Vì sao người gốc Việt ủng hộ ông Trump nhiều hơn?

-
Thomas Nguyen
-
05.10.2020

Vì sao người gốc Việt ủng hộ ông Trump nhiều hơn?

Cộng đồng gốc Việt vẫn yêu mến ông Trump

“Combo trị cảm, cạo gió” này còn được khẳng định là hàng Việt Nam, không phải hàng Trung Quốc – ám chỉ những căng thẳng Mỹ – Trung dưới thời Tổng thống Trump. “Mau khỏe nhé tổng thống của tôi. Tôi đặt cược vào ông”, người gởi nhắn.

Sau khi hình ảnh được lan truyền trên Facebook, nhiều người đã bật cười trước sự ủng hộ nhiệt tình của người gởi. Số ít người thì bắt bẻ người gởi có lẽ đã nhầm vì ông Trump đang được điều trị tại Quân y viện Walter Reed thuộc Maryland, trong khi Nhà Trắng lại ở Washington DC.

 

Vì sao người gốc Việt ủng hộ ông Trump nhiều hơn?

Theo khảo sát được tiến hành trên 1.600 người Mỹ gốc Á hồi 9/2020, 48% người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump so với 36% dành cho ông Joe Biden. Điều này ngược lại ở các nhóm người Mỹ gốc Hoa, gốc Nhật, gốc Hàn và gốc Ấn. Tỉ lệ ủng hộ Biden lên tới 54% trong các nhóm này, trong khi ông Trump chỉ nhận được 30%.

2018, khảo sát của APIAVote và AAPI Data cũng cho ra kết quả tương tự khi có tới 64% người gốc Việt được hỏi đã khẳng định họ hài lòng với những gì Tổng thống Trump làm. Trong bầu cử lần này, nhiều tổ chức người Việt vận động cho ông Trump đã xuất hiện và kêu gọi ủng hộ bằng nhiều hình thức như ca hát, quảng cáo.

Vì sao người gốc Việt ủng hộ ông Trump nhiều hơn?

“Đời sống của người Mỹ gốc Á dưới thời ông Trump được cải thiện rất nhiều, nền kinh tế rất mạnh và gần như ai cũng có việc làm trước khi đại dịch bùng phát”, một người đứng đầu hội vận động cho ông Trump nói với báo South China Morning Post vào 3/10.

Theo đánh giá cuả người này, nếu ông Trump tiếp tục làm tổng thống, Mỹ sẽ đủ sức vượt qua suy thoái kinh tế và các tác động tiêu cực của đại dịch. Tuy nhiên, theo giáo sư Lien Hang T. Nguyen thuộc Đại học Columbia (Mỹ), kết quả các cuộc khảo sát người Mỹ gốc Việt có thể không thực sự sát thực tế.

Giáo sư Lien nhận xét quan điểm chính trị của cộng đồng gốc Việt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ giáo dục, tuổi tác, địa vị kinh tế – xã hội. Những người việt trẻ được sinh ra trên đất Mỹ có quan điểm chính trị đặc biệt khác với cha mẹ và ông bà của mình – có xu hướng ủng hộ nhiều hơn cho Đảng “xanh” Dân chủ. Tiêu biều là thanh niên gốc Việt ở Cali.

Vì sao người gốc Việt ủng hộ ông Trump nhiều hơn?
Nữ Giáo sư Lien Hang T. Nguyen
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết