Định cư Mỹ: FBI và Sở Di Trú sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ của diện kết hôn.

-
Thomas Nguyen
-
16.08.2022

Đối với nhiều người, Mỹ là vùng đất hứa, là nơi đảm bảo tương lai tốt đẹp cho bản thân và thế hệ sau. Vì thế được định cư Mỹ luôn là mơ ước của số đông. Có nhiều con đường khác nhau để hiện thực hóa giấc mơ này, tuy nhiên nhiều người lại chọn con đường đầy rủi ro.

Trên các diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin, có thể thấy người ta rỉ tai nhau hoặc trao đổi thông tin công khai về một trong những con đường ngắn nhất – nhanh nhất để được định cư Mỹ là kết hôn giả. Hình thức này không phải là mới và mục đích hiển nhiên đến từ lợi ích mà chiếc thẻ Xanh và tương lai là quyền công dân Mỹ.

Không ít người cho rằng việc này chẳng hề có hại với ai mà còn giúp ích cho tương lai của thế hệ sau. Vì vậy dù chính phủ Mỹ đưa ra nhiều biện pháp mạnh để áp chế và răn đe thì nhiều người chưa tìm hiểu kỹ hậu quả có thể phải gánh chịu vẫn âm thầm thực hiện việc nhập cư nhập cư thông qua diện hôn nhân & hôn thê/ hôn phu.

Quả đắng từ việc kết hôn giả để định cư Mỹ

Sở Di Trú Mỹ nắm rất rõ điều này nên càng ngày càng thắt chặt bằng việc xét hồ sơ khắc khe và kỹ lưỡng hơn. Mỗi năm đã có hàng trăm người Việt bị trục xuất khỏi và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Mỹ vì bị phát hiện định cư Mỹ bằng kết hôn giả.

Vì thoả thuận ngầm hoặc nếu có văn bản thì thỏa thuận giữa 2 bên trong cuộc hôn nhân giả đều là bất hợp pháp và không được pháp luật bảo vệ nên người chịu thiệt chính là bản thân người muốn định cư. Không ít người đã sử dụng dịch vụ môi giới để được bảo lãnh định cư Mỹ bởi một người “dám” đảm bảo thành công 100% nhưng khi đã giao tiền thì người bảo lãnh không ra mặt. Đó là hình thức lừa đảo.

Không chỉ thế, nhiều trường hợp bảo lãnh theo diện hôn thê/ hôn phu, được cấp visa thành công qua Mỹ định cư thì theo luật di trú Mỹ, 2 bên phải tiến hành việc kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ khi người được bảo lãnh nhập cư. Thế nhưng người bảo lãnh lại lợi dụng quy định này để đòi thêm tiền hoặc có những yêu cầu khác ngoài thoả thuận thậm chí xúc phạm, lạm dụng tình dục,… buộc người được bảo lãnh phải làm theo nếu không muốn bị tố cáo và trục xuất.

Những người kết hôn với lý do “tình yêu sét đánh” sẽ phải chịu sự giám sát của Sở Di Trú Mỹ chặt chẽ trong 2 năm liền và nếu có bất cứ biểu hiện nghi vấn nào thì dù cho người này đã sở hữu quyền thường trú thì vẫn sẽ bị USCIS tước bỏ, trục xuất và cấm nhập cảnh mãi mãi.

Có những trường hợp không đi được hoặc tiến trình hồ sơ đã thực hiện được một nửa của tiến trình thì phía người bảo lãnh lại không đồng ý bảo lãnh tiếp. Như vậy người được bảo lãnh sẽ không thể kiện cáo để đòi lại tài sản thỏa thuận hoặc đã đặt cọc trước cho người kia, dẫn đến mất tiền mà vẫn không được đi Mỹ;

Có trường hợp thuận lợi định cư Mỹ, lấy thẻ Xanh thành công, nhưng đến bước làm thủ tục ly hôn thì gặp khó khăn do phía bên kia không hợp tác và trở mặt gây rắc rối, người được bảo lãnh không thể lấy giấy tờ thỏa thuận giữa 2 bên để kiện vì đã vi phạm pháp luật từ đầu do kết hôn giả.

Định cư Mỹ: FBI và Sở Di Trú sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ của diện kết hôn.
Hình chụp năm 2000 khi ông Nhạc còn làm tại Sở Cảnh Sát Springfield trước khi qua Chicopee năm 2004

Đã có trường hợp kết hôn giả bị phát hiện của cựu cảnh sát Mỹ gốc Việt. Ông Trương Duy Nhạc sống tại East Longmeadow, đã kết hôn giả thành công vào 2008 nhằm giúp người thân bên vợ ông được định cư Mỹ. Sau đó, vụ việc bị phát hiện dù đã sau hơn 10 năm. Ông Nhạc bị truy tố vào 11/2018 và đã nhận tội vào 21/2/2019. Ông sẽ phải đối mặt với các mức án cao nhất cho vi phạm của mình.

Cần nhớ thêm rằng, Sở Di Trú Mỹ rất nghiêm khắc với việc này, hành vi kết hôn giả sẽ bị chế tài pháp luật theo từng đối tượng cụ thể sau:

  • Với công dân Mỹ: phải chịu mức án có thể lên đến 10 năm và số tiền phạt đến 250.000 USD
  • Với công dân nước ngoài: bị phạt 250.000 USD, bị trục xuất lập tức và cấm nhập cảnh Mỹ vĩnh viễn. Hồ sơ lý lịch nhân thân trong gia đình cũng ảnh hưởng như bị kiểm tra gắt gao hơn cho những nhu cầu nhập cảnh sau này.

Ngoài ra, người vi phạm có thể bị cáo buộc thêm tội như: gian lận visa định cư Mỹ, bao che người nhập cư bất hợp pháp, đưa ra lời khai sai sự thật,…những án phạt sẽ tăng thêm nếu các cáo buộc được đưa ra và được bồi thẩm đoàn luận tội.

Bên cạnh hình thức phạt nặng như: phạt tiền, trục xuất khỏi Mỹ… thì việc kết hôn giả để định cư đi Mỹ còn để lại nhiều hệ lụy khác sau đó có thể gây ra nhiều tổn thất nặng nề cho người có hành vi vi phạm:

  • Công dân/thường trú nhân Mỹ nếu phạm tội kết hôn giả còn bị lộ những thông tin cá nhân về gia đình, tài khoản ngân hàng, những chi phí do chính phủ hỗ trợ khi về hưu,…
  • Khủng bố và những loại tội phạm khác sẽ sử dụng hình thức kết hôn giả làm phương tiện để vào Mỹ. Sau đó có thể che giấu danh tính kiếm việc làm bất hợp pháp, tiếp cận các tòa nhà chính phủ, mở các tài khoản ngân hàng để tiếp tục phạm tội.
  • Các công dân/ thường trú nhân Mỹ tham gia vào việc kết hôn giả vô tình tiếp tay cho khủng bố, tình báo nước ngoài, hoặc tổ chức phạm tội và sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm này.

Cho nên, từ những trường hợp thực tế đã xảy ra, hy vọng chúng ta sẽ sáng suốt để không bị rơi vào mắc xích của những chiêu trò lừa đảo bằng việc kết hôn giả để rồi vừa mất cả tiền bạc, thời gian và hỏng cả giấc mơ Mỹ.

#Bài hay khác:

Bảo lãnh nhân viên đến Mỹ làm việc khó ra sao?

Bảo lãnh vợ/chồng 2020: Cách xây dựng bằng chứng cho hồ sơ

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới

Tèo Nails & Spa

-
25.05.2024
Tèo sống tại một city đầy gió và tuyết ở Montana nước Mỹ nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Cô Vid Cồ Ran Na Sau nhiều năm làm thợ chắt chiu dành dụm, Tèo...
Tin đăng mới

Cần Thợ Nail In Marianna FL

-
01.05.2024
Cần Thợ Nail In Marianna FL.  Cần nhiều thợ nail, thợ tay nghề còn yếu chủ sẵn sàng training thêm.  Tiệm đẹp, khang trang, rộng rãi rất đông khách qua lại. Khách M.ỹ Tr.ắng. Chỗ...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết