Yoshihide Suga được chọn làm thủ tướng Nhật Bản và sẽ tiếp tục con đường của Abe Shinzo

-
VNailPro
-
14.09.2020

Trong một cuộc bỏ phiếu khẩn cấp chỉ giới hạn cho các thành viên của Quốc hội và các đại biểu được chọn, đảng cầm quyền đã ủng hộ áp đảo cho ứng viên hàng đầu Yoshihide Suga kế nhiệm chức vị thủ tướng của Shinzo Abe.

Yoshihide Suga được chọn làm thủ tướng Nhật Bản và sẽ tiếp tục con đường của Abe Shinzo
Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, sau khi được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Tokyo hôm thứ Hai. Ảnh: Eugene Hoshiko

The New York Times – Đảng cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Hai đã bổ nhiệm Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các đương nhiệm, là sự lựa chọn cho vị trí thủ tướng tiếp theo, người họ coi là  an toàn để đối mặt với nhiều thách thức kinh tế và chiến lược của đất nước.

Hai tuần sau khi Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông sẽ từ chức vì sức khỏe yếu, ông Suga đã được bầu áp đảo làm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ trong cuộc họp giữa các thành viên Quốc hội và chọn đại biểu tại một khách sạn sang trọng ở trung tâm Tokyo.

Đảng này kiểm soát một cách thủ công Quốc hội, hầu như đảm bảo rằng ông Suga, 71 tuổi, sẽ được bầu làm thủ tướng trong tuần này trong một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp.

“Do bệnh tật, thủ tướng đã phải từ chức giữa chừng. Tuy nhiên, chúng ta không thể cho phép một khoảng trống chính trị khi đất nước phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lây lan của coronavirus, ”ông Suga nói trong một bài phát biểu ngắn sau khi cuộc kiểm phiếu được công bố.

“Tôi nhận ra rằng nhiệm vụ của tôi là tiếp tục thực hiện khuôn khổ do Thủ tướng Abe thúc đẩy để chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này,” ông nói thêm.

Con đường đã được dọn sẵn

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai đã đặt dấu chấm dứt của đảng vào quyết định không được phổ biến rộng rãi bởi cấp bậc của nó. Mà ở trong phòng họp ở Tokyo bởi giới chính trị, có lẽ trước khi ông Abe quyết định từ chức vào cuối tháng trước sau một thời gian dài kỷ lục nhiệm kỳ tại chức.

Ông Suga trở thành người được yêu thích nhất để kế nhiệm ông Abe không lâu sau tuyên bố của thủ tướng. Một con đường đã được dọn cho ông trong đảng khi đối thủ nặng ký nhất của ông, Taro Aso – phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính và cũng là cựu thủ tướng nói rằng ông sẽ không ứng cử.

Ông Aso, một trùm chính trị sắc bén với tiền sử dựng tóc gáy, kiểm soát một trong số các phe phái lớn trong đảng. Quyết định đứng sang một bên cho ông Suga làm dấy lên nghi ngờ rằng động thái này là một phần của thủ tục yêu cầu cấp cho ông một số quyền kiểm soát trong việc lựa chọn nội các mới.

Taro Aso, một cựu thủ tướng, đã giúp dọn đường cho ông Suga trở thành lãnh đạo đảng

Vị thế dẫn đầu của ông Suga càng được củng cố khi bí thư của đảng – Toshihiro Nikai, thông báo rằng ông sẽ đưa ra một điều khoản khẩn cấp trong điều lệ của tổ chức để loại trừ các tmột số thành viên tham gia cuộc bầu cử cho lãnh đạo mới.

Quyết định đó, hạn chế cuộc bầu cử của đảng đối với các thành viên của Quốc hội và ba đại diện của mỗi tỉnh, đã loại bỏ Shigeru Ishiba, một ứng cử viên ngựa đen có thể đặt ra thách thức cho ông Suga.

Ông Ishiba, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, người luôn có tỷ lệ chấp thuận cao nhất trong số các ứng cử viên được tuyên bố, bị nhiều người trong đảng không thích vì chỉ trích các chính sách của ông Abe. Ông Abe suýt đánh bại ông Ishiba trong cuộc bầu cử lãnh đạo năm 2012 của đảng.

Bản thân ông Suga không họp kín với bất kỳ phe phái cụ thể nào, nhưng việc ứng cử của ông được hưởng lợi từ sự ác cảm chung của đảng đối với ông Ishiba và số phiếu bầu thấp của các ứng cử viên khác, Shigenobu Tamura, một cựu đảng viên và nhà phân tích chính trị cho biết.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Suga được tự do làm theo ý mình. Ông Tamura nói: “Mọi người đều ủng hộ ông ấy, vì vậy ông ấy sẽ cần phải xem xét cách trả nợ cho họ”.

Phát biểu trước các phóng viên sau khi đắc cử, ông Suga bác bỏ ý kiến ​​cho rằng chiến thắng của ông là kết quả của việc thỏa thuận, thay vào đó ông chỉ lấy nguồn gốc khiêm tốn và kinh nghiệm lâu năm trong chính phủ là lý do cho chiến thắng của ông.

“Như tôi đã nói ngay từ đầu, công việc của tôi là phá bỏ sự chia rẽ quan liêu, quyền lợi được trao và ảnh hưởng có hại của tiền lệ,” ông Suga nói và nói thêm, “Tôi hoàn toàn không bị ảnh hưởng xấu của các bè phái.”

Đương đầu các thách thức tương lai bằng kinh nghiệm dày dặn

Ông Suga đã giữ chức Chánh văn phòng nội các của ông Abe trong gần 8 năm, một vị trí kết hợp quyền lực của một chánh văn phòng với tầm nhìn công khai của người phát ngôn hàng đầu của đất nước. Đằng sau hậu trường, ông là một nhân vật quan trọng trong việc tạo ra và thực hiện chính sách quốc gia trong chính quyền Abe.

Nhật Bản
Ông Suga, phải, và Shigeru Ishiba trong một cuộc tranh luận vào thứ Bảy. Cuộc bỏ phiếu của đảng hạn chế về cơ bản đã khiến ông Ishiba, người được đông đảo cử tri Nhật Bản ủng hộ

Bây giờ, với tư cách là thủ tướng, ông Suga sẽ phải bắt đầu hành động nhanh. Ông sẽ nhậm chức trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đã tàn phá nền kinh tế Nhật Bản, xóa sổ nhiều năm tăng trưởng dưới thời ông Abe.

Nước này cũng đang đối mặt với sức ép ngày càng sâu sắc từ Trung Quốc và Triều Tiên. Và nó đang mất đi một thủ tướng, người đã xây dựng di sản chính sách đối ngoại của mình một phần nhờ sự quản lý thành công của Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo lanh lợi của đồng minh chiến lược quan trọng nhất của Nhật Bản.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe trong một buổi gặp mặt

Atsuo Ito, một nhà phân tích chính trị độc lập, cho biết sự chú ý của ông Suga trong thời gian tới rất có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề kinh tế của đất nước. Điều đó làm cho không rõ ông Suga sẽ theo đuổi các chính sách an ninh của ông Abe một cách mạnh mẽ như thế nào, chẳng hạn như thúc đẩy Nhật Bản sửa đổi Hiến pháp hòa bình của họ.

Với việc ông Suga đắc cử, đảng của ông hy vọng sẽ xoa dịu công chúng lo ngại rằng sự ổn định chính trị kéo dài của thời Abe có thể bị sụp đổ. Trước cuộc bầu cử của ông Abe vào năm 2012, đất nước đã trải qua 6 đời thủ tướng trong 6 năm.

Ông Suga đã nói rằng ông có kế hoạch tiếp tục các chính sách của ông Abe hầu như không thay đổi.

 Về kinh tế, điều đó có nghĩa là chính sách tiền tệ nới lỏng, kích thích tài khóa tích cực và việc đại tu hệ thống quan liêu và các tập đoàn xơ cứng của Nhật Bản. Trong số các chính sách đó có một chương trình nhằm giúp phụ nữ tham gia lực lượng lao động dễ dàng hơn – những nỗ lực đã mang lại kết quả trái chiều .

Đảng cũng chọn ông Suga như một cách để bảo vệ quyền lực và những đặc quyền mà đảng này đã gây dựng dưới thời ông Abe, ông Ito nói.

Ông nói: “Về cơ bản, ông ấy sẽ không thay đổi cấu trúc của chính quyền Abe.”

Chiến thắng của ông Suga hôm thứ Hai đã giúp ông có được một vị trí đứng đầu đảng cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của ông Abe vào tháng 9 năm 2021. Khi đó, ông Suga sẽ phải ứng cử lại ghế chủ tịch LDP trong một cuộc bầu cử thường kỳ của đảng. .

Các nhà phân tích chính trị tin rằng ông có thể tìm cách củng cố vị trí của mình bằng cách kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh vào đầu tháng tới. Mặc dù ông Suga đã nói rằng ông sẽ không kêu gọi một cuộc bầu cử cho đến khi virus coronavirus được kiểm soát, các ứng cử viên nặng ký của đảng, bao gồm cả ông Aso, đã đưa ra khả năng.

Di sản của người tiền nhiệm

Dư luận, vốn đã chỉ trích gay gắt việc ông Abe xử lý đại dịch, đã trở nên khoan dung hơn khi số lượng bệnh lây nhiễm vẫn tương đối thấp và đạt những con số hạn chế đã đặt ra. Ông Suga có thể hy vọng sẽ kiếm được sự thuận lợi từ cuộc thăm dò dư luận gần đây của ông Abe. Con số này đã tăng từ giữa những năm 30 lên cao như giữa những năm 50 trong những ngày gần đây, theo cuộc thăm dò của Kyodo News.

Một chút hoài niệm đó đã rõ ràng khi các đại biểu của Đảng Dân chủ Tự do tụ tập để bỏ phiếu vào thứ Hai trong một phòng khiêu vũ lớn của khách sạn.

Các đại biểu – một số đeo mặt nạ phẫu thuật và những người khác đeo lá chắn để bảo vệ chống lại virus coronavirus – lần lượt được gọi lên sân khấu với các phòng bỏ phiếu màu trắng, nơi họ viết tên ứng cử viên của mình và bỏ vào thùng phiếu gỗ.

Ông Abe và ông Suga đã bỏ phiếu khi tên của họ được xướng lên, nhưng không ngồi giữa các đại diện khác. Sau khi kết quả được công bố và hai người đưa ra nhận xét, các thủ tục nghi lễ nhường chỗ cho một cuộn phim ngắn gọn chiếu cảnh thấy ông Abe bắt tay các nhà lãnh đạo thế giới, thăm các nạn nhân thảm họa và dìu các em học sinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (C) thăm một nơi trú ẩn cho những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt gần đây ở Mabi, tỉnh Okayama vào ngày 11 tháng 7 năm 2018.

Ông Suga sau đó tặng ông Abe một bó hoa, cùng với ông Ishiba và ứng cử viên thua cuộc khác, Fumio Kishida, chắp tay và giơ cao trên đầu.

Từ trái qua, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, ông Abe, ông Suga và ông Ishiba sau khi kết quả bầu cử được công bố

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết