Virus Corona: Mỹ có ca lây nhiễm từ người sang người đầu tiên

-
Adam
-
31.01.2020

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona mới từ người sang người vào ngày 30-1, giờ địa phương, tăng tổng số ca nhiễm tại nước này thành 6. 

Ca nhiễm từ người sang người được phát hiện tại thành phố Chicago, bang Illinois do người vợ lây cho người chồng. Trước đó, người vợ đã đi du lịch tới Trung Quốc và đã được xác nhận là nhiễm virus Corona. 

Hiện tại cặp đôi 60 tuổi này đang bị cách ly theo dõi và sức khoẻ đang trong tình trạng ổn định. Sở y tế bang Illinois đang theo dõi 21 người đã tiếp xúc với cặp đôi này. Ngoài 2 người ở Illinois còn có 2 người ở California, 1 ở Arizona và 1 ở Washington nhiễm bệnh. 

Đến nay, Mỹ có tổng cộng 165 người bị nghi ngờ nhiễm vi rút Corona, trong đó 68 ca có kết quả âm tính và những ca còn lại đang chờ kết quả. Chính phủ Mỹ đã sơ tán 110 người dân Mỹ khỏi Vũ Hán từ lúc bùng phát dịch bệnh.

Đứng trước tình trạng nguy cấp của dịch viêm phổi, Mỹ đã đề xuất gửi chuyên gia y tế của Mỹ tới Vũ Hán hỗ trợ chống dịch nhưng Trung Quốc đã ba lần từ chối. Ông Trump cho hay: “Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc và các quốc gia khác để chống bùng phát dịch”. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ nhận định “Có rất ít nguy cơ tại Mỹ vào thời điểm này”.

Virus Corona: Mỹ có ca lây nhiễm từ người sang người đầu tiên
Máy bay vận chuyển công dân Mỹ từ Trung Quốc về California. Ảnh: Reuters.

Viêm phổi do chủng virus mới họ Corona (nCoV) gây ra khởi phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12 sau đó lan ra nhanh chóng. Theo thông tin mới nhận được cập nhật vào ngày 31-1 số người chết ở Trung Quốc tăng lên 213 người, 9.356 ca nhiễm và 12.167 ca nghi nhiễm virus Corona. 

Các triệu chứng theo báo cáo từ các bệnh nhân nhiễm bệnh từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Sau khi tiếp xúc nguồn bệnh, các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển dẫn đến tử vong. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vào ngày 30-1 vừa qua về việc bùng phát chủng virus mới từ Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” hiện đã lan đến hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Virus Corona: Mỹ có ca lây nhiễm từ người sang người đầu tiên
Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán đang di chuyển bệnh nhân. Ảnh AFP

Ông Azar, Bộ Trưởng Y Tế Mỹ Alex M. Azar II cho biết Mỹ đang có nhiều biện pháp mới để đối phó với dịch bệnh và nhắc nhở người dân không nên quá lo lắng. Đồng thời, chính phủ khuyến cáo người dân về kế hoạch đi Trung Quốc. 

Một quan chức CDC cho hay cơ quan đang ngăn tình trạng thiếu hụt khẩu trang bằng cách tiếp cận các nhà sản xuất. Các chuyên gia y tế lo ngại trước nguy cơ thiếu hụt khẩu trang do nhiều người Mỹ với tâm lý hoang mang virus Corona đã tích trữ khẩu trang và một số hiệu thuốc đã bán hết mặt hàng này. 

Người dân cần chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Ngoài ra người dân nên tránh tiếp xúc với người đang bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, sử dụng các thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, không nên đến Trung Quốc vào dịp này. 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết