Việc làm tại Hoa Kỳ: Thị thực làm việc tạm thời và lâu dài tại Hoa Kỳ

-
Andy Nguyen
-
20.03.2022

Để làm việc tạm thời hoặc lâu dài tại Hoa Kỳ với tư cách là một công dân nước ngoài, bạn có thể sẽ phải xin thị thực làm việc Hoa Kỳ. Đọc thông tin cung cấp bên dưới để tìm hiểu thêm về quy trình, các yêu cầu và hơn thế nữa!

viec lam tai My
Cơ hội việc làm tại Mỹ cho người nhập cư

Thị thực làm việc Hoa Kỳ

Thị thực làm việc tạm thời

Tùy thuộc vào loại công việc bạn đang tìm kiếm hoặc đã có kinh nghiệm, có một số lựa chọn khác nhau cho các cá nhân tìm kiếm việc làm tạm thời tại Hoa Kỳ. Bao gồm thị thực lao động tạm thời có kĩ năng tốt, thị thực nhà đầu tư, thị thực khách kinh doanh, v.v.

viec lam tai My

Thẻ xanh Dựa trên việc làm

Mỗi năm, nhiều người nhận được thẻ xanh thông qua các ưu đãi về việc làm, cho họ tình trạng thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Danh mục dựa trên việc làm được chia thành năm phần: EB-1, EB-2, EB-3, EB-4 và EB-5. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề việc làm tại Hoa Kỳ, bạn có thể đủ điều kiện để có được thẻ xanh theo một trong các phạm trù này.

viec lam tai My

Du học sinh và du khách trao đổi

Có một số thị thực cho phép những người trẻ tuổi quan tâm đến giáo dục đại học hoặc muốn đi đào tạo tại Hoa Kỳ. Một số tùy chọn này cho phép một người làm việc ở Hoa Kỳ!

du hoc sinh

Thị thực

Hoa Kỳ đã tạo ra một thị thực dành riêng cho những người đến Hoa Kỳ tạm thời vì lý do kinh doanh. Điều này cho phép các cá nhân kinh doanh đến thực hiện một số công việc và / hoặc những việc liên quan đến kinh doanh như tham dự hội nghị, tham gia một cuộc họp, và hơn thế nữa!

Meeting in USA

TN Visa – NAFTA / USCMA

Theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), công dân Canada hoặc Mexico được mời làm việc tại Mỹ có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực lao động tạm thời TN. Điều này cho phép một cá nhân đủ điều kiện có được thị thực làm việc một cách nhanh chóng và với giấy tờ tối thiểu. Thư mời làm việc của Hoa Kỳ phải nằm trong danh sách các nghề do NAFTA xác định. Nếu bạn là công dân của Mexico hoặc Canada, thị thực TN có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

TN Visa

Cách nhận thị thực làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ

Nếu bạn quan tâm đến việc làm tại Mỹ, bạn có thể xin thị thực làm việc tạm thời hoặc thẻ xanh dựa trên việc làm. Có nhiều loại thị thực làm việc tạm thời và mỗi loại sẽ cho phép bạn ở lại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian xác định cụ thể. Bằng cách lấy thẻ xanh dựa trên việc làm, bạn sẽ được coi là thường trú nhân bởi vì tình trạng việc làm của bạn. Mỗi tùy chọn có các yêu cầu khác nhau và điều quan trọng là phải xác định xem bạn có thể đủ điều kiện.

Để làm việc tại Hoa Kỳ, bạn phải có thị thực lao động để được làm việc hợp pháp tại đây. Có một số loại thị thực lao động khác nhau dành cho người nước ngoài muốn làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ.

lam viec tai My

Các thị thực làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ

Thị thực làm việc tạm thời phổ biến nhất ở Hoa Kỳ bao gồm:

• Thị thực H-1B
• Thị thực E
• Thị thực L
• Thị thực O
• Thị thực làm việc NAFTA

lam viec tai My

Nhiều lần, tùy thuộc vào nghề nghiệp bạn làm ở Hoa Kỳ mà quyết định loại thị thực nào là tốt nhất cho bạn. Một số yếu tố khác đưa ra quyết định này có thể bao gồm mối quan hệ của bạn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ làm việc ở Mỹ trong bao lâu và mức độ, kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc đó.

Các lựa chọn thị thực làm việc tạm thời hàng đầu của Hoa Kỳ

Thị thực H-1B (Người lao động có nhiều kinh nghiệm)

Thị thực H-1B là một giấy phép lao động tạm thời của Mỹ, cho phép người ngoại quốc làm việc trong “các ngành nghề đặc biệt” cho các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ. Nói cách khác, việc làm của bạn ở Hoa Kỳ không chỉ dành cho bất kỳ loại công việc nào, công việc được thực hiện phải liên quan đến trình độ kỹ năng cao như một công việc chuyên nghiệp. Hầu hết những người nộp đơn theo diện thị thực lao động H-1B đều có trình độ học vấn cao với bằng đại học. Tuy nhiên, học vấn cao không phải lúc nào cũng cần thiết. Một số thị thực H-1B có thể được cấp cho những người nộp đơn có trình độ học vấn thấp nhưng có nhiều kinh nghiệm làm việc.

lao dong My

Các thị thực loại H khác:

• Thị thực H-2A
• Thị thực H-2B
• Thị thực H-3

H1B Visa
Những thông tin bạn cần biết về Visa H1-B

Thị thực E1 và E2 (Thương nhân hiệp ước & Nhà đầu tư hiệp ước)

Thị thực E-1

Thị thực E-1 hoặc Treaty Trader là thị thực không định cư cho công dân của các quốc gia mà Hoa Kỳ có hiệp ước thương mại. Mặc dù không phải tất cả các quốc gia đều đủ điều kiện, nhưng chủ sở hữu doanh nghiệp từ những quốc gia ấy có thể đủ điều kiện nếu họ đáp ứng một số tiêu chí.

Treaty Trader

Thị thực E-2

Nếu bạn muốn làm việc tại Hoa Kỳ bằng cách bắt đầu hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thị thực E-2 có thể là một lựa chọn cho bạn. Thị thực E là thị thực làm việc của Hoa Kỳ dành cho những người làm việc tại Hoa Kỳ trong lĩnh vực đầu tư. Thị thực E chỉ có thể được cấp cho các quốc gia có hiệp ước giữa quốc gia của công dân ngoại quốc và Mỹ.

 E-1 and E-2
Thị thực hiệp ước E-1 và E-2

Thị thực L1 (Chuyển tiền trong nội bộ công ty)

Nếu bạn đang mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang Mỹ hoặc chuyển sang một doanh nghiệp có sẵn, thị thực L-1 là loại thị thực tốt nhất cho bạn. Thị thực L-1 dành cho nhân viên làm việc cho các công ty bên ngoài Hoa Kỳ chẳng hạn như chi nhánh ở Canada, công ty con, chi nhánh hoặc đối tác liên doanh tại Hoa Kỳ. Thị thực L-1 có hai loại, bao gồm:

• Thị thực L-1A

• Thị thực L-1B

L1 Visa

Thị thực O-1 (Kỹ năng đặc biệt)

Thị thực tạm thời O-1 dành cho những người có kỹ năng đặc biệt trong nghệ thuật, khoa học, kinh doanh, giáo dục, hoặc điền kinh, hoặc những người có thành tích vững chắc về thành tích đặc biệt trong ngành điện ảnh và truyền hình và đã được công nhận cả trong nước lẫn quốc tế về sự xuất sắc của họ.

O-1 Visa

Giấy phép lao động NAFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là một thỏa thuận thương mại giữa Canada, Mỹ và Mexico được thực hiện vào năm 1994 nhưng được viết lại và đặt tên vào năm 2018. NAFTA tìm cách loại bỏ các rào cản thương mại giữa ba quốc gia, chẳng hạn như thuế quan đối với hàng hóa, với mục tiêu khuyến khích hội nhập kinh tế và sự thịnh vượng kinh tế.

Khám phá các thị thực làm việc tạm thời khác

• Thị thực Thị thực P (Nhân viên giải trí & người trình diễn)

• Thị thực R-1 (Nhân viên Tôn giáo)

Giay phep NAFTA
Giấy phép lao động NAFTA cho người nhập cư

Cách nhận thị thực làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ

Thường trú nhân, còn được gọi là người có thẻ xanh, không phải là công dân Hoa Kỳ được phép sinh sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Nhiều người nhận được thẻ xanh thông qua thẻ xanh dựa trên gia đình hoặc việc làm. Mỗi năm, nhiều ứng viên được trao thẻ xanh trong các hạng mục dựa trên việc làm như:

• Thẻ xanh EB-1
• Thẻ xanh EB-2
• Thẻ xanh EB-3
• Thẻ xanh EB-4
• Thẻ xanh EB-5

nha dau tu My

Thẻ xanh dựa trên việc làm lâu dài tại Hoa Kỳ

Thị thực EB- 1 (Người lao động ưu tiên)

Thẻ xanh EB-1, loại thị thực ưu tiên hàng đầu cho những người lao động ưu tiên muốn sinh sống tại Hoa Kỳ. Cụ thể hơn, những người đủ điều kiện để được cấp thị thực EB-1 sẽ cần phải thuộc các danh mục sau:

• EB-1A: Khả năng phi thường
• EB-1B: Giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc
• EB-1C: Quản lý đa quốc gia hoặc Điều hành

nguoi My

Thị thực EB-2 (Chuyên gia có bằng cấp cao )

Loại thị thực nhập cư EB-2 nằm trong Đạo luật Nhập cư dành cho những người quan tâm đến quyền thường trú nhân của Hoa Kỳ. Nó dành cho những công dân nước ngoài có bằng cấp cao, khả năng đặc biệt hoặc đang tìm cách từ bỏ yêu cầu chứng nhận lao động của họ. Ba thị thực nằm trong danh mục ưu tiên thứ hai bao gồm:

EB-2A: Bằng cấp cao
EB-2B: Khả năng vượt trội
EB-2C: Miễn trừ lợi ích quốc gia (NIW)

giao su My

Thị thực EB-3 (Có tay nghề, không có tay nghề & lao động chuyên nghiệp)

Thẻ xanh EB- 3 là loại định cư lâu dài dựa trên kinh nghiệm làm việc. Những người lao động có năng lực, chuyên nghiệp hoặc “khác” thuộc nhóm thứ ba được ưu tiên. Những người có được thẻ xanh EB-3 là lao động có tay nghề cao, không có tay nghề hoặc người lao động chuyên nghiệp.

EB-3

Thị thực EB-4 (Người nhập cư đặc biệt)

Loại EB-4 là loại thị thực nhập cư ưu tiên dành cho “những người nhập cư đặc biệt”. Nếu một người đáp ứng đủ điều kiện cho tình trạng nhập cư đặc biệt, họ có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân hợp pháp (LPR) trong danh mục EB4. Có hai loại chính của thị thực EB-4, nhưng ngoài những loại này còn có một số loại khác:

• Người lao động tôn giáo
• Người chưa thành niên nhập cư đặc biệt

nguoi lao dong ton giaoo

Thị thực EB-5 (Nhà đầu tư)

Loại thị thực nhà đầu tư định cư EB-5 được tạo ra trong Đạo luật Nhập cư để thu hút tư bản nước ngoài vào Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người lao động Mỹ. Cuối cùng, nhà đầu tư sẽ có quyền nộp đơn xin thường trú tại Hoa Kỳ.

Investor

Sinh viên và du khách trao đổi

Có một số thị thực tạm thời được tạo ra đặc biệt cho sinh viên và các du khách trao đổi. Rất nhiều người đạt được một trong những điều sau đây có cơ hội điều chỉnh trạng thái của họ thành thẻ xanh.

USA Student

Thị thực Sinh viên F-1

Thị thực “Sinh viên học thuật” F-1 dành cho những cá nhân dự định theo học tại cơ sở giáo dục (gồm các trường cao đẳng, đại học, chủng viện, nhạc viện được công nhận, các trường trung học phổ thông và tiểu học) hoặc chương trình đào tạo ngôn ngữ. Để đủ điều kiện, chương trình mà bạn đăng ký phải nhận được bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ và trường phải được chính phủ Hoa Kỳ cho phép nhận sinh viên quốc tế.

Thị thực Sinh viên M

Thị thực “Sinh viên học nghề” M-1 dành cho sinh viên theo học các chương trình dạy nghề hoặc phi học thuật khác, không bao gồm chương trình đào tạo ngôn ngữ.

Thị thực trao đổi du khách J -1

Thị thực J-1 được sử dụng bởi khách quốc tế để nhập cảnh Hoa Kỳ tạm thời cho các mục đích giáo dục hoặc trao đổi văn hóa. Những người tham gia Chương trình Trao đổi Du khách dự kiến ​​sẽ trở về nước sở tại của họ để sử dụng các kỹ năng mà họ thu được khi ở Mỹ.

Thị thực Công tác Hoa Kỳ tạm thời

Thị thực công tác B-1

Nếu bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích kinh doanh, bạn có thể yêu cầu thị thực B-1. Thị thực B-1 là một phương tiện rất nhanh chóng và tương đối đơn giản để đến Hoa Kỳ với mục đích kinh doanh. Đặc biệt, người Canada thường không được cấp thị thực B-1 chính thức mà chỉ nhận được một con dấu trên hộ chiếu của họ thừa nhận họ ở Trạng thái B-1, khi đó họ có thể nhận được tại cảng nhập cảnh Hoa Kỳ / Canada.

Thị thực dựa trên NAFTA

Thị thực TN

Thị thực TN dựa trên NAFTA được thiết kế đặc biệt cho những người Canada và Mexico muốn làm việc tại Hoa Kỳ. Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), còn được gọi là Hiệp định Hoa Kỳ Mexico Canada (USMCA) cho phép những cá nhân này làm việc tại Hoa Kỳ để giao dịch hàng hóa, dịch vụ hoặc đầu tư. Thị thực này là thủ tục rất nhanh chóng và là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tránh yêu cầu của LMIA (Đánh giá tác động thị trường lao động).

NAFTA Certificate

Cách điều chỉnh tình trạng tạm thời của bạn sang Thẻ Xanh

Nếu bạn không đủ điều kiện để được Thẻ Xanh thường trú nhân, đừng lo lắng, vì bạn có thể có cơ hội điều chỉnh tình trạng của mình trong tương lai. Bạn có thể làm điều này bằng bất kỳ thẻ xanh EB nào thông qua việc làm hoặc bảo trợ gia đình.

Các bước để điều chỉnh tình trạng tạm thời

1. Xác định xem bạn có đủ điều kiện nhận thẻ xanh Hoa Kỳ
2. Nộp đơn bảo lãnh di dân của bạn
3. Kiểm tra tình trạng thị thực sẵn có
4. Tệp Mẫu I-485
5. Tham dự cuộc hẹn sinh trắc học
6. Đi đến cuộc phỏng vấn nhập cư của bạn (nếu cần)
7. Gửi các tài liệu bổ sung (nếu cần)

mau don I-485

Nhiều người nộp đơn mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới nộp đơn xin Giấy phép lao động Hoa Kỳ, điều quan trọng là phải nhận được trợ giúp pháp lý có kinh nghiệm để đảm bảo gói đơn của bạn có cơ hội được chấp nhận cao nhất. Các nội dung còn thiếu hoặc không chính xác có thể dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực, điều này có thể khiến bạn lo lắng sau những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra trong đơn đăng ký của mình.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết