Yoshihide Suga - Từ con nhà nông tới thủ tướng Nhật tương lai

-
VNailPro
-
22.09.2020

Cuộc đời và con đường chính trị của Yoshihide Suga

Suga Yoshihide, sinh ngày 6 tháng 12 năm 1948. Là con trai một nông dân, Suga lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita và chuyển tới Tokyo vừa học đại học vừa làm thêm kiếm tiền.

Nếu Shinzo Abe được cho là sinh ra để làm Thủ tướng, con đường trở thành ngôi sao chính trị của ứng viên tiềm năng kế nhiệm của ông lại khác hẳn. Yoshihide Suga đã được nhiều nhà phân tích chính trị coi là ứng viên có nhiều khả năng nhất thay thế Thủ tướng Abe, người từ chức vào tháng trước do không đủ sức khỏe vì căn bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã bỏ phiếu chọn Suga là chủ tịch đảng thay thế Abe. Tân chủ tịch LDP gần như chắc chắn trở thành thủ tướng tiếp theo, bởi các nghị sĩ đảng này đang chiếm đa số tại quốc hội Nhật Bản, nơi bỏ phiếu bầu lãnh đạo chính phủ. Trở thành thủ tướng sẽ là đỉnh cao sự nghiệp chính trị đáng kinh ngạc và khó tin với người đàn ông 72 tuổi này.

Abe và Suga gắn bó với nhau gần một thập kỷ, từ khi ông Abe trở thành Thủ tướng năm 2012. Abe khi đó tiếp tục trở thành nhà lãnh đạo lâu nhất của Nhật Bản từ khi Thế Chiến II kết thúc.

Suga là cánh tay phải của Abe suốt thời gian lãnh đạo, từng làm thư ký nội các của thủ tướng, vai trò kết hợp giữa chánh văn phòng và thư ký báo chí. Nhưng cả hai lại có xuất thân khác hẳn nhau.

Lãnh đạo mới đắc cử của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật Bản Yoshihide Suga (R) tặng hoa cho Thủ tướng sắp mãn nhiệm Shinzo Abe (L) sau cuộc bầu cử lãnh đạo đảng LDP cầm quyền tại Tokyo vào ngày 14 tháng 9 năm 2020

Abe sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống chính trị với bố là ngoại trưởng. Ông cũng có họ hàng với hai cựu thủ tướng. Ông được coi là một điển hình trong hệ thống chính trị đảng phái coi trọng quan hệ dòng tộc của Nhật Bản.

Suga lại là con trai của một nông dân, nổi tiếng là người thực dụng, một nhà thương thảo lão luyện sau hậu trường. Ông lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita, chuyển đến Tokyo sau khi tốt nghiệp trung học. Suga làm đủ công việc vặt để có tiền học đại học. Ông vừa làm thuê cho một nhà máy sản xuất bìa cứng, vừa làm ở chợ cá Tsukiji.

Hàng hóa có hình thủ tướng mới được mong đợi của Nhật Bản, Yoshihide Suga, được trưng bày tại một cửa hàng ở quê nhà Yuzawa
Hàng hóa có hình thủ tướng mới được mong đợi của Nhật Bản, Yoshihide Suga, được trưng bày tại một cửa hàng ở quê nhà Yuzawa

Sau khi tốt nghiệp, Suga bước vào thế giới quay cuồng của người làm công ăn lương Nhật Bản, nhưng công việc không kéo dài lâu. Chính trị là thứ định hình và tác động đến thế giới, mà đó mới là việc mà ông muốn làm.

Vì vậy, Suga quyết định ứng cử vào hội đồng thành phố ở Yokohama. Dù thiếu quan hệ và kinh nghiệm chính trị, ông bù đắp nó bằng sự tháo vát và chăm chỉ. Ông gõ cửa từng nhà để vận động tranh cử, đến thăm 300 hộ gia đình mỗi ngày và đã tới tổng cộng 30.000 hộ, theo LDP. Vào thời điểm cuộc bầu cử hội đồng thành phố diễn ra, Suga đã đi mòn 6 đôi giày.

Phong cách ấy của ông không thay đổi từ sau chiến dịch đó. Ngày nay, Suga nổi tiếng là một người đáng tin cậy và được việc. Đó là những phẩm chất khiến ông trở thành cánh tay phải xuất sắc cho Abe. Ông là đồng minh quan trọng trong hàng loạt quyết sách kinh tế quan trọng của Abe được biết tới với tên “Abenomics”, chính sách kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu, nhằm khởi động nền kinh tế trì trệ lâu năm của Nhật Bản.

Các thiếu nữ chụp ảnh tự sướng trên màn hình lớn Yoshihide Suga tiết lộ ‘Reiwa’ là tên thời đại mới ở Tokyo, Nhật Bản, tháng 4 năm 2019

Nếu được bầu làm thủ tướng, Suga được kỳ vọng sẽ trở thành một “Abe thứ hai”, theo nhận xét của Kazuto Suzuki, hiệu phó kiêm giáo sư chính trị quốc tế ở Đại học Hokkaido.

Khi còn là chánh văn phòng nội các, ông Suga chủ yếu tập trung vào công việc như một diễn viên phụ trong phim. Ông đã làm rất tốt việc kết nối giữa chính trị gia và nhiều bộ ngành, vì vậy ông ấy giống một điều phối viên.

Nhật Bản là một xã hội đồng thuận và bất kỳ lãnh đạo nào cũng không thể tự mình quyết định. Do vậy, kỹ năng điều phối là cực kỳ quan trọng, mà ông Suga lại là người hoàn hảo xét trên mặt này.

Và cũng nên nhớ rằng ông Suga có hệ tư tưởng tương đồng với ông Abe. Ông Suga là người muốn sửa điều 9 Hiến pháp Nhật để quốc gia này sở hữu quân đội chính danh, thay vì một dạng “lực lượng” như Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SFD). Tại Nhật, việc sửa Hiến pháp hay không đến nay vẫn thực sự là vấn đề gây chia rẽ nhất với các nhóm chính trị gia.

Ông Suga không giàu kinh nghiệm đối ngoại, nhưng ông biết cách làm chính sách. Do đó nếu ông sử dụng con đường chính trị mà ông Abe tạo ra, ông ấy có thể duy trì chính sách đối ngoại.

Dưới thời thủ tướng Abe, ông đã tạo ra Ban An ninh quốc gia (NSS) nhằm thiết kế chiến lược quốc gia.

Và Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi sẽ tiếp tục công việc của mình, trong khi đó em trai của thủ tướng Abe, ông Nobuo Kishi, sẽ là bộ trưởng quốc phòng. Dàn nhân sự này cho thấy chính sách đối ngoại của Nhật Bản vẫn tiếp tục theo hướng lâu nay.

Và quả thực ông Suga cũng là người trực tiếp thực hiện một số chính sách đối ngoại liên quan tới Việt Nam, đặc biệt là chính sách nhập cư. Ông Suga là một trong những thành viên Chính phủ Nhật ủng hộ tiếp nhận lao động nước ngoài khi làm trong nội các của thủ tướng Abe.


Theo Saori Katada (giáo sư quan hệ quốc tế, ĐH Southern California – USC):

Saori Katada (giáo sư quan hệ quốc tế, ĐH Southern California – USC)

Nhật sẽ tiếp tục chủ động trong khu vực

Chiến thắng của ông Suga liên quan nhiều tới chính trị nội bộ LDP. Vì nhiều người muốn tiếp tục chính sách của thủ tướng Abe, ứng viên Ishiba không được chào đón.

Trong khi đó, đặt ông Fumio Kishida và ông Suga lên bàn cân thì ông Suga có sự ủng hộ nhiều hơn từ những chính trị gia có sức nặng, ví dụ như Toshihiro Nikai. Truyền thông quen với điều này, và sau đó hình ảnh này được phản ánh qua công chúng.

Cảm nhận của tôi là ông ấy sẽ đi theo con đường được vạch ra khá rõ ràng từ ông Abe cũng như những người ủng hộ ông. Điều này có thể mang ý nghĩa tốt đối với một số mặt như sự ổn định, sự tham gia chủ động vào ASEAN…

Trong khi đó, ngược lại một số vấn đề sẽ không được giải quyết ngay, ví dụ chuyện về Buổi tiệc ngắm hoa anh đào (Sakura o mirukai, bị chỉ trích vì xa xỉ – PV) chẳng hạn.

Đúng là ông Suga không có nhiều điểm nhấn quá mạnh về đối ngoại. Tôi thấy rằng ông ấy sẽ tiếp bước ông Abe về chính sách đối ngoại. Một điều nữa là cuộc bầu cử Mỹ sẽ diễn ra chưa đầy hai tháng sau, nên chính sách đối ngoại của ông Suga sẽ còn chịu nhiều tác động nữa từ chuyện ở Mỹ.

Cảm nhận của tôi là ông Suga cũng sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và điều này sẽ có ý nghĩa lớn đối với sự gắn kết của Nhật Bản với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như với Việt Nam.

Dịch và tinh chỉnh bởi: Lịch sử hiện đại: Chiến tranh và cách mạng

  • Bạn có thể quan tâm:

Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ cùng thúc đẩy an ninh khu vực

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết