Xét nghiệm nhanh Covid 19: đặc quyền của giới nhà giàu Mỹ

-
Thomas Nguyen
-
24.08.2020

Xét nghiệm nhanh Covid 19: đặc quyền của giới nhà giàu Mỹ

Xét nghiệm nhanh để chè chén không phanh.

Để có thể tổ chức tiệc tùng và sự kiện, nhiều người quyết định làm xét nghiệm nhanh virus corona cho khách ngay tại cửa, song chuyên gia cảnh báo kết quả có thể không chính xác.

Bác sĩ Asma Rashid, người điều hành dịch vụ trợ giúp y tế chỉ dành cho hội viên ở Hamptons, đã nhận được một số lời mời dự tiệc được tìm kiếm nhiều nhất trong hè này.

“Chúng tôi đã đến những sự kiện riêng tư này, nơi họ yêu cầu tôi ký vào văn bản ‘không được tiết lộ bất cứ điều gì bạn thấy trong ngôi nhà. Đây vẫn là một thị trấn tiệc tùng”, cô nói.

 

Xét nghiệm nhanh Covid 19: đặc quyền của giới nhà giàu Mỹ
KendallKylie liên tục đến biệt thự Monterey của Justin chè chén thâu đêm

Bác sĩ này ở đó để thực hiện các xét nghiệm nhanh hoặc theo thời gian thực. Cô thực hiện quá trình lấy máu đầu ngón tay hoặc lấy dịch mũi trên xe và sau đó chỉ cho phép khách vào nhà nếu kết quả xét nghiệm của họ cho kết quả âm tính. Toàn bộ quá trình mất chưa đầy 30 phút.

Nhu cầu tăng nhanh

Hạt Suffolk, New York vẫn thiếu cơ sở hạ tầng để xét nghiệm nhanh và dịch vụ tư nhân rất đắt lên đến 500 USD/lần xét nghiệm và không phải công ty bảo hiểm nào cũng sẽ trả.

Hầu hết bác sĩ thậm chí không có bộ dụng cụ để làm xét nghiệm. Bệnh nhân sẵn sàng chi tiền có thể phải chờ đợi cả tuần cho cuộc hẹn tại những nơi xét nghiệm nhanh ở New York.

Vì những lý do đó, nhiều khách hàng thuê bác sĩ Rashid khi họ dự kiến tổ chức tiệc qua đêm, tiệc nướng hoặc đám cưới. Song một số người đã gọi cô lúc 2 giờ sáng để xét nghiệm phút cuối hoặc ghé qua văn phòng của cô trong tình trạng hoảng loạn sau khi tham dự một cuộc tụ tập đông đúc.

Xét nghiệm nhanh Covid "phơi bày" đặc quyền của người giàu tại Mỹ

Cô từng trải qua một ngày như thế sau buổi hòa nhạc “Safe & Sound”, nơi giám đốc điều hành của Goldman Sachs biểu diễn vào cuối tháng 7. Khán giả trả 1.250 USD/ chiếc xe để tham dự, được cho là phải ngồi trong xe của họ, nhưng hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đám đông nhảy múa trên sân khấu.

Bác sĩ Rashid đã tăng số lượng nhân viên gấp 3 lần để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid trong mùa này. Thứ 7 cuối cùng của tháng 7, cô thậm chí còn mở văn phòng mới ở Bridgehampton và cho hay sự phát triển này có thể theo cấp số nhân.

Không hoàn toàn đáng tin

Trong khi ở hầu hết địa phương tại Mỹ, người ta phải chờ từ 7 đến 14 ngày để có kết quả xét nghiệm, một số ít người có đặc quyền tiếp cận xét nghiệm nhanh. Có một số loại xét nghiệm, một số phát hiện kháng thể, một số khác là kháng nguyên hoặc vật chất di truyền virus, nhưng tất cả đều cho câu trả lời trong vòng chưa tới 30 phút.

Chủ tiệc thuê bác sĩ để sàng lọc khách trước khi họ tham dự cuộc tụ tập hoặc trẻ em từ ngoài thị trấn đến để ngủ lại. Những người khác làm xét nghiệm để mua sự yên tâm sau một đêm chè chén. Các công ty tổ chức sự kiện cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh bên cạnh dịch vụ ăn uống và âm nhạc. Những người có ảnh hưởng trên Instagram thậm chí cũng đang chào hàng dịch vụ.

Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh không đáng tin cậy, theo bác sĩ Demetre Daskalakis, chuyên gia về kiểm soát bệnh tật của Sở Y tế New York: “Kết quả âm tính không phải là cuối cùng”.

Xét nghiệm nhanh Covid "phơi bày" đặc quyền của người giàu tại Mỹ
Bộ test nhanh Covid 19 tại nhà của hãng EverlyWell

Không có xét nghiệm nào chính xác 100%, bác sĩ Rashid nói. Kết quả âm tính không loại trừ hoàn toàn khả năng người này đang mang virus.

Thực tế, một lý do khiến việc xét nghiệm nhanh không được áp dụng rộng rãi là cần có xét nghiệm bổ sung để xác nhận. “Chúng tôi phải kiểm tra lại toàn bộ kết quả âm tính, tức là cần xét nghiệm 2 lần cho tất cả những người âm tính. Đây là vấn đề nguồn lực”, bác sĩ Daskalakis nói.

Daskalakis cũng cảnh báo virus có thể mất thời gian để hiển thị trong kết quả xét nghiệm, với thời gian ủ bệnh lên đến 2 tuần. Vì vậy, nếu bạn phơi nhiễm virus thậm chí 10 ngày trước khi xét nghiệm, kết quả vẫn chưa chắc chắn.

Và đây! Đặc quyền của người giàu

Một trong những nơi dễ dàng để làm xét nghiệm nhanh là Surf Lodge, khách sạn và nhà hàng ở Montauk, New York, nổi tiếng với việc từng tiếp đón những người nổi tiếng bao gồm John Legend và Bon Jovi.

xet nghiem nhanh virus corona anh 3
Bác sĩ Seth Gordon làm xét nghiệm nhanh cho Raya O’Neal.

Jayma Cardoso, một trong những người sở hữu khách sạn, trả tiền cho bác sĩ Seth Gordon, bác sĩ riêng của con trai bà, để xét nghiệm toàn bộ nhân viên hàng tuần.

“Ông ấy có máy Sofia 2 của Quidel riêng nên có thể làm xét nghiệm kháng nguyên và nhận được kết quả rất nhanh trong 15 phút”, bà nói.

Mỗi tuần một lần, bác sĩ thiết lập một địa điểm xét nghiệm. Raya O’Neal, 24 tuổi, giám đốc truyền thông khách sạn, cho biết dù ghét làm xét nghiệm, việc mất 10 giây, cô vẫn hiểu đây là đặc quyền riêng.

Cô O’Neal vẫn cảm thấy an toàn hơn khi sống với bố mẹ. Việc biết mình thường xuyên âm tính cũng khiến cô tự tin hơn khi ra đường.

“Tôi không cảm thấy lo lắng như khi ăn uống hay đến những nơi công cộng. Một lần tôi gặp lại những người bạn thân nhất của mình sau nhiều tháng và đã khoe về việc được xét nghiệm hàng tuần với kết quả âm tính và tôi chỉ việc ôm lấy họ”, cô chia sẻ.

Song như bất kỳ chuyên gia y tế nào cũng sẽ nói, kết quả xét nghiệm cá nhân không phải là tấm vé thông hành để trở về với cuộc sống như trước đây mà ai cũng nghĩ muốn làm gì thì làm với xã hội.

Xét nghiệm lưu động tại Mỹ

Tuy nhiên, việc được xét nghiệm nhanh đã trở thành chỉ dấu cho địa vị và do đó trở thành chủ đề thịnh hành trên mạng xã hội.

Tasha Todd là y tá ở Dallas. Nơi chị làm việc có dịch vụ xét nghiệm nhanh. “Rất nhiều người đã nhắn tin hỏi về giá cả, văn phòng ở đâu, sự khác biệt giữa việc làm xét nghiệm thông thường và kết quả đến nhanh như thế nào”, chị nói.

Nơi cô làm việc tính phí 150 USD cho một lần xét nghiệm, nhưng các phòng khám khác ở Dallas tính đến 500 USD hoặc hơn. Như vậy, chắc chắn là nhiều người sẽ không đủ tiền để xét nghiệm.

Quả thật xét nghiệm nhanh lúc này càng khẳng định vị thế giới nhà giàu vì mấy ai dám bỏ ra số tiền trên ngay lúc suy thoái kinh tế.

 

 

 

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết