Việt kiều Mỹ dám bỏ việc ngân hàng đi bán đậu phụ và cái kết

-
Thomas Nguyen
-
24.08.2021

“Chàng” Việt kiều đã làm nên cuộc cách mạng về nấu nướng với đậu phụ

Ẩn sau những bức tường màu xám và cửa sổ sắt ở khu công nghiệp Oakland, California là nhà máy sản xuất đậu phụ của Hodo Inc. Những thùng to đựng đầy đậu nành được chuẩn bị sẵn sàng trước khi được chuyển xuống dây chuyền để nghiền thành bột, lọc và ép thành những miếng đậu phụ khổng lồ.

Ở một khu vực khác, các công nhân đang cầm trên tay những chiếc vợt cỡ lớn để chiên những thanh đậu phụ trên những chảo dầu. Sau đó, số đậu phụ này sẽ được thêm các loại gia vị, ra thành phẩm là những món như sản phẩm bán chạy nhất của Hodo là đậu chiên cà ri Thái.

Trung bình một ngày, Hodo sử dụng gần 15 tấn đậu nành Mỹ để sản xuất ra 20 tấn các sản phẩm từ đậu phụ nguyên chất, các món đã được nấu chín, ăn liền với nhiều vị khác nhau.

Các sản phẩm của Hodo được bán trên khắp nước Mỹ, từ khu chợ cho người sành ăn tại San Francisco tới cửa hàng thực phẩm sạch tại Brooklyn. Sản phẩm của Hodo cũng được dùng trong các chuỗi cửa hàng đạt sao Michelin như Sweetgreen và Bird Provision tại San Francisco.

Nghiên cứu của Nielsen cho thấy Hodo nằm trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực sản phẩm giàu protein làm từ thực vật bao gồm các đối thủ cạnh tranh như Sweet Earch Foods, Wildwood và Tofurky. Doanh thu hiện tại của Hodo đạt 15 triệu USD với tốc độ tăng trưởng mỗi năm đạt 35,9%.

Việt kiều Mỹ dám bỏ việc ngân hàng đi bán đậu phụ và cái kết

Thực phẩm dựa trên thực vật, các loại họ đậu, hạt và rau từng được cho là những món ăn không tốt cho sức khỏe vào những năm 1970. Tuy nhiên hiện nó lại trở thành tuyên ngôn sống khi ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm tới ảnh hưởng của môi trường và rủi ro sức khỏe khi ăn quá nhiều thịt.

Theo nghiên cứu của Nielsen vào 2017 thì hơn 1/3 người Mỹ (tương đương 39%) đã mô tả họ là người thích các thực phẩm từ thực vật. Hầu hết trong số này đều là người ăn chay và các sản phẩm chay.

Một công ty ở thung lũng Silicon cà Impossible Foods cũng đã tạo ra một loại thịt giả từ đậu nành và thực vật, nó giống hệt thịt bò thật. Công ty đã huy động được 400 triệu USD và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư mạo hiểm.

Đậu chiên cà ri Thái của Hodo

Dũng cảm bỏ việc ngân hàng đi bán đậu phụ

Minh Tsai – nhà sáng lập Hodo muốn tạo ra cách mạng về nấu nướng với đậu phụ. Doanh nhân gốc Việt 47 tuổi này tới Mỹ vào 1981. Ông có bằng BA và MBA tại đại học Columbia sau đó làm việc trong lĩnh vực tài chính tại ngân hàng JPMorgan Chase & Co và Charles Schawab trước khi chuyển sang kinh doanh đậu phụ.

Minh lớn lên tại Việt Nam và ông không thể nào quên được những lần được ăn món đậu phụ do mẹ ông làm hoặc được bán tại các cửa hàng nhỏ, nó rất đặc biệt. Ông nhận thấy cơ hội với món ăn này tại Mỹ – nơi phần lớn các nhà sản xuất châu Á tạo ra loại đậu phụ ngon thì không phải làm hữu cơ còn các công ty Mỹ làm theo dạng hữu cơ thì lại không ngon.

Thế là trong suốt 2 năm, Minh bán những miếng đậu phụ do chính tay ông làm tại các chợ cho người nông dân ở Palo Alto. Các khách hàng ở đó “thật sự quan tâm tới hữu cơ, sản phẩm địa phương và họ có đủ thu nhập để chi trả”.

Đến 2004, Minh quyết định nghỉ việc trong lĩnh vực tài chính, dồn hết 80.000 USD và khởi nghiệp Hodo. Một trong những sản phẩm đầu tiên công ty là yuba – một loại sợi mềm như mỳ từ đậu nành và một số nguyên liệu khác.

Năm 2005, Minh hợp tác với một người tên là John Notz – sau này trở thành Giám đốc tài chính (CFO) của công ty để giúp huy động tiền xây nhà máy. Khi có tiền, họ đầu tư vào trang thiết bị, bao gồm cả máy sản xuất sữa đậu và dây chuyển rồi mở cửa nhà máy vào 2008. Sản phẩm của Hodo sớm được bán trong những cửa hàng bao gồm cả Bi-Rite Market và Whole Foods tại San Francisco.

Hodo hiện sản xuất hàng tá sản phẩm và mỗi năm lại cho ra đời vài sản phẩm mới. Trong 2018, công ty tạo ra một dòng đậu phụ có hương vị Morocco và Địa Trung Hải đóng trong các gói khoảng gần 4kg và bán với giá 6 USD. Kế hoạch mở rộng nhà máy từ 2.000 m2 thành gần 4.000 m2 đang được triển khai, nâng năng lực sản xuất lên mức 35 tấn sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày.

Dự kiến trong tương lai, sẽ có nhiều cửa hàng hơn bán sản phẩm của Hodo. Tính đến cuối tháng 8, Hodo đã có mặt ở hơn 450 cửa hàng Whole Foods. Sắp tới, các sản phẩm không làm từ đậu nành cũng đang được công ty nghĩ đến.

#Tin hay khác:

Mức trợ cấp Food Stamp sắp tới ra sao?

Garden Grove cho người thu nhập thấp tiền sửa nhà

Bang nào bị lừa đảo trên mạng nhiều nhất năm 2020?

Năm 2021: Giá trị tờ $100 ở các tiểu bang còn được bao nhiêu?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết