☕ 7: Vladimir Putin- Hoàng đế không ngai và thần dân bất mãn.

-
VNailPro
-
26.07.2020

   🤔 Ai cũng biết thực tế rằng Nga 🇷🇺 chế độ hiện tại cũng giống như Trung Quốc 🇨🇳, Triều Tiên 🇰🇵 là một chế độ độc tài toàn trị.

😅 Dù nhìn bên ngoài vẫn có bỏ phiều hay đa đảng, dân chủ các kiểu. Nhưng quyền lực từ chính phủ đến quân đội đều nằm trong tay Vladimir Putin.

Vladimir Putin-Hoàng đế không ngai ở Nga 🇷🇺

😀 Ông thích nâng ai thì nâng, đạp đổ ai thì đạp đổ. Dù là có là người có tài hay không muốn thăng tiến ở Nga 🇷🇺 điều quan trọng là không chống Putti.

🤨 Dù vậy theo cảm giác của mình để lật đổ trị vì của Vladimir Putin còn khó hơn lật đổ ĐCS Trung Quốc 🇨🇳 hay người dân Triều Tiên 🇰🇵 giành lại chính quyền.

🤔 Vì sao ư? Mình không biết nữa, chỉ là có trực giác như vậy thôi. Well, đây là một vấn đề thú vị. Mình sẽ tìm hiểu nó sau.

🔹 Cuộc diễu hành quy mô lớn tại Khabarovsk , vùng Viễn đông Nga , ước tính 95.000 người đang biểu tình chống lại Putin.

Người biểu tình ở Nga

Người biểu tình ở Viễn Đông của Nga thách thức chính quyền , yêu cầu Putin từ chức.

24 tháng 7 năm 2020 3:21 PM ET

Artyom Mozgov, 20 tuổi, nằm trong số hàng chục ngàn người đã biểu tình trong hai tuần tại thành phố Khabarovsk của Nga, bảy múi giờ phía đông Moscow ở biên giới Trung Quốc.

“Mọi người đi ra ngoài mỗi ngày mà không có bất kỳ loại tổ chức nào”, Mozgov, một nhà hoạt động chính trị, nói với NPR. “Tôi thực sự rất vui khi những người trong khu vực của tôi cuối cùng đã chịu trách nhiệm về cuộc sống của họ, hiểu những gì đang xảy ra ở đất nước chúng tôi và đi ra ngoài và phản đối.”

Kể từ ngày 11 tháng 7, ông và các cư dân khác đã yêu cầu thả cựu thống đốc khu vực, Sergei Furgal, người đã bị bắt giữ hai ngày trước đó bởi các đặc vụ liên bang đeo mặt nạ với tội danh tổ chức giết người theo hợp đồng 15 năm trước. Furgal, hiện đang bị giam giữ trước tù tại một nhà tù ở Moscow, vẫn giữ được sự trong trắng, và người dân địa phương đang yêu cầu anh ta được thả ra và đối mặt với các cáo buộc ở quê nhà.

Cựu thống đốc Furgal bị áp giải đi

Quy mô và độ bền của các cuộc biểu tình là chưa từng có đối với Khabarovsk, một thủ phủ tỉnh với dân số 600.000 người. Đối với Tổng thống Vladimir Putin, người có ác cảm với các cuộc biểu tình trên đường phố được biết đến, họ đặt ra một thách thức bổ sung khi Nga chiến đấu với đại dịch coronavirus và suy thoái kinh tế mà nó gây ra.

Hôm thứ Hai, Putin đã chính thức sa thải Furgal và bổ nhiệm Mikhail Degtyaryov, một nhà lập pháp quốc gia ít được biết đến từ thành phố Samara, làm quyền thống đốc.

“Tôi chúc bạn may mắn, tôi sẽ gặp lại bạn sau,” Putin nói với Degtyaryov trong một cuộc hội thảo trước khi thống đốc mới lên máy bay để thực hiện chuyến bay kéo dài gần tám giờ từ Moscow đến Khabarovsk.

Trong đêm đầu tiên ở thị trấn, những người biểu tình đã hô vang, “Degtyaryov, đi đi!” Anh trả lời một cách bướng bỉnh, phát trực tiếp đi làm vào sáng hôm sau trên Instagram .

“Tôi sẽ không rời đi vì có rất nhiều việc phải làm”, anh nói. “Khu vực này đã không có người lãnh đạo trong 10 ngày và có một chồng giấy tờ trên bàn của tôi cao một mét.”

Nhiệm vụ chính của thống đốc mới sẽ là dập tắt các cuộc biểu tình làm rung chuyển khu vực.

“Tôi sợ Degtyaryov không phụ thuộc vào công việc”, Nikolai Petrov , một chuyên gia về các khu vực của Nga tại Chatham House nghĩ rằng xe tăng ở London cho biết. “Đối với một, anh ta đến từ rất xa, và thứ hai, anh ta không có bất kỳ kinh nghiệm lãnh đạo thực sự nào.”

Ông Degtyaryov đến từ cùng một đảng chính trị với vị thống đốc bị phế truất, nhưng ông Putin đã nhầm lẫn khi cho rằng sẽ giúp người được chỉ định của ông xoa dịu các cuộc biểu tình của Khabarovsk, Petrov nói.

Cả Degtyaryov và Furgal đều là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Nga, thuộc phe được gọi là phe đối lập có hệ thống – một số đảng mà Kremlin sử dụng làm đối tác tranh giành cho đảng Nga thống trị. Pháo hoa dân tộc Vladimir Zhirinovsky , người đã lên tiếng bảo vệ Furgal, đã lãnh đạo đảng kể từ khi Liên Xô sụp đổ gần ba thập kỷ trước.

Liên kết đảng của Degtyaryov không liên quan đến hầu hết những người biểu tình ở Khabarovsk, người coi ông như một người bị áp đặt từ Moscow, Petrov nói. Furgal, mặt khác, là một nhân vật địa phương nổi tiếng, người đã phản bội vị thống đốc đương nhiệm được Kremlin hậu thuẫn trong một cuộc bầu cử lở đất hai năm trước.

Ở nhiều vùng của Nga, Đảng Dân chủ Tự do Nga – giống như Đảng Cộng sản – đã thu hút cử tri không phải nhờ bất kỳ ý thức hệ cụ thể nào mà là một cách an toàn để lên tiếng phản đối. Năm ngoái, đảng này chiếm đa số tuyệt đối trong hội nghị khu vực Khabarovsk, với Liên bang Nga treo trên hai ghế. Nước Nga thống nhất đã bị quét khỏi Hội đồng thành phố Khabarovsk, với Đảng Dân chủ Tự do Nga chiếm 34 trên 35 ghế.

“Cá nhân ông Putin – và những người quản lý của Putin, những người điều hành vùng Viễn Đông – ghét khu vực Khabarovsk và người dân ở đó vì hết lần này đến lần khác, họ thua cuộc bầu cử ở đó”, lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny nói trong đoạn video đăng tải hôm thứ Năm được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Rơm rạ cuối cùng cho điện Kremlin là một cuộc bỏ phiếu gần đây về sửa đổi hiến pháp cho phép Putin tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036, bởi vì Furgal không mang lại kết quả như mong đợi, Navalny nói. Tỷ lệ cử tri ở khu vực Khabarovsk là 44%, trong số thấp nhất trong cả nước, với 62% bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi. Trên toàn quốc, tỷ lệ bỏ phiếu là 68%, với 78% cho các thay đổi.

Bây giờ Kremlin đang có ý định khôi phục tính ưu việt của Liên bang Nga và ngăn cản các tỉnh khác đi theo con đường của Khabarovsk, Navalny nói.

Cách tiếp cận của Kremlin không phải là không có rủi ro, Petrov cảnh báo.

“Người dân ở Khabarovsk đang cho thấy rằng có thể phản đối và Kremlin không thể làm gì với họ nếu có 30.000 hoặc 40.000 người trong số họ”, ông nói. “Các cuộc biểu tình càng kéo dài, vai trò của họ đối với điện Kremlin càng tiêu cực.”

Cuộc biểu tình của Khabarovsk có thể truyền cảm hứng cho các khu vực khác bỏ phiếu chống lại các ứng cử viên được Kremlin ủng hộ trong cuộc bầu cử tháng Chín. Những người sống ở vùng xa xôi của Siberia và Viễn Đông của Nga ít chịu áp lực từ điện Kremlin, Petrov nói.

Điện Kremlin hiện đang phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi sử dụng vũ lực hoặc nhượng bộ sẽ được các khu vực khác theo dõi chặt chẽ, ông nói. Một làn sóng phản đối ở Moscow vào mùa hè năm ngoái đã được theo sau bởi các vụ bắt giữ và vụ án hình sự chống lại những người tham gia.

Hai nhà hoạt động đối lập ở Khabarovsk, Dmitry Nizovtsev và Sergei Naumov, cho biết họ đã bị tấn công và đánh đập bởi những kẻ tấn công không xác định trong hai vụ việc riêng biệt kể từ thứ Năm.

Mozgov cho biết cảnh sát đã triệu tập anh ta để xuất hiện vào tuần tới vì nghi ngờ vi phạm luật về các cuộc biểu tình công cộng.

Các cuộc biểu tình đã trở nên cực đoan hơn, trước tiên là sự phản đối của Moscow, sau đó lên tiếng ủng hộ cựu thống đốc bị bắt và hiện đang kêu gọi ông Putin từ chức, ông nói.

Vào thứ Bảy, các cuộc biểu tình ở Khabarovsk sẽ bước vào tuần thứ ba của họ.

“Tôi nghĩ thậm chí nhiều người sẽ ra ngoài hơn vào hai ngày cuối tuần vừa qua”, Mozgov nói. “Chúng tôi, cư dân của Khabarovsk, hy vọng thống đốc diễn xuất của chúng tôi, Degtyaryov, sẽ ra để nói chuyện với chúng tôi. Mọi thứ phụ thuộc vào điều đó.”

Mặc dù vậy, thống đốc của Putin đã nói rằng ông có nhiều việc phải làm hơn là gặp “những người hét lên bên dưới cửa sổ của tôi.” Degtyaryov tuyên bố trên Instagram rằng anh sẽ đi du lịch vào cuối tuần này đến một vùng xa xôi, không xác định của khu vực Khabarovsk.

Khabarovsk là thành phố lớn nhất, trung tâm hành chính của Khabarovsk Krai, Nga. Thành phố này có cự ly 30 km so với biên giới của Trung Quốc. Đây là thành phố lớn thứ nhì tại Viễn Đông Nga, sau Vladivostok. Thành phố đã trở thành trung tâm hành chính của Vùng liên bang Viễn Đông của Nga vào năm 2002.

https://www.npr.org/2020/07/24/894571311/protesters-in-russias-far-east-challenge-putins-authority-demand-his-resignation

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết