghe Covid 19 bùng phát ở Phi Châu?

-
Thomas Nguyen
-
26.11.2021

Vì sao chúng ta không nghe Covid 19 bùng phát ở Phi Châu?

Theo thống kê chính thức, chỉ có khoảng 8,5 triệu trường hợp nhiễm Covid 19 được phát triển ở các nước châu Phi kể từ khi bắt đầu bùng phát. Đối với một lục địa có gần 1,4 tỷ người, điều đó dường như quá tốt.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy ít hơn 15% trường hợp mắc bệnh Covid 19 ở các nước châu Phi được báo cáo chính xác. Nhìn chung, gần 60 triệu người nhiễm ở châu lục này, dù con số có thể không chính xác do phạm vi thử nghiệm nhỏ trong khu vực.

WHO ước tính khoảng 70 triệu cuộc xét nghiệm Covid-19 đã được thực hiện trên lục địa này, hoặc ít hơn 6/100 người, kể từ khi bắt đầu đại dịch. Quốc gia châu Phi được kiểm tra nhiều nhất là Gabon, thực hiện 50 lần kiểm tra/100 người và Nam Phi khoảng 30 lần/100 người. Để so sánh, Áo thực hiện tới 1.038 lần/100 người, Vương quốc Anh là 412 lần/100 người và Hoa Kỳ 170 lần/100 người.

Vì sao chúng ta không nghe Covid 19 bùng phát ở Phi Châu?

Những nguy hiểm khi bỏ qua Covid 19 ở Châu Phi

Lý do việc báo cáo thiếu và thiếu xét nghiệm là giống nhau: nguồn lực chăm sóc sức khỏe hạn chế. Hầu hết các quốc gia châu Phi thiếu cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe cơ bản, như bệnh viện hoặc thậm chí các phòng khám bên ngoài các thành phố, khiến việc xét nghiệm và chẩn đoán Covid 19 khó thực hiện hơn.

Chỉ số cho thấy các trường hợp nhiễm được tính toán thấp như thế nào ở Nam Phi – quốc gia có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe tốt nhất ở châu Phi cận Sahara, cũng đánh giá thấp số ca nhiễm và tử vong do Covid 19.

Theo dữ liệu chính thức, 90.000 người đã chết vì Covid 19 kể từ đầu đại dịch, dù một phân tích về số ca tử vong do các nhà nghiên cứu tại Đại học Cape Town thực hiện cho thấy tổng số gần 240.000 ca có thể liên quan đến virus.

Dù không phải là không đáng kể nhưng dữ liệu chính thức cho thấy, tỷ lệ mắc Covid 19 ở Châu Phi có thể thấp hơn các nước khác. Điều này có thể được giải thích là do dân số trẻ hơn: So với độ tuổi trung bình của châu Âu là 43 và ở Mỹ là 38, độ tuổi trung bình ở các quốc gia châu Phi là 19,7, điều này có khả năng giúp tránh các đợt bùng phát lớn hơn.

Nhưng khi biến thể delta lan rộng trong lục địa, gây ra rủi ro cao hơn cho những người trẻ, nó làm dấy lên những lo ngại, đặc biệt là khi xem xét tỷ lệ nhiễm HIV – một yếu tố nguy hiểm khi các trường hợp nghiêm trọng của Covid 19 bùng phát.

Với việc các chiến dịch tiêm chủng bị trì hoãn trên khắp châu lục, nguy cơ bùng phát dịch lớn là có thật. Quan niệm sai lầm rằng các quốc gia châu Phi thoát khỏi nguy cơ, thì hãy nhìn lại những gì đã xảy ra ở Ấn Độ, nơi đánh giá thấp nguy cơ bùng phát dịch, dẫn đến thiệt hại lớn về người cũng như sự phát triển của biến thể.

Sự cần thiết của nhiều loại vaccine hơn

Để cải thiện tình hình, WHO đã công bố kế hoạch ​​tiếp cận 7 triệu người được xét nghiệm chẩn đoán trong năm tới tại 20 quốc gia châu Phi, nơi hiện có rất ít hoặc không có năng lực xét nghiệm.

Dù hạn chế, chương trình nhằm mục đích áp dụng cái gọi là “chiến lược vòng” xác định và cô lập các trường hợp mới dựa trên sự gần gũi – những người sống trong bán kính 100 mét của mỗi trường hợp – với những người đã biết. Chiến lược này đã hoạt động để diệt trừ bệnh đậu mùa và cũng được sử dụng trong các đợt bùng phát dịch Ebola.

Ngay cả việc tăng cường năng lực kiểm tra cũng không bù đắp được việc thiếu vaccine. Hiện tại, trong khi gần 7 tỷ liều vaccine Covid 19 đã được sử dụng trên toàn cầu và gần 1/2 dân số toàn cầu đã được tiêm ít nhất một liều, sự chênh lệch giữa các nước giàu và thu nhập thấp vẫn còn rất lớn.

Vì sao chúng ta không nghe Covid 19 bùng phát ở Phi Châu?

Các nước giàu hiện đang cung cấp các mũi tiêm mang tính lặp lại và sự lãng phí vaccine khi các nhóm người bỏ tiêm, thì những người nghèo phải chờ đợi thức ăn thừa và không có khả năng đạt được tiêm chủng trước 2023.

Nhìn chung, ở các nước châu Phi, chỉ có 5% dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine, dù tỷ lệ tiêm chủng khác nhau đáng kể trên khắp châu lục đen. Ở Nam Phi, gần 9% dân số được tiêm cả 2 liều, trong khi ở Nigeria chưa đến 1%.

#Bài hay khác:

Giải quyết vấn đề nhân sự của salon nail sau Covid-19 như thế nào?

Cách bà chủ người Việt này luôn đứng vững dù Covid-19 hoành hành

 

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết