Việt kiều Mỹ lo lắng dịch Covid-19 sẽ tái bùng phát sau các cuộc biểu tình

-
Adam
-
13.06.2020

Nhiều Việt kiều Mỹ tỏ ra lo lắng khi dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt nhưng làn sóng bạo động vẫn đang xảy ra. Nguy cơ tái bùng phát sau các cuộc biểu tình, bạo động ngày càng cao.

Bang Minnesota, Mỹ đã xảy ra sự việc khiến nước Mỹ dấy lên làn sóng giận dữ ở nhiều nơi. Một cảnh sát da trắng dùng đầu gối ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd xuống đất trong lúc bắt giữ ông này khiến ông tử vong. Sự việc khiến cả nước Mỹ rúng động, các cuộc biểu tình ôn hòa lẫn bạo lực diễn ra tại hàng loạt thành phố trên khắp đất nước Mỹ.

Nhiều Việt kiều Mỹ chia sẻ rằng từ khi sinh sống tại Mỹ, họ chưa bao giờ chứng kiến cuộc bạo động,nguy hiểm như vậy. Họ lo lắng dịch Covid-19 sẽ tái bùng phát sau ảnh hưởng này.

nguoi My bieu tinh

Khó khăn gấp bội, kinh doanh trì trệ

Cộng đồng người Việt đến Mỹ định cư và làm công việc kinh doanh đã trải qua một thời dài khó khăn, thậm chí tạm ngừng việc do dịch Covid-19. Một số nhà hàng, cửa tiệm của người Việt chưa kịp mở cửa sau dịch lại tiếp tục phải đóng cửa do bạo động. Mặt khác, một số cửa hàng mở bán với hình thức mang đi nhưng tình hình không khả quan hơn.

Chị Nhung Lê (sinh sống tại thành phố San Jose, California) cho biết biểu tình, bạo động xảy ra nhiều nơi bởi nhiều thành phần cực đoan đập phá các cửa kính, đốt phá, cướp bóc, đánh những ai ngăn cản họ, thậm chí tấn công cả cảnh sát. Các cơ sở thương mại ở San Jose và các thành phố lân cận như Oakland, Sacramento hay San Francisco bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: 

Chiến lược xét nghiệm virus Corona của chính phủ liên bang gây quan ngại

cua hang an uong
Cửa hàng ăn uống tại thành phố San Jose, California không có nhiều người qua lại

“Các hoạt động kinh doanh phải đóng cửa sớm hơn ngày thường vì đã có lệnh giới nghiêm”. Chị Nhung kinh doanh trà sữa cũng bị ảnh hưởng rõ rệt. “Kay Tea House của mình thời gian này hầu như chỉ có khách quen hoặc khách ghé mua mang đi vì mọi người đều hạn chế ra đường”, chị Nhung Lê chia sẻ.

“Tiệm mình mở thời gian dịch bệnh đã gặp khó khăn nhiều, giờ lại thêm bạo động nên khó khăn nhân lên gấp bội. Việc nhập hàng hoá về tiệm cũng không dễ dàng do giao hàng chậm trễ. Thông thường được giao hàng trong vòng 3, 4 ngày bây giờ phải đợi một tuần thậm chí hơn 2 tuần mới được giao, chị cho hay. 

Anh Việt Phạm (chủ nhà hàng ở thành phố Fountain Valley, quận Cam, tiểu bang California) cho biết đây là cuộc bạo động đầu tiên và cũng tồi tệ nhất mà anh chứng kiến từ trước tới nay. 

bieu tinh tai My

Anh Việt Phạm chia sẻ: “Bạo động đang rất ảnh hưởng đến việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của chúng tôi. Nhà hàng chúng tôi tạm thời lại phải đóng cửa vì mỗi ngày diễn biến bạo động có một sự thay đổi. Tôi và mọi người đều sợ điều xấu nhất xảy ra và sợ tiếp tục thiệt hại về tài sản bởi dịch Covid-19 đã khiến chúng tôi thiệt hại quá nhiều”.

Chị Thu Thảo sống tại Mỹ 16 năm cũng chưa bao giờ chứng kiến cuộc bạo động lớn như vậy. Chị kể lại: “Bạo động xảy ra gần nhà tôi có hôm cảnh sát chặn hết đường khiến chúng tôi không thể đi đâu được. Tiệm trà sữa của tôi đã đóng cửa từ tuần trước vì thấy tình hình căng thẳng quá. Tuần này tôi đã mở lại tiệm nhưng giờ đóng cửa bị hạn chế” 

“Thời gian trước có vài vụ biểu tình nhỏ xảy ra sau dịch bệnh, tôi đã có kế hoạch mở tiệm trở lại. Nhưng vì bạo động xảy ra bất ngờ, tôi bị động, chưa tính được gì, phải chờ thêm một tuần nữa, khi mọi việc trở lại bình thường tôi mới tính tiếp được”, chị Thu Thảo buồn bã kể.

Nỗi lo dịch Covid-19 tái bùng phát sau bạo động

Khi sự trì trệ trong kinh doanh vẫn chưa được giải quyết, nhiều Việt kiều Mỹ chia sẻ rằng, họ có một nỗi lo khác ám ảnh hơn đó là sự tập trung đông người trong bạo động, biểu tình có thể sẽ khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại.

Chị Loan Võ (bác sĩ, giảng viên Đại học cộng đồng Foothill (California) và là chuyên viên ngành hô hấp) cho biết việc xảy ra bạo động, biểu tình trong thời gian này khá nguy hiểm. Tập trung đông người có thể trở thành mối lo dịch Covid-19 bùng phát tiếp. Nhiều người Việt sống tại Mỹ cũng không khỏi lo lắng khi cuộc sống của họ tiếp tục bị đảo lộn vì bạo động, họ hy vọng dịch bệnh và bạo động nhanh chóng qua đi để cuộc sống bình yên lại.

“Bây giờ mình vừa phải lo cho cửa tiệm vừa phải chăm sóc sức khoẻ nhiều hơn. Bởi ý thức được việc bản thân thường xuyên tiếp xúc với nhiều người mua hàng nên tự bảo vệ bản thân cũng là để đảm bảo an toàn cho các thành viên khác. Mình hy vọng dịch bệnh sớm được khắc phục, bạo động sớm dừng lại để mọi người có thể bắt đầu lại cuộc sống bình yên như trước”, chị nói.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết