Quốc tịch Mỹ: người mơ không ra, kẻ lại từ bỏ. Vì sao?

-
Thomas Nguyen
-
04.09.2020

Quốc tịch Mỹ: người mơ không ra, kẻ lại từ bỏ. Vì sao?

Số người bỏ quốc tịch Mỹ 6 tháng đầu 2020 cao gấp đôi cả năm 2019.

Hơn 5.800 người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch trong 6 tháng đầu năm nay, cao hơn gấp đôi so với con số 2.072 người được ghi nhận trong toàn bộ năm 2019, nguồn nghiên cứu của công ty Bambridge Accountants.

Bambridge Accountants cho biết, họ đã kiểm tra dữ liệu công khai do chính quyền Mỹ đăng tải và tên của tất cả những người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch. Đó chủ yếu là những người đã rời khỏi Mỹ và quyết định là họ đã chịu đựng đủ rồi.

Cái mà ta thấy là những người đã bỏ qua mọi việc đang diễn ra với Tổng thống Donald Trump, cách xử lý đại dịch COVID và các chính sách ở Mỹ hiện tại. Trong khi nhiều người từ bỏ quốc tịch tỏ ra bất mãn với môi trường chính trị hiện thời tại Mỹ, 1 lý do khác thường thấy dẫn đến quyết định này là vì thuế.

Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hàng năm, báo cáo các tài khoản ngân hàng nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu. Mặc dù các công dân này có thể nhận khoản 1.200 USD tiền hổ trợ (stimulus check) và 500 USD cho mỗi đứa con nhưng với nhiều người, khai thuế hàng năm là quá nhiều.

Những người Mỹ muốn từ bỏ quốc tịch phải trả 2.350 USD và trình diện tại đại sứ quán Mỹ ở nước sở tại nếu họ không ở Mỹ.

Mặc dù nhiều nguy cơ đi kèm với quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ nhưng Bambridge dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng. Nhiều người đang đợi tới kỳ bầu cử tháng 11 để xem chuyện gì đang diễn ra. Nếu ông Trump tái cử, rất có thể sẽ có thêm một làn sóng nữa.

Quốc tịch nhiều nước có thể mua bằng tiền, giá từ vài trăm triệu đến vài chục tỷ đồng

Nếu cho rằng giới siêu giàu chỉ đổ tiền vào chuyên cơ, biệt thự và đồ hiệu,… Thì chúng ta đã lầm. Thứ mà họ khát khao hướng tới trong nhiều năm trở lại đây, chính là sở hữu quốc tịch thứ 2.

Nuri Katz, Chủ tịch Apex Capital Partners, công ty tư vấn nhập tịch theo đầu tư (CIP) cho biết: Khác với các chương trình thường trú thì quốc tịch gần như là vĩnh viễn, không thể tước đoạt trừ khi nó bị làm giả hoặc không hợp pháp.

Bên cạnh đó, cấp quốc tịch thông qua hoạt động đầu tư không phải điều quá mới mẻ. Chúng đã diễn ra hàng chục năm qua. Đưới đây là một số quốc gia và vùng lãnh thổ mà quốc tịch có thể mua được bằng tiền hoặc bằng rất nhiều tiền:

1. Thái Lan: từ 350 triệu đồng

Quốc tịch Mỹ: người mơ không ra, kẻ lại từ bỏ. Vì sao?

Xứ chùa Vàng có nhiều lựa chọn cho các công dân nước ngoài:

– Elite Easy Access: Visa cư trú 5 năm, mức phí 15.253 USD.

– Elite Family Excursion: Visa cư trú 5 năm cho 2 người với mức phí 24.405 USD, thêm 9.152 USD cho mỗi thành viên tiếp theo trong gia đình.

– Elite Ultimate Privilege: đây là lựa chọn đắt nhất, trong đó công dân nước ngoài chịu chi phí 65.283 USD cho visa cư trú 20 năm.

2. Latvia: từ 1,7 tỷ đồng

Quốc tịch Mỹ: người mơ không ra, kẻ lại từ bỏ. Vì sao?

Để cư trú ở Latvia, chính phủ Latvia yêu cầu:

– Khoản tiết kiệm ít nhất 333.064 USD trong thời gian 5 năm tại một tổ chức tín dụng, hoặc

– Đầu tư vốn cổ phần ít nhất 41.924 USD trong năm đầu tiên và 33.306 USD trong năm tiếp theo.

Bạn cũng có thể trở thành đăng kí cư trú thông qua đầu tư bất động sản hoặc trái phiếu nhà nước lãi suất 0%. Sau 5 năm, bạn cũng có thể thi công dân sau khi trải qua các bài kiểm tra về lịch sử, ngôn ngữ…

3. Saint Lucia: từ 2,3 tỷ đồng

Quốc tịch Mỹ: người mơ không ra, kẻ lại từ bỏ. Vì sao?

Saint Lucia là đảo quốc nằm trong Khối Thịnh vượng chung Anh. Có 2 điều khiến nơi này trở nên rất tuyệt vời trong mắt giới siêu giàu:

– Công dân mới không bắt buộc phải đặt chân tới Saint Lucia.

– Thuế áp trên lợi nhuận đầu tư là 0%.

Và để có được ưu đãi trong mơ này, cần:

– Quyên góp ít nhất 77.113 USD cho quỹ kinh tế Saint Lucia (tùy thuộc vào số lượng người phụ thuộc), hoặc;

– Đầu tư ít nhất 300.000 USD vào một dự án phát triển bất động sản được chính phủ chỉ định, hoặc đầu tư 3,5 triệu USD vào dự án kinh doanh được chính phủ chỉ định

4. Đảo Síp (Cyprus): từ 2,5 triệu USD (gần 58 tỷ đồng)

Quốc tịch Mỹ: người mơ không ra, kẻ lại từ bỏ. Vì sao?

Đảo Síp (Cyprus), quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu có chương trình cho phép mua hộ chiếu bằng cách đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD vào quốc gia này.

Sở dĩ có cái giá trên trời như vậy, vì người sở hữu hộ chiếu Síp có thể đi lại tự do đến 174 quốc gia trên thế giới. Và cố vẻ như, đảo quốc này không yêu cầu quá khắt khe về độ tuổi, trình độ học vấn và đặc biệt là khối tài sản của nhà đầu tư.

Quốc tịch Mỹ: người mơ không ra, kẻ lại từ bỏ. Vì sao?

Thậm chí, người mua quốc tịch Síp không cần chứng minh chi tiết nguồn gốc tài chính, không phải thanh toán phí chuyển nhượng.

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới

Sang Tiệm Nail!

Sang Tiệm Nail! Tiệm nail ở Fort Collins Colorado cần bán vì muốn chuyển đổi công việc khác.  Tiệm mới remodel nên mọi thứ còn rất mới, đầy đủ tiện nghi, nhận tiệm vô làm...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết