Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải là một cuộc tấn công?

-
VNailPro
-
05.08.2020

Vụ nổ ở Lebanon có khả năng được Israel thực hiện?

Trong tình hình căng thẳng cả tháng nay ở Trung Đông. Điển hình là các vụ nổ diễn ra liên tiếp tại Iran, nhiều người sẽ có khả năng sẽ quy cho Israel gây ra. Song, nếu là do Israel thì chỉ có một giả thuyết: “Vụ nổ diễn ra tại kho vũ khí của Lebanon được Iran hậu thuẩn”.

Vụ nổ đầu tiên là bị phá hoại, có thể là bom hẹn giờ hay tên lửa hành trình.

Vụ nổ thứ hai là bom xung kích tại chỗ bị ép nổ, chứng tỏ Iran đã chuyển bom xung kích bằng đường biển vào Beirut, Lebanon để chuẩn bị tấn công Israel .

Bộ Y tế Lebanon cho biết ít nhất 78 người đã thiệt mạng và khoảng 4.000 người bị thương do các vụ nổ ở Beirut. Với công tác tìm kiếm vẫn đang diễn ra và nhiều người đang được điều trị tại các bệnh viện, con số thương vong có thể sẽ tăng cao hơn.

Nizar Najarian, tổng thư ký của đảng chính trị Kataeb, đã thiệt mạng trong vụ nổ. Trong số những người bị thương có Kamal Hayek, chủ tịch công ty điện quốc doanh của Lebanon, đang trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng Lebanon: 2.750 tấn ammonium nitrate đã gây ra ‘thảm họa theo mọi nghĩa’

Trong một tuyên bố trên truyền hình, một quan chức tại Hội đồng Quốc phòng tối cao Lebanon dẫn lời Thủ tướng Hassan Diab nói: “Tôi sẽ không nhẹ người cho đến khi chúng tôi tìm được bên chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra.

Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải một cuộc tấn công?
Thủ tướng Lebanon – Hassan Diab

Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate, thành phần chính trong phân bón, phát nổ khi một đám cháy lan đến nhà kho gần một bến cảng ở thủ đô Beirut của Lebanon, nơi số chất hóa học kia được cất giữ suốt 6 năm. Sức ép của vụ nổ thậm chí còn lan tới đảo Cyprus cách đó hơn 230 km.

Hai vụ nổ lớn đã tàn phá cảng Beirut hôm thứ Ba, khiến ít nhất 73 người chết và hàng ngàn người bị thương, làm rung chuyển các tòa nhà xa xôi và gieo rắc sự hoảng loạn và hỗn loạn trên khắp thủ đô Lebanon.

Vụ nổ thứ hai là một quả cầu lửa màu cam khổng lồ lên bầu trời, ngay lập tức sau đó là một sóng xung kích giống như cơn lốc xoáy làm phẳng cảng và quét thành phố, phá vỡ các cửa sổ cách xa hàng km. Các nhân viên cứu hộ vẫn sốt sắng tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát.

Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải một cuộc tấn công?

Những người bị thương và choáng váng bị vấp ngã giữa các mảnh vỡ, mảnh vỡ thủy tinh và các tòa nhà đang cháy ở trung tâm Beirut khi Bộ Y tế báo cáo 73 người chết và 3.700 người bị thương trên khắp các thành phố lớn nhất của đất nước.

“Những gì đã xảy ra hôm nay sẽ không vượt qua nếu không có trách nhiệm”, ông Diab nói. “Những người chịu trách nhiệm cho thảm họa này sẽ phải trả giá”.

Tổng giám đốc an ninh Abbas Ibrahim trước đó cho biết, vật liệu nổ cực mạnh đã bị tịch thu nhiều năm trước đó và được cất giữ trong nhà kho, chỉ cách các khu mua sắm và cuộc sống về đêm của Beirut vài phút đi bộ.

Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải một cuộc tấn công?
Tổng giám đốc An ninh Lebanon – Abbas Ibrahim

Makrouhie Yerganian, một giáo viên đã nghỉ hưu ở giữa những năm 70 của cô, người đã sống gần cảng trong nhiều thập kỷ chai sẻ: “Tôi đã trải nghiệm tất cả mọi thứ, nhưng không có gì như thế này trước đây, ngay cả trong cuộc nội chiến 1975-1990 của đất nước”.

Người chú 91 tuổi của cô, sống trong cùng tòa nhà, bị thương trong vụ nổ và sau đó chết. Các phóng viên của AFP trên toàn thành phố đã thấy cửa sổ và cửa sổ căn hộ bị thổi bay và những con đường phủ đầy kính vỡ.

Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải một cuộc tấn công?

Hình ảnh được đăng trực tuyến thậm chí cho thấy thiệt hại bên trong nhà ga của sân bay Beirut, cách vụ nổ khoảng 09 km. Các bệnh viện vốn đã phải vật lộn với sự bùng phát Covid-19 của đất nước thi nay lại tràn ngập bởi dòng người bị thương. Hội Chữ thập đỏ của đất nước hiện đang kêu gọi hiến máu khẩn cấp.

Nhiều người trong khu vực khi chứng kiến sự việc đã nhầm tưởng vụ nổ với một cuộc tấn công hạt nhân.”Tôi đã thấy nấm”, họ nói. Suy đi nghĩ lại thì vẫn thấy nếu chỉ là phân bón hóa học làm sao tạo được vụ nổ như thế này. Nên phát biểu kiểu này thật hài hước (tất nhiên đối với người dân thì không) khi Beirut là nơi hoạt động chính của Hezbollah, dưới sự tài trợ của Iran.

Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải một cuộc tấn công?
Hezbollah được đánh giá là một tổ chức khủng bố tại Trung Đông 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết