Quy trình xin Visa bảo lãnh định cư cha mẹ (F3), anh chị em (F4)

-
Thomas Nguyen
-
16.09.2020

 

Có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cha mẹ hay anh chị em năm 2020 đều phải thực hiện 3 bước sau. Hãy đọc kỹ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này để tăng độ chính xác cho hồ sơ của mình.

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Người đứng ra bảo lãnh tiến hành gửi cho USCIS (Sở di trú Mỹ) hồ sơ bảo lãnh gồm đơn I-130 và các loại giấy tờ liên quan như Giấy đăng ký kết hôn (nếu có), giấy khai sinh, hộ khẩu,…

 

 • Người được bảo lãnh sẽ vào danh sách đợi cấp thị thực, thị thực được cấp này dựa trên hệ thống hạn ngạch có sẵn được quy định cụ thể. Dựa trên cơ sở “ngày ưu tiên”, đó là ngày nộp đơn xin thị thực theo mẫu I-130 và công bố danh sách hàng tháng tại travel.state.gov.

Quy trình xin Visa bảo lãnh định cư cha mẹ (F3), anh chị em (F4)

 • Người bảo lãnh sẽ nhận được giấy báo I-797/I-797C sau khoảng 2 tuần tính từ thời điểm gửi đơn bảo lãnh. Nội dung giấy báo “Sở di trú Mỹ đã nhận được đơn, lệ phí, đang xem xét và sẽ báo khi có kết quả”. Trường hợp muốn biết hồ sơ định cư Mỹ diện F3, F4 giải quyết đến đâu thì bạn có thể dùng số receipt number của I-130 trong I-797/I-797C để theo dõi hồ sơ trên mạng.

 

Quy trình xin Visa bảo lãnh định cư cha mẹ (F3), anh chị em (F4)

 

 • USCIS (Sở di trú Mỹ) sẽ gửi thư chấp thuận cho người bảo lãnh khi đơn bảo lãnh được chấp thuận.

 

 

 • Tiếp đến hồ sơ bảo lãnh được chuyển sang Trung tâm chiếu khán quốc gia (viết tắt NVC) khi được USCIS chấp thuận. Tại đây hồ sơ được NVC đưa vào hệ thống máy tính và mã hóa theo số, gọi là Case number, theo cú pháp bắt đầu bằng 3 ký tự HCM và đi theo là 10 chữ số.

 

 • Các hồ sơ đến lượt sẽ được NVC bắt đầu tiến trình xử lý visa định cư khoảng 6 tháng trước khi The Visa Bulletin đăng lịch đáo hạn của ngày ưu tiên.

 

Lưu ý: Có một số trường hợp, dù không được NVC gửi thư báo case number nhưng theo luật di trú Mỹ 2020 thì hồ sơ cũng được tiến hành bình thường. Nếu rơi vào trường hợp này, đừng quá lo lắng!

Bước 2: Mở hồ sơ bảo lãnh 2020

 • Thư báo mở hồ sơ được NVC gửi khi lịch Visa Bulletin sắp đến ngày ưu tiên và trong đó có I.D Invoice number cho người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh dùng số này để theo dõi hồ sơ. Trường hợp chưa nhận được thông báo gì, hãy yên tâm bởi đơn bảo lãnh sẽ được giữ tại NVC cho đến cận ngày ưu tiên.

 

 • Bắt đầu điền form, đóng phí và hoàn tất thủ tục khi hồ sơ được mở. Hãy cẩn thận hết mức đểtránh sai sót bởi NVC sẽ xem xét đơn và giấy tờ dân sự.

Bước 3: Nhận thư phỏng vấn và chuẩn bị bằng chứng

 • Khi hồ sơ đáp ứng được 2 điều kiện sau đây thì NVC sẽ xếp lịch phỏng vấn cho con lẫn cha me/anh chị em được bảo lãnh.

– Điều kiện thứ I: Hồ sơ đã được hoàn thành đầy đủ các bước theo yêu cầu

– Điều kiện thứ II: Ngày ưu tiên (Priority date) trước ngày đáo hạn (Cut off date) của lịch visa hiện hành

 

Ngày đáo hạn (Cut-off date) là ngày mà lịch visa hàng tháng đến hoặc vượt quá ngày ưu tiên hồ sơ. Khi hồ sơ đã được hoàn tất ở NVC và đến ngày đáo hạn, bạn sẽ được xếp lịch phỏng vấn.

 • Thư phỏng vấn sẽ được gửi qua email hoặc đường bưu điện đến cho người được bảo lãnh hoặc người bảo lãnh.

 

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và đặc biệt là bằng chứng mang theo khi đi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Vì từ khi luật di trú Mỹ 2020 được ban hành thì vấn đề bảo lãnh cha mẹ và anh chị em đang khá nhạy cảm trong khâu xét duyệt.

 

Lưu ý quan trọng: Không ít trường hợp đã phải nhận kết quả rớt sau khi phỏng vấn vì các vấn đề liên quan đến bắt giữ hình sự, phạm tội, đã từng vi phạm tình trạng thị thực hoặc là thành viên trong các tổ chức chính trị,… đều bị từ chối cấp thị thực nhập cư Mỹ.

Nên điều mà các bạn nên thực hiện cả lẫn người bảo lãnh và người được bảo lãnh là sự chân thật vì tất cả các thị thực nhập cư Mỹ đều phải được xác minh chấp nhận bằng cách kiểm tra lý lịch, khám sức khỏe và trả lời phỏng vấn trước khi bảo lãnh định cư anh chị em (F4) hoặc cha mẹ định cư (F3).

 

#Cập nhật nhanh;

Dự luật di trú Mỹ mới 2020: Có quốc tịch còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em không?

Định cư Mỹ 2020: Cách theo dõi hồ sơ F4 giải quyết đến đâu?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết