Việt Nam nằm trong danh sách quốc gia bị Mỹ thu hồi trợ cấp của WTO

-
Andy Nguyen
-
19.02.2020

Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 11-2 vừa qua công bố thu hẹp danh sách các nước đang phát triển và kém phát triển để giảm ngưỡng kích hoạt điều tra của Mỹ về việc các nước có gây tổn hại ngành công nghiệp với xuất khẩu được trợ cấp công bằng hay không, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, Mỹ đã xoá bỏ các ưu tiên đặc biệt của mình cho danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đang phát triển bao gồm: Albania, Argentina, Armenia, Brazil, Bulgaria, Trung Quốc, Colombia, Costa Rica, Georgia, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Malaysia, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Rumani, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc, Thái Lan, Ukraine và Việt Nam.

Hành động này đánh dấu sự từ bỏ chính sách thương mại của Mỹ trong hai thập kỷ qua đối với các quốc gia đang phát triển. Đồng thời cũng phản ánh sự thất vọng của chính quyền Trump khi các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn Độ được hưởng lợi ích thương mại ưu đãi tại WTO (Tổ chức Thương mại thế giới). 

Tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố WTO đã đối xử không công bằng với Mỹ vì “Trung Quốc và Ấn Độ được xem là một quốc gia đang phát triển. Mỹ không được xem là một quốc gia đang phát triển”, ông Trump tuyên bố tại Davos Thuỵ Sĩ.

Mục tiêu của các ưu đãi đặc biệt của WTO cho các quốc gia đang phát triển là giúp các nước nghèo giảm nghèo, tạo việc làm và hòa nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Theo quy định của WTO, chính phủ không được điều tra thuế chống bán phá giá nếu số tiền trợ cấp nước ngoài là tối thiểu, thường xác định là dưới 1% giá công bố. Nhưng các quy tắc của WTO dành ưu đãi hơn đối với các quốc gia đang phát triển, điều đó có nghĩa nhóm nước này sẽ không bị điều tra thuế chống bán phá giá nếu số tiền trợ cấp dưới 2% giá công bố.

tong thong Trump
Trump tuyên bố về WTO vào tháng 7 năm ngoái trên Twitter.

Lâu nay, chính quyền Tổng thống D.Trump đã tìm cách chấm dứt những ưu đãi đặc biệt này theo một số tiêu chí nhất định, như đối với quốc gia là thành viên của các câu lạc bộ kinh tế toàn cầu như G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới), OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) hoặc được ngân hàng thế giới xếp vào nhóm quốc gia có thu nhập cao.

 Một số quốc gia nằm trong danh sách thu hẹp bởi USTR đã đồng ý từ bỏ quyền của các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai, bao gồm các nước Brazil, Singapore và Hàn Quốc. 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết